วันนี้ Sony ได้จัดงานประชุมเพื่อแถลงเกี่ยวกับกลยุทธ์ทางธุรกิจของพวกเขา โดยได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับแผนในระยะกลางและระยะยาวไปจนถึงปีการเงิน 2020 (สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2021) ซึ่งพวกเขาได้รายงานแผนการของแต่ละธุรกิจ รวมไปถึงฝ่ายผลิตภัณฑ์และบริการอิเล็กทรอนิกส์ (Electronics Products & Solutions Segment) ที่มีแผนกอุปกรณ์เคลื่อนที่ (Mobile Communication) อยู่ภายใต้

    สำหรับธุรกิจสมาร์ทโฟน ดูจะไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมมากมายนัก แต่ทาง Sony ได้คอนเฟิร์มว่าพวกเขาต้องการให้กลับมาทำกำไรภายในปีการเงิน 2020 ด้วยการลดค่าใช้จ่ายดำเนินการลง 50% (จากปีการเงิน 2017) พวกเขายังตั้งเป้าว่าการปรับโครงสร้างองค์กรภายใต้ชื่อฝ่ายผลิตภัณฑ์และบริการอิเล็กทรอนิกส์จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน ซึ่งพวกเขาได้นำเอา Xperia 1 มาเป็นตัวอย่างแรก 

    ทว่าสไลด์ที่น่าสนใจที่สุดในการพรีเซนต์ของพวกเขาคือการยืนยันถึงภูมิภาคทั่วโลกที่พวกเขาจะทำการโฟกัส และภูมิภาคใดบางที่พวกเขาจะ “ไม่โฟกัสแล้ว” โดยภูมิภาคที่ Sony คอนเฟิร์มว่าจะเน้น ได้แก่ ญี่ปุ่น ทวีปยุโรป ไต้หวัน และฮ่องกง ส่วนรายชื่อภูมิภาคที่ไม่โฟกัสนั้นยาวเป็นหางว่าว สามารถดูได้จากส่วนที่เป็นสีแดงในสไลด์ด้านล่าง

     ภูมิภาคที่ไม่ได้โฟกัสแล้ว ได้แก่ อินเดีย ออสเตรเลีย แคนาดา ทวีปอเมริกาใต้ เม็กซิโก ทวีปแอฟริกา ตะวันออกกลาง เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และอื่นๆ แม้ก่อนหน้านี้จะพอได้ยินข่าวคราวมาอย่างเงียบๆ แต่นี่เป็นการยืนยันอย่างเป็นทางการครั้งแรก

     นี่แสดงให้เห็นว่า Sony ไม่ได้คาดหวังว่ายอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนจะเด้งกลับมาในเร็วๆนี้ อย่างไรก็ตามเพื่อนๆสาวก Xperia ชาวไทยอย่าเพิ่งเสียใจไป เพราะคำว่า “ไม่โฟกัส” ไม่ได้แปลว่า “ไม่ขาย”

 

ที่มา: Sony, Xperia Blog

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่