เมื่อวานนี้ Sony ได้ประกาศการคาดการณ์ยอดขายสำหรับปีการเงิน 2016 ของทางบริษัทในแต่ละส่วน โดยรายงานการคาดการณ์นี้ได้เลื่อนการประกาศมาประมาณเดือนหนึ่งแล้วเนื่องจากเหตุแผ่นดินไหวในจังหวัดคุมะโมโตะที่ประเทศญี่ปุ่นซึ่งส่งผลกระทบต่อการดำเนินการผลิตของ Sony ในภูมิภาคดังกล่าว

    แน่นอนว่า ส่วนที่เราจับตามองกันมากที่สุดก็คือฝ่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่นั่นเอง แม้ว่าในปีที่แล้วยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนจะลดลงไปอย่างมาก แต่สำหรับปีการเงินนี้ก็ยังคงไม่ได้คาดหวังว่าตัวเลขดังกล่าวจะเพิ่มขึ้น ทาง Sony คาดการณ์ว่าจะจำหน่ายสมาร์ทโฟน Xperia ได้จำนวน 20 ล้านเครื่องในปีการเงิน 2016 ซึ่งเมื่อเทียบกับยอดจำหน่าย 25 ล้านเครื่องของปีที่แล้ว ก็คือ คาดว่าจะลดลงอีก 20%

    อย่างไรก็ตาม Sony ระบุว่า สาเหตุที่คาดว่าจะลดลงนั้นมาจากการปรับกลยุทธ์ลดการจำหน่ายรุ่นกลางแล้วหันไปเน้นรุ่น high-end แทน และ Sony ยังได้เลือกที่จะออกจากตลาดในบางภูมิภาคที่ไม่มีกำไร นั่นจึงทำให้ตัวเลขลดลง ซึ่งตัวเลขจำนวนเครื่องที่คาดว่าจะจำหน่ายได้ที่ลดลงนี้ก็สะท้อนออกมาเป็นยอดจำหน่ายคาดการณ์ที่ลดลงเหลือประมาณ 9.4 แสนล้านเยน (ประมาณ 3.056 แสนล้านบาท) ลดลงจากปีที่ผ่านมา 17%

    ทั้งนี้ทั้งนั้น ถึงแม้ว่าปริมาณจำหน่ายคาดการณ์ว่าจะลดลง แต่ Sony คาดว่าจะทำกำไรเล็กๆประมาณ 5 พันล้านเยน (ประมาณ 1,626 ล้านบาท) ได้ภายในปีการเงินนี้ ซึ่งปีที่แล้วนั้นขาดทุนถึง 6.1 หมื่นล้านเยน (ประมาณ 19,835 ล้านบาท) โดยคาดว่าการปรับปรุงโครงสร้างระดับของสมาร์ทโฟนที่จำหน่ายและการลดต้นทุนจำนวนมากจะสามารถช่วยผลักดันให้ทำกำไรได้

Sony-Xperia-FY16-forecast-640x446

ความเห็นจาก Sony เกี่ยวกับการคาดการณ์สำหรับฝ่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่

Mobile Communications – ยอดจำหน่ายถูกคาดการณ์ว่าจะลดลงจากปีก่อนเนื่องจากการลดลงของปริมาณจำหน่ายสมาร์ทโฟนซึ่งหลักๆเป็นรุ่นกลางและหันมาเน้นรุ่นที่มีมูลค่าเพิ่มสูงให้มากขึ้น เช่นเดียวกันกับการลดปริมาณการจำหน่ายสมาร์ทโฟนในพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ที่ไม่เกิดกำไรที่ซึ่งมาตรการการลดขนาดได้ถูกนำไปใช้ตั้งแต่ปีการเงินที่แล้วจบลงเมื่อ 31 มีนาคม 2016 สำหรับผลการประกอบการนั้นคาดว่าจะปรับดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจากปีก่อนหน้า และรายได้จากการดำเนินการถูกคาดการณ์ว่าจะเป็นบวก เนื่องจากการปรับปรุงโครงสร้างผลิตภัณฑ์ การลดต้นทุนที่สะท้อนผลดีของการปรับโครงสร้าง และการลดลงของค่าใช้จ่ายในการปรับโครงสร้าง ได้ช่วยชดเชยกับยอดขายที่ลดลงที่ได้กล่าวถึงข้างต้น ส่วนผลกระทบจากแผ่นดินไหวจังหวัดคุมาโมโตะในปี 2016 คาดว่าจะไม่มีความสำคัญใดๆ

 

ที่มา: Xperia Blog

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่