ภายในงาน MWC 2015 ที่ผ่านไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Sony ได้นำลำโพงบลูทูธรุ่นใหม่ BSP60 Smart Bluetooth Speaker มาจัดแสดงด้วย โดยหน้าตาของมันเป็นทรงกลม และมีดีไซน์ที่ค่อนข้างล้ำสมัย ซึ่งก่อนหน้านี้เราก็เคยได้เห็นภาพร่างของเจ้าลำโพงตัวนี้แล้วในเอกสารของ FCC

เมื่อดูจากภายนอกก็พอจะเดาได้ว่ามันไม่ใช่แค่ลำโพงธรรมดา ภายในรูปทรงกลมของ Sony BSP60 จะมีส่วนที่เป็นฝาครอบลำโพงซ่อนอยู่ ซึ่งจะเปิดออกมาเมื่อมีการใช้งานลำโพง สามารถขยับขึ้นลงตามจังหวะของเพลงได้ และยังมีไฟที่เปลี่ยนสีตามเสียงเพลงได้อีกด้วย หากยังจำได้ ในปี 2007 Sony เคยออกผลิตภัณฑ์ Sony Rolly เครื่องเล่นเพลงและลำโพงบลูทูธรูปทรงรีที่สามารถเต้นและหมุนตามจังหวะของเพลงได้ออกมา โดย BSP60 อาจจะเรียกได้ว่าเป็นรุ่นสืบทอดโดยตรงของมันเลย แม้ว่าในขณะนี้รุ่นทดลองที่นำมาจัดแสดงยังไม่สามารถหมุนได้ก็ตาม แต่ด้านล่างของตัวลำโพงก็มีล้อติดตั้งไว้พร้อมแล้ว

Sony BSP60 ใช้การเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth 3.0 โดยสามารถจับคู่อุปกรณ์ผ่าน NFC ได้ ตัวเครื่องจะมีหน้าจอแสดงผล และมีปุ่ม Capacitive 4 ปุ่มสำหรับปรับระดับเสียงและเลื่อนดูหน้าเมนูต่างๆ นอกจากนี้ยังมีไมค์สนทนา ทำให้สามารถพูดโทรศัพท์ผ่านลำโพงตัวนี้ได้เลย แบตเตอรี่สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ประมาณ 1 วัน

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่สำคัญคือเป็นผู้ช่วยที่สามารถสั่งงานได้ด้วยเสียง เพียงแค่พูดคำว่า “OK, Speaker” เพื่อปลุกลำโพงให้พร้อมรับคำสั่ง โดยสามารถเรียกดูการแจ้งเตือนบนสมาร์ทโฟนและสั่งให้อ่านออกเสียง ทำงานง่ายๆ เช่น ตั้งเวลาปลุก หรือตรวจสอบสภาพอากาศของตำแหน่งใดๆบนโลก

แน่นอนว่ามาพร้อมฟีเจอร์และลูกเล่นมากมายขนาดนี้ ราคาก็ย่อมไม่ธรรมดา BSP60 ถูกตั้งราคาไว้ที่ 299 ยูโร (ประมาณ 10,475 บาท) ซึ่งสามารถซื้อ Xperia M4 Aqua ได้เลยทีเดียว สำหรับตอนนี้ BSP60 ยังเป็นรุ่นทดลองอยู่ Sony ระบุว่ารุ่นสมบูรณ์จะถูกนำมาวางจำหน่ายภายในปีนี้

smart-speaker-BSP60-gallery-01-1240x840-0f02b8d96c5a959137a7678461357766

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่