ภายในบทความข่าวเรื่อง “UAProf เผย Xperia รุ่นเรือธงครึ่งปีหลังจะยังคงใช้ Snapdragon 810” ที่รายงานโดย Digi-wo บล็อกข่าวเทคโนโลยีของประเทศจีน หลังจากที่ได้รายงานข่าวที่มีใจความเดียวกับข่าวที่เราได้รายงานไปแล้ว เว็บไซต์ดังกล่าวได้ทิ้งท้ายว่า “นอกจากนี้แล้ว ณ ตอนนี้พวกเราได้ทราบถึงจุดขาย 2-3 อย่างที่สามารถยืนยันได้แล้วของเรือธงรุ่นใหม่: กล้องหลังความละเอียด 23 ล้านพิกเซล โฟกัสความเร็วสูงที่เร็วกว่า 0.1 วินาที กันน้ำและฝุ่นตามมาตรฐาน IP68 และรองรับการตรวจจับลายนิ้วมือ

digi-wo leaks z5 spec     Digi-wo เป็นเว็บไซต์ที่ค่อนข้างแสดงออกอย่างชัดเจนว่าเป็นแฟนคลับของ Sony อย่างเต็มตัว และแหล่งข่าวของเว็บไซต์นี้จัดว่าสามารถเชื่อถือได้เลยทีเดียว เพราะส่วนใหญ่ข้อมูลที่ถูกเปิดเผยโดยเว็บไซต์นี้มักจะแม่นยำเสมอ ถ้ายึดตามข้อมูลนี้ ดูเหมือนว่าเซนเซอร์ที่ Sony เลือกใช้บน Xperia เรือธงรุ่นใหม่จะไม่ใช่ Exmor RS IMX230 อย่างที่เคยลือกันไว้ เพราะเซนเซอร์รุ่นนั้นมีความละเอียดเพียง 21 ล้านพิกเซล และ Sony ยังไม่เคยเปิดตัวเซนเซอร์ความละเอียด 23 ล้านพิกเซลสำหรับใช้งานบนอุปกรณ์พกพามาก่อน ดังนั้นมีความเป็นไปได้สูงว่าจะเป็นเซนเซอร์ตัวใหม่ที่ยังไม่ได้เปิดตัว สำหรับความเร็วการโฟกัสที่เร็วกว่า 0.1 วินาทีนั้น ถือว่าเป็นความปรารถนาของสาวก Xperia หลายๆคนเลยทีเดียว เพราะรุ่นก่อนๆค่อนข้างจะใช้เวลานานในการโฟกัสเมื่อนำไปเปรียบเทียบกับยี่ห้ออื่น หากเป็นจริงคงจะเป็นอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจมากๆ ในส่วนของการกันน้ำระดับ IP68 นั้นแทบจะนอนยันกันได้เลยทีเดียว เพราะเป็นฟีเจอร์ที่โดดเด่นของตระกูล Xperia Z มานาน

vizileaks confirm fingerprint

    สำหรับเรื่องการรองรับการตรวจจับลายนิ้วมือ ย้อนกลับไปเมื่อช่วงกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา ViziLeaks เคยได้ออกมาเปิดเผยว่า Xperia Z4 (หมายถึงเรือธงในครึ่งปีหลัง เพราะ ณ เวลานั้น Xperia Z4 ที่วางจำหน่ายในญี่ปุ่นยังไม่เปิดตัว และหลายๆสำนักระบุว่าจะยังไม่มีการใช้ชื่อ Z4) จะเป็นโลหะทั้งเครื่อง ปุ่มเปิด-ปิดจะถูกออกแบบใหม่พร้อมกับฝังเซนเซอร์ตรวจจับลายนิ้วมือลงไปด้วย และจะเปิดตัวในเดือนกันยายน ต่อมา ภายหลังจากที่ Sony Pictures ถูกแฮ็ก ก็มีภาพหลุดแบบร่างสมาร์ทโฟนของ Sony จำนวนหนึ่งถูกปล่อยออกมาสู่สาธารณะชนโดย WikiLeaks และ ViziLeaks ก็ได้ยืนยันว่ารูปจำนวนหนึ่งจากในทั้งหมดที่หลุดออกมานั้นมีปุ่มเปิด-ปิดเครื่องที่หน้าตาและตำแหน่งการวางตรงกับเรือธงครึ่งปีหลัง เพียงแต่ขอบเครื่องไม่ได้กลมขนาดนั้น และบอกว่าใกล้เคียงกับ Ubuntu Edge นั่นจึงทำให้มีความเป็นไปได้ที่จะมีเซนเซอร์ตรวจจับลายนิ้วมือจริง
ubuntu-edge

Ubuntu Edge

     และสุดท้าย ดูเหมือนที่ ViziLeaks ได้กล่าวว่าจะมีเรือธงครึ่งปีหลังรุ่น Compact ที่จะวางจำหน่ายในไตรมาสที่ 4 ก็น่าจะเป็นจริงอย่างที่ว่า เพราะล่าสุดก็มีรหัส E58XX โผล่ออกมาคู่กับรหัส E66XX แล้ว นี่ก็อาจช่วยยืนยันได้ว่า ViziLeaks ก็ยังคงเป็นแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้

    หากข้อมูลที่ Digi-wo นำมาเปิดเผยนี้ถูกต้อง ดูเหมือนว่า Xperia Z5(?) สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นถัดไปจะมีความน่าสนใจมากเลยทีเดียว (ขอไม่นับชิพ Snapdragon 810 แล้วกัน) หากมีข้อมูลเพิ่มเติม เราจะนำมารายงานให้ทราบ

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่

สาวกอารยธรรมผู้คลั่งไคล้ทุกสรรพสิ่งที่ติดโลโก้ SONY.