ฟีเจอร์ “my Xperia” ของ Sony น่าจะเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ผู้ใช้ Xperia อยู่แล้ว โดยฟีเจอร์นี้จะทำงานคล้ายๆกับ Android Device Manager ของ Google ที่จะทำให้ผู้ใช้สามารถติดตาม บังคับให้ส่งเสียงร้อง ล็อก หรือล้างข้อมูลอุปกรณ์ของตนเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ของเสียของฟีเจอร์เหล่านี้ก็คือ คนร้ายที่ได้อุปกรณ์ไปสามารถล้างข้อมูลทิ้งเพื่อลบ my Xperia หรือ Android Device Manager ได้อย่างง่ายดาย

    Google มีแผนจะแก้ไขปัญหานี้ด้วยฟีเจอร์ “Device Protection” บน Android 5.1 แต่ทว่าในขณะนี้นั้นมีเพียงผู้ใช้อุปกรณ์ Nexus เท่านั้นที่สามารถใช้งานได้ ซึ่งข่าวดีสำหรับผู้ใช้ Xperia ก็คือ Sony ได้แก้ปัญหาดังกล่าวด้วยตนเองในรูปแบบของฟีเจอร์ใหม่ที่ชื่อว่า “My Xperia Theft Protection (MXTP)” ที่ใช้ได้กับ Android 5.0.2 Lollipop แต่ในขณะนี้นั้นมีเพียง 3 รุ่นเท่านั้นที่รองรับฟีเจอร์นี้ ได้แก่ Xperia M4 Aqua, Xperia C4 และ Xperia Z4 Tablet

    MXTP นั้นถูกเพิ่มเข้าไปในส่วน bootloader ของตัวอุปกรณ์ นั่นหมายความว่ามันจะทำการปกป้องเครื่องของคุณต่อแม้ว่าจะมีใครพยายามล้างข้อมูลเครื่องนั้นๆทิ้งด้วยโปรแกรม PC Companion หรือวิธีอื่นๆเช่น Flashtool เมื่อเครื่องถูกล้างข้อมูลทิ้งไป แม้ว่าคุณไม่สามารถใช้งาน my Xperia ในการตามหาเครื่องได้อีกแล้ว (เพราะการตั้งค่าและข้อมูลส่วนตัวบนเครื่องทุกอย่างถูกลบ) แต่ MXTP ก็จะทำให้เครื่องเป็นเพียงที่ทับกระดาษที่โจรไม่สามารถนำไปใช้งานได้หากไม่รู้พาสเวิร์ดล็อกอินบัญชี Google

My-Xperia-Theft-Protection-MXTP_1-640x360

อุปกรณ์ Xperia ของคุณจะเข้าสู่โหมด Lockdown เมื่อถูกตรวจพบความเคลื่อนไหวผิดปรกติ เช่น:
– มีคนพยายามจะทำ factory data reset บนอุปกรณ์ของคุณ
– มีคนพยายามจะทำการ repair ผ่านโปรแกรม Sony PC Companion (หรือใช้ Flashtool)
– มีคนพยายามจะลบบัญชี Google ที่ตั้งค่าใช้งาน MXTP อยู่
– มีคนพยายามจะปิด MXTP ใน settings แต่ใส่รหัสผิดติดต่อกัน 5 ครั้ง
– มีคนพยายามจะลบ MXTP หรือถอนสิทธิ์ admin
– Lockdown สามารถเปิดใช้งานด้วยตนเองโดยผู้ใช้ ผ่านเว็บไซต์ MyXperia

เมื่ออยู่ในโหมด Lockdown นี่คือสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับอุปกรณ์ของคุณ (ทางเดียวที่จะออกจากโหมด Lockdown คือใส่ข้อมูลของบัญชี Google ที่เชื่อมต่อกับ MyXperia ให้ถูกต้อง):
– แอพทั้งหมดหยุดทำงาน
– ไม่สามารถดึงแผง notification ลงมาได้
– สายเรียกเข้าทั้งหมดจะถูกโอนไปยัง voicemail (หากมี)
– การโทรออกทั้งหมดจะถูกบล็อก (ยกเว้นเบอร์โทรฉุกเฉิน)
– พอร์ต USB สามารถใช้ได้แค่สำหรับการชาร์จ อุปกรณ์ PC หรือ Mac จะมองไม่เห็นอุปกรณ์

My-Xperia-Theft-Protection-MXTP_2-e1433867769857-315x420 My-Xperia-Theft-Protection-MXTP_3-e1433867799528-315x420

    การเปิดใช้งาน MXTP นั้นเหมือนกับวิธีเปิดใช้งาน my Xperia เป๊ะๆ โดยต้องเข้าไปที่ Settings > Security > Protection by my Xperia เพื่อที่จะเปิดใช้งาน ซึ่งการเปิดใช้งาน my Xperia ก็จะเป็นการเปิดใช้งาน MXTP ไปในตัว โดยในเมนูเดียวกันนี้ก็สามารถปิดใช้งานได้เช่นกัน แต่จะต้องใส่ข้อมูลบัญชี Google ที่เชื่อมต่อไว้ให้ถูกต้อง

    my Xperia Theft Protection เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์กว่า my Xperia แบบเก่ามากๆ แม้ว่ามันจะไม่ได้ช่วยให้คุณสามารถตามหาเครื่องได้ง่ายขึ้น แต่มันจะทำให้โจรเอาเครื่องของคุณไปใช้ได้ยากขึ้นมากๆหากไม่รู้ข้อมูลบัญชี Google ของคุณ แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องรู้ไว้ก็คือ คุณจะไม่สามารถเปิดใช้งาน MXTP ได้หากอุปกรณ์ของคุณได้ถูกทำการ unlock bootloader ไปแล้ว เนื่องจาก Sony ได้ให้เหตุผลว่า  “เป็นไปไม่ได้ที่จะการันตีความปลอดภัยบนอุปกรณ์ที่ไม่มีความปลอดภัย” เราก็ได้แต่หวังว่าอุปกรณ์รุ่นปีก่อนๆจะได้ฟีเจอร์ใหม่นี้ด้วยในอัพเดทเฟิร์มแวร์ครั้งต่อไป

 

ที่มา: XperiaBlog

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่

สาวกอารยธรรมผู้คลั่งไคล้ทุกสรรพสิ่งที่ติดโลโก้ SONY.