AUKEY อีกหนึ่งแบรนด์ที่เรารู้จักกันจากอุปกรณ์ชาร์จมือถือต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Adaptor, สายชาร์จ และ Power Bank ซึ่งพาวเวอร์ แบงค์ที่เราจะมารีวิวกันในวันนี้เป็นซีรี่ย์ PD-XD Series ซึ่งจะเป็นการอัพเกรดพอร์ตชาร์จไฟจาก Micro USB เป็น USB Type-C ทำให้สามารถใช้ทุกพอร์ตเป็นพอร์ตจ่ายไฟได้ และเป็นการรองรับอุปกรณ์ในยุคปัจจุบันที่เริ่มขยับไปใช้พอร์ต USB Type-C กันมากขึ้น

รูปแบบแพคเกจจะมาในกล่องสีขาว เวลาเลือกซื้ออย่าลืมดูสติ๊กเกอร์ “ของแท้ 100%” กันด้วยนะ การันตีได้ของแท้แน่นอน ภายในกล่องก็จะมีคู่มือ ตัวพาวเวอร์แบงค์ และสายชาร์จขนาดไม่ยาวมาก

จุดที่ทำให้ AUKER Power Bank PD-XD ซีรี่ย์แตกต่างจาก Power Bank ทั่วไปนั้นอยู่ที่พอร์ตการชาร์จไฟเข้าที่ได้เปลี่ยนมาใช้เป็นแบบ Type-C ซึ่งจะทำให้สามารถใช้พอร์ตนี้จ่ายไฟออกได้อีกด้วย ช่วยให้เวลาเราพกอุปกรณ์ไปต่างจังหวัดไม่ต้องพกสายที่เป็นหัว Type-C แล้วยังต้องพกสายที่หัวเป็น Micro USB ไปเพื่อชาร์จ Power Bank อีกต่อไป ใช้สาย USB Type-C เส้นเดียวได้ทั้งชาร์จเข้าและชาร์จออกจากตัว Power Bank

*ส่วนถ้าอุปกรณ์ใครยังเป็นพอร์ต Micro USB อยู่ก็ยังสามารถใช้ชาร์จได้ปกตินะ

ซึ่งข้อดีอีกอย่างที่ย้ายพอร์ตชาร์จเป็นแบบ USB Type-C คือเราสามารถใช้พอร์ตนี้ในการต่อจ่ายไฟออกมาชาร์จอุปกรณ์ต่างๆได้อีกด้วย ทำให้สามารถใช้งานได้ครบทุกพอร์ตที่ Power Bank มีเลย

เทคโนโลยี Ai Power เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีของทาง Auker ที่จะคอยตรวจสอบอุปกรณ์ที่เรานำมาเชื่อมต่อกับช่องที่รองรับ Ai Power (ช่องสีเขียว) โดยมันจะทำการตรวจสอบอุปกรณ์ที่เรานำมาเชื่อมต่อว่ารองรับการจ่ายไฟมากสุดเท่าไร เพื่อที่จะปรับการจ่ายไฟให้เต็มประสิทธิภาพที่อุปกรณ์นั้นรองรับได้ ช่วยให้สามารถชาร์จอุปกรณ์นั้นได้เร็วกว่า Power Bank ทั่วไป แม้ว่าอุปกรณ์นั้นจะไม่รองรับเทคโนโลยีชาร์จไวก็ตาม

AUKER PD-XD ซีรี่ย์ที่เรานำมารีวิวในวันนี้มีทั้งหมด 3 ตัวด้วยกัน คือ PD-XD10 น้องเล็กสุดขนาดความจุ 10050 mAh, PD-XD20 น้องคนกลางขนาดความจุ 20100 mAh และพี่ใหญ่ PD-XD26 ขนาดความจุ 26800 โดยแต่ละตัวจะมีเทคโนโลยีคล้าย ๆ กัน เราไปดูกันเลยดีกว่าว่า Power Bank แต่ละตัวนั้นแตกต่างกันอย่างไร และตัวไหนเหมาะกับเรา

มาดูกันที่ตัวแรก เป็นรุ่นที่ความจุมากสุดในซีรี่ย์ เพราะให้มาถึง 26800 mAh เรียกได้ว่าพกใช้งานชาร์จโทรศัพท์ได้หลายวันเลยทีเดียว ตัวนี้จะมีรูปทรงค่อนข้างใหญ่ (ความจุนี้ยังสามารถพกพาขึ้นเครื่องบินได้นะ) ขนาดของตัว Power Bank จะอยู่ที่ 17.7 x 8.25 หนา 2.2 เซนติเมตร น้ำหนัก 499 กรัม

AUKEY PD-XD26 ตัวนี้จะมีช่องจ่ายไฟทั้งหมด 2 ช่องด้วยกัน ประกอบเป็นช่องชาร์จไฟเข้าเป็นแบบ USB Type-C รองรับเทคโนโลยี Power Delivery (PD) 3.0 สามารถชาร์จไฟอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยี PD เช่น iPhone X, 8 หรือ iPad Pro, Google Pixel หรือแม้แต่เครื่องเล่นเกม Nintendo Switch ได้ รวมถึงถ้าเรามีอแดปเตอร์ชาร์จไฟที่รองรับเทคโนโลยี PD ก็สามารถชาร์จไฟเข้า Power Bank ได้อย่างรวดเร็วด้วยเช่นกัน

ส่วนอีกหนึ่งช่องนั้นจะเป็น USB Type A ซึ่งจะรองรับเทคโนโลยีเทคโนโลยีชาร์จเร็ว Quick Charge 2.0&3.0 และ Huawei FCP ซึ่งเป็นเทคโนโลยีชาร์จไวจากฝั่ง Huawei ส่วนสเปคการจ่ายไฟจะเป็นไปตามตารางด้านล่าง

USB Type-C Input (PD) : 5V/3A, 9V/3A,12V/3A,15V/3A, 20V/2.3 Max 45W
USB Type-C Output (PD) : 5V/3A, 9V/3A,12V/3A, 15V/3A, 20V/2.3 Max 45W
USB A Output (Quick Charge 3.0 & Huawei FCP) : 5V/3A or 9V/2A or 12V/1.5A, Max 18W

 

เราได้ลองใช้ตัวเทสการรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็วตัวนี้สามารถรองรับเทคโนโลยีชาร์จไวต่าง ๆ ได้ครบตามสเปค

ผลเทสจากการลองชาร์จด้วยอุปกรณ์ต่าง ๆ จะเห็นได้ว่าที่ช่อง QC สามารถชาร์จ Xperia XZ2 ได้ที่ 9V 1.2A แต่ว่าถ้าเสียบชาร์จพร้อมกับใช้ช่อง Type-C ชาร์จอุปกรณ์อื่น ๆ จะทำให้ QC หยุดทำงานจ่ายไฟได้ที่ 5V 1.4A ส่วนการชาร์จอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น iPad Pro นั้นสามารถใช้ชาร์จได้ทุกช่องสามารถจ่ายได้ที่ 5V 2.3A โดยประมาณโดยลองต่อชาร์จอุปกรณ์พร้อมกันทั้งสองช่องแรงดันที่จ่ายไม่มีอาการตกหรือจ่ายได้น้อยลงแต่อย่างใด

การใช้งานตัวนี้จะเหมาะกับสายแนวฮาร์ดคอ ออกต่างจังหวัด หรือมีอุปกรณ์ที่ใช้แบตเตอรี่ค่อนข้างใหญ่อย่าง iPad ด้วยความจุที่มากทำให้สามารถพกไว้ชาร์จอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้หลากหลาย อย่างตัวนี้ผมได้ลองเอาไปใช้ออกทริปสองวันใช้ชาร์จมือถือ, iPad และกล้องถ่ายรูปก็สามารถใช้งานได้สะดวกไม่ต้องหาที่ชาร์จเติม Power Bank หรือถ้าคุณชอบเดินป่าเดินเขาที่ต้องห่างจากแหล่งไฟฟ้านาน ๆ ตัวนี้ก็สะดวกดีไม่น้อยครับ

จากที่ลองพกใช้งานสามารถใช้ชาร์จโทรศัพท์ได้ประมาณ 6 ครั้งกว่าแบตจะหมด หรือชาร์จ iPad ได้ประมาณ 3 ครั้ง แต่ว่าตัวนี้จะมีข้อจำกัดเล็กน้อยตรงที่ช่องใช้งานมีให้มาเพียงสองช่องเท่านั้น ซึ่งดูไม่เข้ากันกับความจุของ Power Bank ที่มีขนาดใหญ่มาก ตรงนี้อาจจะต้องหาสายที่เป็นหัว Type-C to (หัวอุปกรณ์ต่างๆที่เราใช้งาน) เพื่อให้ใช้งานช่องชาร์จ Type-C ได้มากขึ้น

ตัวที่สองเป็นรุ่นที่ความจุกลาง ๆ ที่ 20100 mAh ขนาดตัวจะไม่ใหญ่ไม่เล็กจนเกินไป มีรูปทรงเรียวยาวทำให้พกใส่กระเป๋าได้สะดวก ขนาดของตัว Power Bank จะอยู่ที่ 17.7 x 6.35 หนา 2.2 เซนติเมตร น้ำหนัก 363 กรัม

AUKEY PD-XD20 ตัวนี้จะมีช่องจ่ายไฟทั้งหมด 3 ช่องด้วยกัน ประกอบเป็นช่องชาร์จไฟเข้าเป็นแบบ USB Type-C รองรับเทคโนโลยี Power Delivery (PD) 3.0 สามารถชาร์จไฟอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยี PD เช่น iPhone X, 8 หรือ iPad Pro, Google Pixel หรือแม้แต่เครื่องเล่นเกม Nintendo Switch ได้ รวมถึงถ้าเรามีอแดปเตอร์ชาร์จไฟที่รองรับเทคโนโลยี PD ก็สามารถชาร์จไฟเข้า Power Bank ได้อย่างรวดเร็วด้วยเช่นกัน

ส่วนอีกสองช่องนั้นจะเป็น USB Type A แบ่งเป็นสองสีคือ “ช่องสีส้ม” ซึ่งจะรองรับเทคโนโลยีเทคโนโลยีชาร์จเร็ว Quick Charge 2.0&3.0 และ Huawei FCP ซึ่งเป็นเทคโนโลยีชาร์จไวจากฝั่ง Huawei ส่วน “ช่องสีเขียว” จะรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว Ai Power ที่ Auker พัฒนาออกมา

ส่วนสเปคการจ่ายไฟจะเป็นไปตามตารางด้านล่าง

USB Type-C Input (PD) : 5V/2.4A, 9V/2A, Max 18W
USB Type-C Output (PD) : 5V/2.4A, 9V/2A, 12V/1.5A Max 18W
USB A Output (Quick Charge 3.0 & Huawei FCP) : 5V/3A, 9V/2A, 12V/1.5A, Max 18W
USB A Output (Ai Power) : 5V/2.4A Max 12W

 

เราได้ลองใช้ตัวเทสการรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็วตัวนี้สามารถรองรับเทคโนโลยีชาร์จไวต่าง ๆ ได้ครบตามสเปค โดยช่องสีส้มจะรองรับ Quick Charge 3.0 และ Huawei FCP

ส่วนช่องสีเขียวจะเห็นว่ารองรับ Apple 2.4A, Samsung 5V 2A และ USB DCP 5V 1.5A ส่วนเทคโนโลยี Ai Power นั้นที่ไม่ขึ้นโชว์เพราะว่าตัว Tester ที่เรามีนั้นยังไม่รองรับการตรวจสอบระบบนี้นั่นเอง

ทดสอบชาร์จไฟกับ Xperia XZ2 กับช่องชาร์จ QC จ่ายไฟได้ประมาณ 9V 1.3A ส่วนช่องชาร์จ Ai Power นั้นจะจ่ายได้อยู่ที่ 5V 1.4A ส่วนการชาร์จโดยช่อง QC พร้อมกับชาร์จอุปกรณ์อื่นในช่อง Ai Power จะทำให้ QC ไม่ทำงานเช่นกัน โดย Xperia XZ2 กับช่องชาร์จ QC จะลดการจ่ายไฟเหลือ 5V 1.4A แต่ถ้าลองสลับมาชาร์จด้วยช่อง Ai Power และนำ iPad ไปชาร์จช่อง QC แทนจะจ่ายไฟได้ 4.95V 1.22A ส่วนถ้าชาร์จเต็มทั้งสามช่องเลยจะจ่ายกระแสลดลงแต่แรงดันยังเท่าเดิมอยู่ที่ 5.1V 0.48A

ทดลองชาร์จ iPad Pro 10.5 ด้วยช่องชาร์จ QC จ่ายไฟได้ประมาณ 5V 2.1A ส่วนช่อง Ai Power จ่ายไฟได้ประมาณ 5V 2.1A เช่นกันจากนั้นลองชาร์จ Xperia XZ2 เข้าอีกหนึ่งพอร์ตที่เหลือยังสามารถจ่ายไฟได้เท่าเดิมที่ 5V 2.1A ครับ

*ตัวนี้ไม่สามารถใช้ Fast Charge Galaxy Note 9 ได้

ตัวนี้จากที่ลองใช้งานในสามตัวจะเป็นตัวที่ผมพกพาไปไหนด้วยบ่อยที่สุด เพราะว่าน้ำหนักที่ไม่หนักมากและความจุ 20100 mAh นั้นสามารถใช้ชาร์จอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ผมมักจะพกพาออกไปทำงานนอกบ้านได้ในหนึ่งวันพอดี ขนาดตัวที่ไม่ใหญ่ทำให้สามารถพกใส่กระเป๋าผ้าได้โดยไม่แกะกะอีกด้วย

และช่องใช้งานที่มีมาให้ใช้ถึงสามช่องด้วยกัน รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็วแตกต่างกันไปทำให้ผมสามารถใช้มันชาร์จ Xperia XZ2 ที่รองรับ Quick Charge 3.0 ใช้ชาร์จ iPad Pro ที่รองรับ PD และ Ai Power ก็ใช้ชาร์จ Gadget ทั่วไปอย่างหูฟังบลูทูสของผมได้อีกด้วย ตัวนี้จึงค่อนข้างตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผมมากที่สุด

น้องเล็กที่ความจุน้อยสุดในซีรี่ย์ แต่ยังให้มาถึง 10050 mAh สำหรับใครที่ไม่ต้องการพก Power Bank ขนาดใหญ่มาก เน้นชาร์จโทรศัพท์หรืออุปกรณ์ทั่วไปในหนึ่งถึงสองวัน ตัวนี้จะเหมาะสมที่สุดเพราะมีขนาดอยู่ที่ 10.5 x 6.35 หนา 2.2 เซนติเมตร น้ำหนักเบาเพียง 182 กรัม

AUKEY PD-XD10 ตัวนี้จะมีช่องจ่ายไฟทั้งหมด 2 ช่องด้วยกัน ส่วนสเปคการจ่ายไฟจะคล้ายรุ่นพี่ใหญ่ PD-XD26 ประกอบเป็นช่องชาร์จไฟเข้าเป็นแบบ USB Type-C รองรับเทคโนโลยี Power Delivery (PD) 3.0 สามารถชาร์จไฟอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยี PD เช่น iPhone X, 8 หรือ iPad Pro, Google Pixel หรือแม้แต่เครื่องเล่นเกม Nintendo Switch ได้ รวมถึงถ้าเรามีอแดปเตอร์ชาร์จไฟที่รองรับเทคโนโลยี PD ก็สามารถชาร์จไฟเข้า Power Bank ได้อย่างรวดเร็วด้วยเช่นกัน

ส่วนอีกหนึ่งช่องนั้นจะเป็น USB Type A ซึ่งจะรองรับเทคโนโลยีเทคโนโลยีชาร์จเร็ว Quick Charge 2.0&3.0 และ Huawei FCP ซึ่งเป็นเทคโนโลยีชาร์จไวจากฝั่ง Huawei ส่วนสเปคการจ่ายไฟจะเป็นไปตามตารางด้านล่าง

USB Type-C Input (PD) : 5V/2.4A, 9V/2A, Max 18W
USB Type-C Output (PD) : 5V/2.4A, 9V/2A, 12V/1.5A Max 18W
USB A Output (Quick Charge 3.0 & Huawei FCP) : 5V/3A, 9V/2A, 12V/1.5A, Max 18W

 

ถึงจะตัวเล็กแบบนี้ แต่เราได้ลองใช้ตัวเทสการรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็วก็สามารถรองรับเทคโนโลยีชาร์จไวต่าง ๆ ได้ครบตามสเปค

เทสจ่ายไฟให้กับ Xperia XZ2 ด้วยช่องชาร์จ QC สามารถจ่ายได้ที่ 9.1V 1.3A ส่วนช่อง Type-C นั้นจะจ่ายได้อยู่ที่ 5V 1A โดยประมาณ ทดสอบชาร์จ iPad Pro 10.5 ด้วยช่อง QC จะจ่ายไฟได้ที่ 5.1V 2.3A เท่ากับรุ่นอื่นครับ

*ตัวนี้ไม่สามารถใช้ Fast Charge Galaxy Note 9 ได้

ตัวนี้ถึงจะค่อนข้างเล็กและความจุถ้าเทียบกับตัวอื่นอาจจะน้อยไปหน่อย แต่ถ้าคุณเป็นคนที่อุปกรณ์ไม่เยอะมาก พกไว้ชาร์จมือถือกับหูฟังหรือ Gadget ทั่ว ๆ ไป ไม่มี iPad หรืออุปกรณ์ที่แบตเตอรี่เยอะ ตัวนี้สามารถจ่ายไฟได้สบาย ๆ

สำหรับใครที่สนใจหาซื้อ Power Bank ไว้ใช้งาน ถ้าอุปกรณ์ที่คุณใช้เป็นช่อง USB Type-C แล้วล่ะก็ Power Bank ชุดนี้จะช่วยให้คุณไม่ต้องพกสายชาร์จ Micro USB ไว้เพื่อชาร์จ Power Bank อีกต่อไป และยังจัดเต็มด้วยเทคโนโลยีชาร์จไวจากค่ายต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Power Delivery (PD), Quick Charge หรือแม้กระทั้ง Huawei FCP ที่ตอนนี้อุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยีชาร์จไวกับสมาร์ทโฟนของ Huawei ยังมีไม่มากนัก ถ้าใครสนใจสามารถเลือกซื้อกันที่ลิงค์ด้านล่างได้เลย

AUKEY PD-XD26 26800 mAh

AUKEY PD-XD20 20100 mAh

AUKEY PD-XD10 10050 mAh

หากมีคำถามเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้โดยตรงผ่านทางแฟนเพจ SE-UPDATE หรือ Call center 02-026-3135 ครับ 🙂

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่