วันนี้ Sony ได้เปิดตัวIMX318” เซนเซอร์ถ่ายภาพ CMOS Exmor RS ที่ออกแบบสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดอย่างเป็นทางการแล้ว โดย Sony อ้างว่าเซนเซอร์ตัวนี้เป็นเซนเซอร์รุ่นแรกของอุตสาหกรรมที่มาพร้อมเทคโนโลยีป้องกันสั่นแบบอิเล็กโทรนิก 3 ทิศทาง (สำหรับถ่ายวิดีโอ) และระบบ hybrid autofocus ความเร็วสูงในชิพชิ้นเดียว (โฟกัสรวดเร็วเพียง 0.03 วินาที) Sony IMX318 นี้มีขนาด 1/2.6 นิ้ว ความละเอียด 22.5 effective megapixel ซึ่งจะพร้อมจัดส่งได้ในต้นเดือนพฤษภาคมนี้ – มีความเป็นไปได้สูงที่จะทันเวลาที่ Xperia Z6 จะวางจำหน่ายในช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้

     Sony ระบุว่า พวกเขาสร้างเซนเซอร์ IMX318 มาเพื่อสมาร์ทโฟนที่ต้องการ “กล้องที่ดีขึ้นมากและรูปแบบที่บางลง” ตัวเซนเซอร์ IMX318 นี้เป็นรุ่นสืบทอดจาก IMX230 ที่มีขนาด 1/2.4 นิ้ว และมีขนาดพิกเซล 1.12μm โดย Sony ระบุว่าภาพถ่ายที่ได้จากเซนเซอร์ตัวใหม่ของพวกเขาไม่ได้มีคุณภาพลดลงเลยแม้ขนาดพิกเซลจะเล็กกว่า (1.0μm) เนื่องจากพวกเขา “คิดค้นเทคโนโลยีที่ช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้ประโยชน์จากแสง ประกอบกับเทคโนโลยีการออกแบบแผงวงจรที่ช่วยกำจัด noise ออกไป

img02

(ซ้าย) ภาพถ่ายจาก IMX230 ที่มีขนาดพิกเซล 1.12μm vs. (ขวา) ภาพถ่ายจาก IMX318 ที่มีขนาดพิกเซลล 1.0μm

    Sony ได้เลือกใช้ C-PHY 1.0/D-PHY 1.2 สำหรับ interface ของเซนเซอร์ตัวนี้ ซึ่งเป็นมาตรฐานล่าสุดของ MIPI (Mobile Industry Processor Interface) Alliance นั่นทำให้ประหยัดพลังงานมากขึ้นและยังสามารถส่งข้อมูลจากตัวเซนเซอร์ไปยังหน่วยประมวลผลได้รวดเร็วขึ้นอีกด้วย ส่วนฟีเจอร์อื่นๆนอกเหนือจากนี้ประกอบด้วย การถ่ายวิดีโอ 4K 30fps / Full HD 120fps / HD 240fps, HDR, การถ่ายภาพไฟล์ RAW

หน้าตาเซนเซอร์ CMOS Exmor RS Sony IMX318

Sony-IMX318

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่