หลังจากที่เราได้รายงานไปเมื่อวานนี้ว่า Sony ได้เริ่มปล่อยเฟิร์มแวร์ “Concept for Android” ซึ่งสร้างจาก Android เวอร์ชั่น 6.0 Marshmallow ให้กับผู้เข้าร่วมทดสอบไปแล้วเมื่อเร็วๆนี้ ล่าสุดนี้ไฟล์ FTF ของเฟิร์มแวร์ดังกล่าวนี้ก็ได้หลุดออกมาแล้ว โดยสามารถนำไปแฟลช Xperia Z3 (D6603) และ Xperia Z3 Compact (D5803) ผ่านโปรแกรม Flashtool ได้เลย

    เสียงตอบรับของผู้เข้าร่วมทดสอบเฟิร์มแวร์นี้เป็นไปในทางเดียวกันว่า ลื่นและแบตเตอรี่อึดมาก แม้ว่าไม่มี STAMINA Mode ก็ตาม ฟีเจอร์หลักๆที่เพิ่มมาใน Android 6.0 Marshmallow อย่าง “Doze” สำหรับจัดการพลังงานและการจัดการ App permission ก็ถูกใส่มาในเฟิร์มแวร์นี้ด้วย และ Sony ก็ยังใส่ Home Launcher เวอร์ชั่นใหม่ที่สามารถเปิด-ปิดการแสดงผลชื่อแอพบน Dock (แถวล่างสุดของหน้าจอ) เข้ามาด้วย

    ฟีเจอร์ที่หายไปหลังติดตั้งเฟิร์มแวร์ทดสอบตัวนี้ ได้แก่ Double tap to wake, Quick Unlock, STAMINA mode และไม่รองรับ Xperia Theme แต่ว่าแอพหลักๆของ Sony อย่าง Album, Music และแอพกล้องหลักยังคงมีอยู่

    สำหรับผู้ที่มี Xperia Z3 หรือ Xperia Z3 Compact และคุ้นเคยกับการใช้โปรแกรม Flashtool สามารถแฟลชไฟล์ ROM ข้างล่างนี้ได้เหมือนกับไฟล์ ROM ศูนย์ทั่วไปเลย เพียงแค่ระวังอย่าเผลอใช้ FSC Script เมื่อแฟลชด้วย Flashtool เวอร์ชั่นล่าสุดนะครับ

ไฟล์ FTF เฟิร์มแวร์ Concept for Android

Sony Xperia Z3 (D6603) [Mirror]

Sony Xperia Z3 Compact (D5803) [Mirror]

Xperia-Z3-Compact-Marshmallow-Beta-315x560

Xperia-Marshmallow-Dock-640x425

 

ที่มา: XperiaBlog, XDA (1,2)

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่