ปัจจุบันเรามักจะพกพา Gadget กันมากกว่าหนึ่งอย่าง เพราะไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน หูฟัง ไอแพด หรืออุปกรณ์อื่น ๆ รอบตัวเราก็เข้าสู่ยุคไร้สายกันหมดแล้ว และแน่นอนว่าอุปกรณ์พวกนี้ส่วนมากใช้พลังงานแบตเตอรี่ในตัวเอง การที่เราจะเตรียมตัวชาร์จอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้พร้อมใช้งานในวันใหม่พร้อม ๆ กันอาจต้องใช้อะแดปเตอร์หลายตัวเสียบกันระโยงระยางไปหมด ออกไปท่องเที่ยวหรือออกไปทำงานต่างจังหวัดก็ต้องพกอะแดปเตอร์ของอุปกรณ์ต่าง ๆ ไปด้วย

วันนี้เรามีอุปกรณ์อีกตัวมารีวิวให้เพื่อน ๆ ชมกันครับ มันคือสิ่งที่จะมาช่วยให้ปัญหาที่เราเจอด้านบนนั้นหมดไปกับเจ้า Anker PowerPort + 5 อะแดปเตอร์ชาร์จตัวเดียวจบชาร์จไฟได้ 5 ช่องในตัวเดียว และรองรับเทคโนโลยีชาร์จไว Power Delivery (PD) อีกด้วย

Anker PowerPort นั้นจะเป็นอะแดปเตอร์ที่ใช้ไฟเลี้ยง 220V เป็นสายไฟต่อไปยังเต้าปลั๊กไฟ สามารถใช้วางบนโต๊ะไว้สำหรับเสียบชาร์จอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ โดยที่ไม่ต้องเสียบอะแดปเตอร์ของใครของมันให้รกบนโต๊ะทำงาน

วัสดุที่ใช้เป็นพลาสติกแข็ง ผิวมัน ความรู้สึกไม่ใช่วัสดุราคาถูกแต่อย่างใด พอร์ตที่ได้จะเป็นพอร์ต USB Type-A จำนวน 4 พอร์ตด้วยกัน รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว Power IQ ของ Anker และอีกหนึ่งพอร์ตจะเป็นพอร์ต USB Type-C รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว Power Delivery (PD)

สามารถเสียบชาร์จอุปกรณ์ได้มากกว่าเดิม ตัดปัญหาเวลาไปเที่ยวต่างจังหวัดแล้วต้องตบตีแย่งชิงปลั๊กในห้องซึ่งมีน้อยนิดกับเพื่อน (ฮ่า) และตัว ANKER Power Port +5 นี้ได้ออกแบบให้ตัวปลั๊กเป็นแบบสาย ไม่ใช่เป็นอะแดปเตอร์เสียบโดยตรงทำให้ไม่มีปัญหาเวลาเจอปลั๊กที่อยู่ในซอกหลืบแล้วมีตู้เย็นหรือโต๊ะตั้งบังข้างหน้า

ANKER Power Port +5 ตัวนี้แม้ว่าจะไม่ได้มาพร้อมกับเทคโนโลยี Quick Charge แต่ก็มีเทคโนโลยีชาร์จไวของ ANKER อย่าง Power IQ ที่จะตรวจสอบว่าอุปกรณ์ที่เรานำมาต่อนั้นรองรับกระแสและแรงดันสูงสุดเท่าไร และจะทำการจ่ายแรงดันเต็มจำนวนเท่าที่อุปกรณ์รับได้ทำให้สามารถชาร์จอุปกรณ์ต่างๆ ได้ไวกว่าที่ชาร์จทั่วไป และสามารถใช้ได้ทุกอุปกรณ์ไม่จำกัดว่าต้องเป็นอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยี Quick Charge

ส่วนอีกหนึ่งเทคโนโลยีอย่าง USB Power Delivery ของ Google นั้นจะเป็นเทคโนโลยีชาร์จไวที่มาพร้อมกับพอร์ต USB Type-C สามารถจ่ายไฟฟ้าได้ตั้งแต่ 5V ถึง 20V เพื่อเพิ่มระดับพลังงานให้กับมือถือ หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เรานำมาต่อให้สามารถชาร์จไฟได้เร็วขึ้น และด้วยกำลังไฟที่เพิ่มมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ทำให้สามารถใช้พอร์ตนี้ในการชาร์จอุปกรณ์ขนาดใหญ่อย่าง Notebook ได้อย่างเช่น Macbook pro ตัวใหม่ที่ไม่มีพอร์ตชาร์จไฟแยกแล้ว สามารถชาร์จกับพอร์ต Typc-C ได้โดยตรง

แม้ว่าจะชื่อเหมือนกันแต่การทำงานไม่เหมือนกันนะ ตอนแรก ๆ ผมก็สับสนระหว่าง Qi กับ IQ อยู่หลายครั้ง (ทำไมต้องตั้งชื่อให้มันคล้ายกันด้วยเนี่ย) โดยเทคโนโลยี Qi นั้นจะเป็นมาตรฐานของการชาร์จไวของ ANKER ที่จะตรวจสอบอุปกรณ์ที่เรานำมาเชื่อมต่อว่ารองรับการจ่ายไฟได้สูงสุดเท่าไร และจะทำการจ่ายแรงดันและกระแสให้เต็มที่ ที่อุปกรณ์จะรับได้

ต่อไปเราจะลองไปเทสการใช้งานกับช่องจ่ายไฟ Power IQ กับอุปกรณ์ของเรากันครับว่าจะจ่ายได้แรงขนาดไหน ตามสเปคที่บอกมาหรือไม่

ทดลองชาร์จ iPad Pro 10.5 นิ้ว สามารถจ่ายไฟได้ที่ 5.1V 2.26A หรือประมาณ 11.5W ซึ่งสามารถจ่ายไฟได้มากกว่าอะแดปเตอร์ธรรมดาทั่วไป

เมื่อเราเอาอุปกรณ์มาเสียบชาร์จพร้อมกันทุกช่อง จะเห็นได้ว่ายังสามารถจ่ายแรงดันและกระแสไฟได้เท่าเดิม สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพทุกช่อง

ทดสอบชาร์จ Xperia XZ2 จากแบตเตอรี่ 20% – 80% จะเห็นว่าแรงดันจะจ่ายคงที่อยู่ที่ 5.2V ส่วนกระแสจะจ่ายอยู่ที่ 1.4A และจะเริ่มลดกระแสลงเมื่อชาร์จแบตเตอรี่ได้ 50% เพื่อเป็นการถนอมแบตเตอรี่

จากนั้นลองชาร์จ iPad Pro 10.5 นิ้วที่แบตเตอรี่ 20% – 80% จะเห็นว่าแรงดันจะจ่ายคงที่ 5.2V ส่วนกระแสจะจ่ายอยู่ที่ 2.4A และเริ่มลดลงเรื่อย ๆ เพื่อเป็นการถนอมแบตเตอรี่ขณะชาร์จ

จากที่ลองใช้งานมา ANKER Power port + 5 เพิ่มความสะดวกในชีวิตขึ้นอย่างมาก เนื่องจากผมเป็นคนที่พก Gadget ค่อนข้างเยอะ สมัยก่อนเวลากลับมาบางทีก็ต้องหอบอะแดปเตอร์ต่างๆ มานั่งเสียบกับเต้าปลั๊กพ่วง แถมต้องยกเต้าปลั๊กพ่วงขึ้นมาบนโต๊ะอีกเพราะสายยาวไม่พอ ทำให้เกะกะการทำงานพอสมควร แต่เมื่อลองใช้ ANKER Power Port + 5 ปัญหาเหล่านี้หมดไปโดยสิ้นเชิง สามารถต่อแค่ปลั๊กตัวเดียวเข้ากับไฟบ้านแล้วนำมาวางไว้ชาร์จอุปกรณ์ต่าง ๆ บนโต๊ะทำงานได้เลย และการรองรับเทคโนโลยีชาร์จไว Power Qi และ Power Delivery (PD) ก็ช่วยให้สามารถชาร์จอุปกรณ์ได้เร็วกว่าอะแดปเตอร์ทั่วไป

และสำหรับสายท่องเที่ยวสิ่งนี้จะช่วยให้ไม่ต้องพกพาอะแดปเตอร์ชาร์จไฟต่าง ๆ ไปเต็มกระเป๋าอีกต่อไป และการใช้สายไฟแยกต่อเข้ากับตัวอะแดปเตอร์อีกทีก็หมดปัญหาปลั๊กตามโรงแรมหรือที่พักที่ชอบอยู่ตามซอกหลืบ ลงไปเสียบอะแดปเตอร์ได้อีกด้วย (ฮ่า)

สำหรับใครที่สนใจ สามารถเลือกซื้อได้ที่ลิงค์นี้เลย ANKER Power Port + 5

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่