นับตั้งแต่ที่ก้าวเข้ามาดำรงตำแหน่ง CEO บริษัท Sony ในปี 2012 นายคาซูโอะ ฮิราอิ ก็ได้ใช้หลากหลายมาตรการในการเสริมความแกร่งและลดจุดอ่อนของบริษัทญี่ปุ่นยักษ์ใหญ่รายนี้ ซึ่งผลลัพธ์ที่ปรากฏก็ออกมาในทิศทางที่ดีขึ้นเรื่อยๆ

    อย่างไรก็ดี ถึงแม้จะมีการผลักดันให้มีการใช้สิ่งที่ผลิตเองในบริษัท แต่ล่าสุดนี้นายฮิราอิได้ยืนยันแล้วว่า Sony จะไม่เริ่มทำการผลิตหน่วยประมวลผลสมาร์ทโฟนของตนเองตามที่มีข่าวลือก่อนหน้านี้ ซึ่งนี่ออกมาจากปากของท่านประธานในขณะที่ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ PCOnline โดยเขาได้กล่าวว่า Sony จะยังคงออกฟีเจอร์ที่โดดเด่นอย่าง 4K และทำการปรับปรุงไลน์ผลิตภัณฑ์ต่อๆไปอีก และเขายังได้บอกใบ้ว่าอาจจะมีการปรับปรุง UI เพื่อให้ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ในตระกูล Xperia Z ใช้งานได้ง่ายขึ้นในอนาคตอีกด้วย

     นายฮิราอิให้ความเห็นว่า แผนกโทรศัพท์เคลื่อนที่กำลังทำการปรับเปลี่ยนใน 2 ด้าน ในด้านการตั้งรับ ก็คือการปรับโครงสร้างต้นทุน ส่วนในด้านรุก ก็คือการปรับกลยุทธ์โครงสร้างสินค้าต่างๆ เช่น การปรับปรุงไลน์การผลิต มีการจับกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละประเทศ หรือภูมิภาค ซึ่งการปฏิรูปนี้ก็ดำเนินไปอย่างราบรื่นและแสดงผลออกมาให้เห็นแล้ว และจะนำการปรับปรุงที่ได้ใช้กับแผนกอื่นๆอย่างแผนกโทรทัศน์มาใช้กับแผนกโทรศัพท์เคลื่อนที่ เมื่อถูกถามถึงเรื่องข่าวลือการผลิตชิพประมวลผลสำหรับสมาร์ทโฟนและเรื่องการขายแผนกโทรศัพท์เคลื่อนที่ทิ้ง นายฮิราอิ กล่าวว่า “ไม่มีเรื่องแบบนี้ Sony ไม่มีแผนการใดๆในการผลิตชิพประมวลผลสมาร์ทโฟน ส่วนเรื่องขายทิ้งนี่ยิ่งไม่จริงเลย ณ ตอนนี้ภายในยังไม่มีการถกประเด็นใดๆที่เกี่ยวกับเรื่องนี้”

    ไม่เพียงเท่านั้น PCOnline ได้ยิงคำถามว่า หลายๆปีให้หลังนี้ไม่ค่อยมีผลิตภัณฑ์แบบปฏิวัติวงการ อิทธิพลของบริษัทกำลังลดลงเรื่อยๆ จะทำอย่างไร ซึ่งคำถามนี้ถึงกับทำให้นายฮิราอิทำหน้าจริงจังเลยทีเดียว โดยเขาได้ตอบอย่างตรงไปตรงมาว่า หลายๆปีมานี้อิทธิพลของแบรนด์เก่าๆหลายๆแบรนด์ (รวมถึง Sony) ได้ลดลงกว่าเมื่อก่อน ความจงรักภักดีของลูกค้าเก่าก็ลดลง จำนวนลูกค้าใหม่ที่เพิ่มขึ้นก็ช้าลงด้วย นี่เป็นปัญหาสำหรับเหล่าผู้บริหาร ซึ่ง Sony ให้ความสำคัญกับการโปรโมทแบรนด์ ในหลายๆปีมานี้มีการใช้ผลิตภัณฑ์และเนื้อหาเพื่อฟื้นคืนความรุ่งเรืองของ Sony ในด้านผลิตภัณฑ์เช่น Playstation 4, Alpha A7 และผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมอื่นๆ ก็ได้รับคำชมสูงมากจากผู้ใช้ ส่วนในด้านเนื้อหา ในคลิปประชาสัมพันธ์ภาพยนตร์จำนวนหนึ่งก็จะมีการใส่โลโก้ Sony ลงไป เพื่อให้ทุกคนรู้ว่าเนื้อหาที่ยอดเยี่ยมนี้ Sony มีส่วนร่วมในการผลิต และเป็นการเพิ่มการรับรู้ถึงแบรนด์

 

ที่มา: PCOnline

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่