เมื่อสองวันที่ผ่านมา Sony Mobile ได้ยืนยันถึงแผนการยกเลิกการออกสมาร์ทโฟนระดับ Premium Standard (รุ่นกลางแบบพรีเมียม) ในอนาคตแล้ว โดยในปีที่แล้ว สมาร์ทโฟนที่จัดอยู่ในระดับนี้ ได้แก่ Xperia X และ Xperia X Compact ที่มาพร้อมสเปคระดับเกือบเรือธง และการซัพพอร์ตด้านซอฟต์แวร์ระดับเรือธง (ราคาก็เช่นกัน)

    นับตั้งแต่วันแรกที่สมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวเปิดตัวออกมา จะเห็นได้ว่ามีหลายๆคนบ่นว่าสเปคมันไม่ใช่ระดับเรือธง และนั่นก็น่าจะเป็นสาเหตุหลักที่สะท้อนออกมาเป็นยอดขายที่ค่อนข้างต่ำ โดยยอดขายของสมาร์ทโฟนระดับ Premium Standard ภายในญี่ปุ่นทำได้ 85% ของเป้าหมายที่วางไว้ แต่นอกญี่ปุ่นกลับทำได้เพียง 31% เท่านั้น ทำให้ยอดขายทั่วโลกของสมาร์ทโฟนระดับนี้ทำได้เพียง 43% จากเป้าที่ตั้งไว้ ซึ่งถือว่าล้มเหลวเลยทีเดียว

    Sony ได้ยืนยันข้อมูลดังกล่าวภายในงานประชุมผู้ถือหุ้นประจำปี 2017 ที่เพิ่งผ่านไป และได้ยืนยันว่าต่อไปพวกเขาจะกลับไปโฟกัสที่อุปกรณ์ระดับเรือธงและรุ่นกลางเท่านั้น ซึ่งได้แก่ เรือธงอย่าง Xperia XZ Premium และ Xperia XZs และรุ่นกลางอย่าง Xperia XA1Xperia XA1 Ultra และ Xperia L1 อย่างไรก็ตามภายในภาพสไลด์ดังกล่าว ในช่องของเรือธงยังมีอุปกรณ์ปริศนาอีก 2 รุ่นที่ยังไม่เปิดตัว ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่า ภายในงาน IFA 2017 ช่วงเดือนกันยายนนี้ อาจจะมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่อีก 2 รุ่นก็เป็นได้

    Sony กำลังพยายามหาทางกู้คืนส่วนแบ่งตลาดกลับมาในปีนี้ และหวังว่าจะสร้างความแตกต่างให้แก่ผลิตภัณฑ์ของตนด้วย “เทคโนโลยีที่มีเพียงแค่ Sony เท่านั้นที่สามารถให้ได้” พวกเขาจะเลือกเน้นไปยังตลาดที่แบรนด์ของพวกเขายังแข็งแกร่งอยู่ ซึ่งประกอบด้วยประเทศญี่ปุ่น เอเชียตะวันออก เอเชียแปซิฟิก ตะวันออกกลาง และยุโรป

    พวกเขายังคงหวังว่าจะประสบความสำเร็จในทวีปอเมริกาเหนือ แต่ก็ทราบดีว่าจำเป็นต้องลงทุนก้อนโตถึงจะสร้างความแตกต่างได้ พวกเขาวางแผนที่จะพยายามเพิ่มส่วนแบ่งตลาดด้วยการออกสมาร์ทโฟนที่แตกต่าง นอกจากนี้ Sony ยังได้พูดถึงประเทศอินเดีย ที่พวกเขากำลังเฝ้ามองอย่างระมัดระวังเนื่องจากถูกครองด้วยสมาร์ทโฟนระดับล่างที่มีกำไรบางเฉียบ

    อย่างไรก็ตาม ที่บอกว่าจะไม่มีรุ่นสืบทอดของ Xperia X และ Xperia X Compact นั้น ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีรุ่น Compact อีกแล้ว แต่หมายถึงจะไม่มีรุ่น Compact ในระดับ Premium Standard ที่หลายๆคนมองว่าสเปคครึ่งๆกลางๆ คาดว่าพวกเขาน่าจะกลับไปทำ Compact รุ่นเรือธงเหมือนเช่นที่ผ่านมา

ที่มา: Xperia Blog

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่