นายคาซูโอะ ฮิราอิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอของบริษัท Sony Corp. ได้รับคะแนนโหวตสนับสนุนสูงถึง 88% จากเหล่าผู้ถือหุ้นภายในการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปีที่จัดขึ้นเมื่อช่วงต้นสัปดาห์นี้ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเหล่านักลงทุนยังคงเชื่อมั่นในตัวเขา แม้ว่าจะมีอัตราส่วนผลตอบแทนต่อส่วนผู้ถือหุ้น (ROE) ที่ยังต่ำอยู่

hirai laughs2

    อย่างไรก็ดี แม้จะได้รับคะแนนสนับสนุนอย่างท่วมท้น แต่ฝ่ายบริการผู้ถือหุ้นสถาบันของบริษัทที่ปรึกษาได้แนะนำให้นักลงทุนโหวตคัดค้านการดำรงตำแหน่งอีกสมัยของนายฮิราอิ เพราะหลังจากขาดทุนมาติดต่อกันหลายปี Sony ล้มเหลวที่จะทำให้อัตราส่วนผลตอบแทนต่อส่วนผู้ถือหุ้นสูงกว่า 5% ซึ่งเป็นเป้าหมายขั้นต่ำ

    ในปีที่แล้ว นายฮิราอิผู้ซึ่งไต่เต้ามาจากฝ่ายเครื่องเกม PlayStation ได้รับคะแนนโหวตสนับสนุน 89% ซึ่งเป็นช่วงที่ Sony เพิ่งจะมีสัญญาณของการกลับมายืนได้อีกครั้งจากการปรับลดต้นทุนครั้งใหญ่และยอดขายอันร้อนแรงของเซ็นเซอร์กล้องและวิดีโอเกม

Hirai on armchair

    แม้จะเป็นผู้ที่สามารถดึง Sony ออกจากโซนตัวเลขบัญชีแดงเถือกได้ และทำให้ PlayStation กลับมาครองตลาดทำยอดขายถล่มทลายได้ แต่สาวก Sony หลายๆคนก็ยังไม่ค่อยจะพอใจผลงานโดยรวมของเขาเท่าไหร่ เพราะนโยบาย “ONE Sony” ที่จะรวม Sony ให้เป็นหนึ่งเดียวของเขาดูจะยังไม่เห็นความเป็นไปได้เท่าไหร่ เหมือนแต่ละฝ่ายยังคงทำงานแยกกันอยู่เหมือนเดิม ก็ได้แต่หวังว่าในอนาคตอันใกล้จะทำให้เป็นจริงได้เสียที เชื่อว่าสาวก Xperia หลายๆคนก็อยากจะได้กล้องดีๆแบบฝั่ง Cyber-shot หรือชิพเสียงดีๆแบบฝั่ง Walkman บ้าง

ที่มา: รอยเตอร์

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่