coverttpodช่วงนี้หากเราจะดูหูฟังมาฟังเพลงคู่กับสมาร์ทโฟน Xperia ของเราซักตัว หลายคนก็มักเลือกหูฟังโซนี่ซีรี่ต่างๆตั้งแต่ราคาหลักร้อยยันหลายพัน เพื่อตอบสนองความสุนทรีทางดนตรีตามสไตล์ Walkman ซึ่งวันนี้เราจะมารีวิวหูฟังอีกหนึ่งแบรนด์ที่มาจากจีน อย่าเพิ่งคิดว่ามันเป็นหูฟังก็อปเสียงกะโหลกกะลาตามเซิ่นเจิ้นนะ เพราะหูฟังตัวนี้ได้รับการรันตีมาจากหลายสื่อแล้ว กับแบรนด์ TTPOD ซึ่งหลายคนที่อาจเคยใช้แอพฯฟังเพลง ttPod บน iOS หรือ Android มาบ้างแล้ว ในวันนี้เราได้รับหูฟังมาทั้งหมด 3 ตัวด้วยกัน ประกอบด้วย TTPOD 1S, TTPOD T1E และ TTPOD T2 ซึ่งหากคุณเริ่มสนใจแล้วล่ะก็ ไปอ่านข้อมูลของแต่ละตัวด้านล่างกันเลยครับ 😀

t1ecoverเริ่มจากหูฟังตัวต่อยอดความสำเร็จของ TTPOD T1 ซึ่งเป็นหูฟังตัวนึงซี่งได้รับการยอมรับว่าเป็นหูฟังที่เสียงร้องหวานมาก และยังแยกเสียงดนตรีต่างๆได้อย่างดีเยี่ยมเก็บรายละเอียดได้ครบถ้วน แต่เบสนั้นกลับออกมาน้อยไปหน่อยทำให้ฟังไม่มันเท่าที่ควร ทาง TTPOD จึงได้ส่งหูฟังอีกตัวในชื่อ TTPOD T1E โดย E ที่เติมมานั้นมาจากคำว่า Enhanced นั่นเอง เราไปดูกันดีกว่าครับว่ามันจะ Enhanced ขึ้นมาขนาดไหนกันเชียว 😀

IMG_1749มาดูด้านในกล่องกันบ้าง หูฟัง เปิดกล่องมาก็จะพบกับเจ้าหูฟัง TTPOD T1E และกองทัพจุกหูฟังที่มีให้เลือกเปลี่ยนถึง 9 ไซส์เลยทีเดียว มีทั้งแบบจุกธรรมดาและจุกแข็ง นอกจากนั้นก็แถมกระเป๋าเก็บหูฟังสีขาวเช่นเดียวกับ T1S

IMG_1752ใช้ไดรเวอร์แบบ Dynamic 2ตัวเช่นเคย ทำให้ได้รายละเอียดเสียงที่ครบถ้วน แถมตัวนี้ได้รับการปรับปรุงเสียงเบสให้หนักแน่นกว่า T1 ตัวแรกเพราะฉนั้นสามารถฟังเพลงได้ทุกแนว แถมทำให้ฟังเพลงแนว Rocl, Pop, Jazz สนุกขึ้นไปอีก มาพร้อมกับระบบ Turbo Driver ใช้ไดรเวอร์ N50 High Magnetic Flux Magnet ถึง 2 ตัว ทำให้มีกำลังขับง่ายกว่าและมีรายละเอียดเสียงที่ดีกว่าหูฟังทั่วไป ใช้แม่เหล็ก Bio-Polymer Nano Diaphragm จากเยอรมัน เพื่อให้เสียงที่ได้นั้นสะอาดขึ้น

IMG_1756บอดี้หูฟังใช้วัสดุคุณภาพสูง น้ำหนักเบา จับแล้วดูแน่นหนาไม่แตกง่ายและการออกแบบที่เน้นให้สวมใส่สบาย จุกหูฟังทำจากซิลิโคนคุณภาพสูงที่ออกแบบมาเพื่อการฟังเพลงโดยเฉพาะIMG_1754IMG_1750
สายของหูฟัง TTPOD T1E นั้นจะเป็นสายชุบเงิน 99.999% เลยทีเดียว ถัก 18 แกน ทำให้ได้เนื้อเสียงที่อิ่ม เบสอิมแพคดีกว่าหูฟังทั่วไปที่ใช้สายทองแดง และข้อดีอีกอย่างนึงก็คือสายที่หุ้มฉนวนฟิลม์ ทำให้ทนแดด ทนน้ำ มีความยืดหยุนในการใช้งานสูง ทำให้สายไม่ขาดง่ายนั่นเอง

IMG_1761หูฟังระดับกลางที่ราคาไม่แพงมาก แต่มาพร้อมกับวัสดุที่พรีเมี่ยมไม่ว่าจะเป็นตัวหูฟังหรือสายถักชุบเงินก็ตาม ถ้าใครชอบ TTPOD T1 แล้วยังรู้สึกว่าเบสมันยังน้อยเสียงยังไม่สุดล่ะก็ TTPOD T1E เป็นตัวต่อไปที่คุณต้องซื้อแน่นอนครับ ^_^)b
สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อได้ที่ SE-Update Shop/TTPOD-T1E ได้เลยครับ

IMG_1664IMG_2129
blueuline

t1scover2เริ่มต้นจากน้องเล็กก่อนเลยกับเจ้าตัว TTPOD T1S โดยคุณสมบัติหลักๆของตัวนี้ก็คือเสียงที่แน่น เบสแน่นออกโทนนุ่มๆ เสียงกลางเป็นธรรมชาติ โดยเสียงส่วนใหญ่จะคล้ายๆกับตัว T1E เหมาะสำหรับฟังเพลงได้ทุกแนว ไม่ว่าจะเป็น  Acoustic Classic Audiophile Jazz Pop Rock โดยเรามีขายทั้งหมด 5 สีด้วยกันคือ ขาวทึบ, ดำทึบ, ใสล้วน, น้ำเงิน และแดง เราไปดูกันดีกว่าว่าหูฟัง T1S รูปลักษณ์เป็นยังไงและในแพคเกจให้อะไรมาบ้าง

IMG_1719เมื่อเราแกะกล่องออกมาก็จะพบกับตัวหูฟัง TTPOD T1S โดยตัวที่เราแกะมานี้เป็นสีแดงสายดำ ซึ่งสายทำมาจากทองแดงมาตราฐานที่มาพร้อมกับไมค์สำหรับเป็นสมอลทอร์ค ทำให้เสียงที่ได้นั้นค่อนข้างเป็นรองหูฟัง T1E ซึ่งเป็นสายถักเกลียวชุปเงินอยู่นิดหน่อย ภายในกล่องยังมาพร้อมกับซองผ้าใส่หูฟังสีขาว และจุกหูฟังที่มีให้เปลี่ยน 3 ไซส์คือ ใหญ่ กลาง และเล็ก

IMG_1721ตัวหูฟังทำมาจากพลาสติกเกรดดี น้ำหนักเบา จับดูแน่นหนาไม่ต้องกลัวแตกง่าย มีลักษณะใสขุ่นเห็นตัวไดรเวอร์หูฟังข้างใน ทำให้ดูสวยไปอีกแบบ การดีไซน์ยังคงคอนเซ็ป “สวมใส่สบาย” โดยตัวหูฟังด้านล่างจุกจะดีไซน์ให้มนรับร่องหูทำให้ไม่กดเวลาฟังเพลง และไม่จำเป็นต้องดันหูฟังจนสุดเพื่อให้เสียงออกครบถ้วนแบบหูฟังตัวอื่นๆนั่นเอง

IMG_1724ใช้ Driver แบบ Bio-Polymer Nano Diaphragm ขนาด 6.2 mm ถึง 2 ตัวจากเยอรมัน ทำให้เสียงที่ได้ต่างจากหูฟังตามตลาดทั่วไปที่มีอยู่ 1 Driver อยู่แล้ว แถมยังใช้ Driver พิเศษจากเยอรมันเลยทีเดียว โดยสามารถรักษาความ Balance ของเสียงทั้ง 2 ข้างได้อย่างดี ไม่เบาข้างดังข้าง โดยการันตีความแตกต่างของทั้ง 2 ข้างน้อยกว่า 1db ซึ่งส่วนมากจะได้เฉพาะหูฟังระดับท็อปเท่านั้น

IMG_1726และยังมาพร้อมกับระบบ Turbo Driver โดยใช้ไดรเวอร์แบบ N50 High Magnetic Flux Magnet ถึง 2 ตัวเพื่อให้กำลังขับง่ายกว่าและให้รายละเอียดเสียงที่ดีกว่านั่นเอง

IMG_1730หัวแจ็คทองแดงและข้อต่อสายออกแบบมาอย่างดี ดูสวยงามน่าใช้

IMG_1732เพิ่มคุณสมบัติสมอลทอร์คเข้ามาไว้รับ/วางสายโทรศัพท์ และเล่น/หยุดเพลง

IMG_1733หลายคนที่อาจจะมีคำถามว่า ในเมื่อมันใช้ไดรเวอร์ 2 ตัวแบบ TTPOD T1E รวมทั้งสเปคต่างๆที่เท่ากัน และยังมีสมอลทอร์คให้ด้วย ทำไมราคาจึงต่ำกว่าตัว T1E นั่นก็เพราะการใช้สายสมอลทอร์คและการควบคุมรับสาย/เพลง ยังไม่สามารถทำได้บนสายทัก 18 แกนของตัว T1E ได้จึงจำเป็นต้องกลับมาใช้สายทองแดงแทน และจุกหูฟังที่แถมมาให้แค่ 3 ไซส์ทำให้สามารถลดต้นทุนการผลิตลงไปทำให้ได้ราคาที่ถูกกว่า TTPOD T1E นั่นเอง

IMG_1739a

ก็ถือว่าเป็นหูฟังน้องเล็กที่เสียงที่ได้นั้นไม่ห่างไกลรุ่นพี่ TTPOD-T1E ของมันเลย เพียงแค่กลับมาใช้สายทองแดงเพื่อให้รองรับสมอลทอร์คเท่านั้น ถ้าใครต้องการหูฟังดีๆซักตัวและสามารถใช้คุยโทรศัพท์ได้ TTPOD-T1S นับเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกแน่นอนครับ 😀
สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อได้ที่ SE-Update Shop/TTPOD-T1S ได้เลยครับ

IMG_2144reduline

t2cover
มาถึงตัวท๊อปที่เราได้มาวันนี้กันบ้าง กับเจ้าหูฟัง TTPOD T2 ซึงเป็นหูฟังแบบ Hybrid IEM ตัวแรกด้วย ซึ่งปกติเราจะพบเทคโนโลยีนี้บนหูฟัง Hi-End ราคาหลักเหยีบหมื่น แต่วันนี้ TTPOD ใช้เทคโนโลยีนี้ในหูฟังตัว T2 และออกขายในราคาแค่ 2XXX เท่านั้น เราไปดูกันดีกว่าว่ามันจะเด็ดขนาดไหน สามารถเทียบชั้นรุ่นใหญ่ๆในตลาดได้ไหม

IMG_1665
กล่องของ TTPOD T2 นั้นมาพร้อมขนาดที่ใหญ่(ม๊าก) โดยเมื่อเปิดกล่องออกมาก็จะพบเจ้าหูฟังนอนรอในแพคเกจอย่างดี มีจุกหูฟังแถมมาทั้งหมด 6 ไซส์ด้วยกัน จากนั้นก็เป็นคู่มือภาษาจีนและซองผ้าใส่หูฟังสีขาว แต่คราวนี้จะแตกต่างจากซองผ้าของ TTPOD T1E และ T1S ที่เป็นซองผ้าแบบรูดเชือก มาเป็นง้างแผ่นเหล็กออกทำให้ปิดสนิทและแน่นหนากว่าเดิม

IMG_1667
ขนาดนอนนิ่งอยู่ในกล่องยังดูสวยขนาดนี้ 😀

IMG_1673
สำหรับเจ้า TTPOD T2 ตัวนี้เป็นหูฟังแบบ Hybrid ที่ผสมข้อดีของไดรเวอร์แบบ BA และ Dynamic เข้าด้วยกัน (T1E และ T1S ใช้แต่ไดรเวอร์แบบ Dynamic 2 ตัว) ซึ่งจะพบในหูฟังราคาสูงเท่านั้น เราไปดูดีกว่าว่า BA และ Dynamic คืออะไรต่างกันอย่างไร

ไดรเวอร์แบบ BA หรือ Balanced Amature นั้นมีข้อดีคือขนาดเล็ก แนวเสียงที่ได้นั้นให้ความหลากหลายตามประเภทที่ใช้ แต่จุดเด่นหลักๆของ BA นั้นอยู่ที่ความแม่นยำ เที่ยงตรงของเสียงที่ได้

ไดรเวอร์แบบ Dynamic นั้นเรียกว่าเป็นไดรเวอร์พื้นฐานของหูฟังทั่วไป มีข้อดีคือย่านเบสและเสียงต่ำ ที่ฟังสนุกเพราะเบสที่หนักเป็นลูกๆ

เมื่อทั้ง 2 มารวมกันในตัวหูฟัง TTPOD T2 ทำให้เสียงที่ออกมานั้นครบเครื่อง ฟังได้หลากหลายแนวนั่นเอง

IMG_1670
วัสดุหูฟังก็ทำมาจากพลาสติกคุณภาพสูง น้ำหนักเบา พกพาง่าย ตัวหูฟังที่ออกมาให้เว้ารับร่องหูทำให้ฟังสบายๆโดยไม่ปวดเมื่อยหู แถมการดีไซน์ก็ยังทำมาได้สวยงาม และสามารถใส่แบบปล่อยสายหรือจะอ้อมสายผ่านหูก็ได้อีกด้วย

IMG_1677
ด้านสายของหูฟังก็ทำออกมาได้ดี โดยเลือกใช้สายชุบเงินถัก 80 แกนเลยทีเดียว (T1E ใช้สายชุบเงินถัก 18 แกนเท่านั้น) ซึ่งมากกว่าเกือบ 5 เท่าเลยทีเดียว ทำให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีกว่า และสายยังทำเป็นแบบตีเกรียวเพื่อเพิ่มความสวยงามอีกด้วย

IMG_1694
ทาง TTPOD ยังให้ยางซิลิโคนเสริมสำหรับคนที่ชอบใส่หูฟังแบบอ้อมหลังหูมาอีกด้วย

IMG_1702
ซองใส่ที่ใช้ที่ปิดแบบแผ่นเหล็กทำให้ปิดซองได้สนิทไม่ต้องกลัวฝุ่นเข้า แถมเอาออกมาใช้งานได้ง่ายอีกด้วย

IMG_1711
ไดรเวอร์ BA ที่ทาง TTPOD นำมาใช้กับ T2 นั้นก็ไม่ธรรมดาเป็นตัว ED-29689 และ TA7801 ซึ่งจะพบในหูฟังหลักหลายพันจนถึงเหยีบหมื่นเลยทีเดียว และที่น่าสนใจอีกแบบนั้นคือแผงวงจรของหูฟังแบบ Crossover Network ซึ่งเป็นแผงวงจรที่ใช้แยกเสียงในแต่ละช่วงความถี่จ่ายให้แต่ละไดรเวอร์ทำให้ได้รายละเอียดเสียงที่ชัดเจน ครบทุกย่าน โดยไม่ทับซ้อนกันนั่นเอง

IMG_1707
จากการลองใช้งาน ก็พบว่าหูฟัง TTPOD T2 นั้นเก็บเสียงร้องได้หมดจดชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นเสียงร้องหลัก หรือเสียงร้องคลอ การแยกเสียงดนตรีทำออกมาได้ดี เหมาะกับการฟังเพลงแนว Jazz , Acoustic , Pop , Bossa เบสที่ไม่หนักจนเกินไปทำให้ฟังสบายๆ และเมื่อเทียบกับราคาที่ต้องเสียไปนั้น ทำให้หูฟังตัวนี้จัดเป็นตัวโคตรคุ้มได้ไม่อยากเลย

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อได้ที่ SE-Update Shop/TTPOD-T2 ได้เลยครับ

IMG_2171
greenuline

 IMG_1768IMG_1792

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่