ช่วงต้นปีที่ผ่านมานี้ เราได้รายงานว่า Sony Mobile ไม่ได้วางแผนที่จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงภายในงาน Mobile World Congress 2015 ซึ่งงาน MWC2015 ก็ได้ผ่านไปเป็นที่เรียบแล้ว เชื่อว่าคำถามที่ค้างคาอยู่ในใจของใครหลายๆคนตอนนี้ก็คือ เราจะได้เห็นงานเปิดตัวของ Xperia Z4 เมื่อไหร่

การที่สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงไม่ถูกเปิดตัวภายในงาน MWC นั้น ทำให้ใครหลายๆคนคาดการณ์ว่า Sony ได้ปรับเปลี่ยนกลยุทธจากเดิมที่เปิดตัวทุกๆ 6 เดือนเป็นทุกๆ 12 เดือนแล้ว อย่างไรก็ตาม การคาดการณ์ดังกล่าวนั้นได้ถูกปฏิเสธแล้วโดยผู้บริหารจำนวนหนึ่งของ Sony Mobile ภายในงาน MWC ที่จัดขึ้นในสัปดาห์นี้ โดยรายแรกคือ รองประธานฝ่ายสื่อสารสัมพันธ์ของ Sony Mobile นายทิม แฮริสัน ได้ออกมาปฏิเสธแผนการโละเรือธงรุ่นเก่าทุกๆ 12 เดือน

รองประธาน Sony Mobile ภูมิภาคยุโรปตะวันตก นายปิแอร์ เปอร์รอน ได้กล่าวว่า พวกเขาจะไม่เปิดตัวอุปกรณ์ใหม่เพียงเพื่อให้มันเป็นอุปกรณ์ใหม่ แต่จะโฟกัสไปที่ประสบการณ์ที่ผู้บริโภคจะได้รับมากกว่าแทน “พวกเราจะเดินหน้าเปิดตัวฮาร์ดแวร์ที่สวยงามต่อไป แต่มัน (ความสวยงาม) จะไม่ใช่สิ่งเดียวเท่านั้น

จากความเห็นของทั้ง 2 คน เราจะสามารถพอจับใจความได้ว่าจะไม่มีกำหนดการณ์เปิดตัวแบบรายปีที่แน่นอนสำหรับสมาร์ทโฟน Xperia รุ่นเรือธง และก็ไม่ได้กล่าวว่าจะเปิดตัวทุกๆ 6 เดือนเหมือนเดิมอย่างที่ทำมาตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในกรณีที่พวกเขายังไม่พร้อมจะมอบสิ่งใหม่ๆ เมื่อพิจารณาจากการที่ Xperia Z3 เปิดตัวภายในงาน IFA เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ก็คาดว่า Xperia Z4 จะเปิดตัวก่อนหน้างาน IFA ในปีนี้

ผู้บริหารทั้งสองได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับผลตอบรับของสมาร์ทโฟน Xperia ชุดปัจจุบัน โดยเฉพาะ Xperia Z3 พวกเขาได้พูดถึงความสนใจของผู้บริโภคต่ออุปกรณ์ชุดปัจจุบันที่ยังคงมีอยู่ และความจำเป็นที่จะทำให้อุปกรณ์สดใหม่อยู่เสมอด้วยการอัพเดทฟีเจอร์ใหม่ๆ

ทิม แฮริสัน – รองประธาน Sony Mobile ฝ่ายสื่อสารสัมพันธ์และงานประชาสัมพันธ์

“Z4 คือผลิตภัณฑ์รุ่นถัดไปที่เราจะเปิดตัว และไม่ เราไม่ได้เปลี่ยน (ไปเป็นเปิดตัวทุก 12 เดือน) โดยรวมๆ คุณจะได้เห็นการปรับปรุงวิธีที่เราวางระยะเวลาของผลิตภัณฑ์ของเรา แต่แน่นอนว่าเราจะไม่บอกรายละเอียดเกี่ยวกับเวลาที่เราจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ตัวถัดๆไปไปมากกว่านี้ บนเวทีนี้”

“พวกเราไม่ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนในงาน MWC ทุกๆครั้ง มีเพียงบางครั้งที่เราเปิดตัวสมาร์ทโฟนหรือแท็บเลต ในปีนี้เราตั้งใจอยากจะเน้นไปที่เรื่องราวที่เราขยายตัวเลือกในรุ่นกลาง และเผยโฉมแท็บเลตระดับสุดยอดพรีเมียม”

“ที่งาน IFA เราได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ตระกูล Z3 จำนวน 3 ชิ้น สมาร์ทโฟนขนาดใหญ่ ขนาดกะทัดรัด และแท็บเล็ตขนาดกะทัดรัด ซึ่งสิ่งเหล่านี้กำลังไปได้ดีในตลาด และยังคงมีความสนใจต่อพวกมันในปริมาณมากหลงเหลืออยู่ และนับตั้งแต่พวกเราเปิดตัวสินค้าเหล่านั้น เราได้อัพเดทฟีเจอร์ใหม่ๆให้จำนวนหนึ่ง พวกเราได้เพิ่ม Remote Play และยังมีธีมของกล้อง (AR Effect) กับแอพกล้องถูกเพิ่มเติมเข้าไป”

ปิแอร์ เปอร์รอน – รองประธาน Sony Mobile ภูมิภาคยุโรปตะวันตก

“ผมไม่คิดว่านี่คือเรื่องของความสมควรหรือไม่สมควรในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ มันนำไปสู่ความจริงที่ว่า บริษัทกำลังโฟกัสไปที่ประสบการณ์การใช้งานของผู้บริโภคมากขึ้น ซึ่งตรงกันข้ามกับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์เพียงเพื่อแค่ให้ได้เปิดตัว ดังนั้นคุณจะเห็นความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในกลยุทธของเรา”

“นวัตกรรมนั้นไม่ใช่การออกและเปิดตัวอุปกรณ์เรือธงที่มาพร้อมกล้องที่มีพิกเซลสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่มันเกี่ยวข้องกับวิธีที่คุณทำให้ชีวิตของผู้บริโภคพบกับประสบการณ์ใหม่ๆและสิ่งที่สำคัญมากยิ่งขึ้นพร้อมๆกับที่เราก้าวไปข้างหน้า นั่นคือความหมายของมัน พวกเรากำลังโฟกัสไปที่การนำสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์มาสู่แบรนด์ สรรหาเนื้อหาใหม่ๆมาเพิ่มให้กับสิ่งที่เรานำเสนอ เช่น Sony (Xperia) Lounge นี่คือสิ่งที่คุณจำเป็นต้องเข้าใจ พวกเราจะเดินหน้าเปิดตัวฮาร์ดแวร์ที่สวยงามต่อไป แต่มัน (ความสวยงาม) จะไม่ใช่สิ่งเดียวเท่านั้น”

“เรื่องราวมันมีมากกว่านั้น มันเป็นเรื่องของการเพิ่มประสบการณ์ของผู้บริโภคมากกว่าความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ทำให้แน่ใจว่าประสบการณ์เหล่านั้นจะเข้าถึงผู้บริโภคให้รวดเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แม้ว่าจะเป็นผู้ใช้ที่ซื้อผลิตภัณฑ์เมื่อ 6 เดือนที่แล้ว”

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่