Kazuo Hirai
Kazuo Hirai

Kazuo Hirai

ตามรายงานของสำนักข่าว Reuters นาย Kazuo Hirai ซีอีโอและฝ่ายบริหารอาวุโสของบริษัท Sony กำลังพิจารณาทางเลือกสำหรับแผนก TV และ Mobile ที่กำลังประสบปัญหาขาดทุน ซึ่งก็รวมถึงความเป็นไปได้ในการขายทิ้งหรือหาหุ้นส่วนมาร่วมลงทุนด้วย

Reuters ได้ยกคำพูดของสมาชิกฝ่ายบริหารของ Sony ที่ไม่ระบุชื่อมาว่า “ไม่มีธุรกิจใดเป็นนิรันดร์” และ “ณ ตอนนี้ทุกภาคส่วนจำเป็นจะต้องเข้าใจว่า Sony สามารถออกจากธุรกิจใดๆก็ได้”

ความเห็นดังกล่าวนี้ได้ถูกย้ำอีกครั้งโดยนาย Kazuo Hirai ที่บอกกับเหล่าผู้สื่อข่าวในงาน CES2015 ที่ลาสเวกัสว่าการปฏิรูปสำเร็จแล้ว “ในบางส่วน แต่ก็ยังไม่สำเร็จในส่วนอื่น” เขายังได้แสดงถึงความระมัดระวังต่อแผนก Mobile เป็นพิเศษ

นาย Hirai กล่าวว่า “ธุรกิจอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ พร้อมกับธุรกิจบันเทิงและการเงินจะยังคงเป็นธุรกิจที่สำคัญ แต่ในกลุ่มนี้ก็มีบางส่วนที่จำเป็นต้องดำเนินการอย่างระมัดระวัง และนั่นก็อาจจะเป็น TV หรือ Mobile เป็นต้น”

อย่างไรก็ตาม นาย Kota Ezawa นักวิเคราะห์จาก Citigroup กล่าวว่า “ธุรกิจ Mobile และ TV จำเป็นจะต้องมีการยกเครื่องใหม่ทั้งคู่ หากไม่มีการปฏิรูปครั้งใหญ่เช่นหาผู้ร่วมทุนหรือพันธมิตร พวกมันจะต้องเจอกับตัวเลขสีแดงอีกในอีก 3 ปีนับจากนี้”

โอกาสต่อไปที่เราจะได้รับข่าวสารจากบริษัทอย่างเป็นทางการก่คือวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ Sony จะประกาศรายรับของไตรมาสที่ 3 ของปีงบประมาณ 2014 เราคงจะได้ไอเดียเพิ่มเติมถึงอนาคตของแผนก Mobile

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่