เมื่อวานนี้ เราได้นำเสนอภาพหลุดชุดใหม่ที่คาดว่าจะเป็นของ Xperia Z4 ซึ่งเผยให้เห็นตัวเครื่องบางส่วนของอุปกรณ์ที่ใช้ชื่อว่า Sony E6553 และบริเวณกล้องด้านหลังที่เผยให้ทราบถึงขนาดและความละเอียดของเซนเซอร์ที่ใช้ ล่าสุดนี้ก็มีภาพหลุดชุดใหม่(อีกแล้ว)ของอุปกรณ์ดังกล่าว โดยที่คราวนี้เผยให้เห็นรอบตัวเครื่องกันเลยทีเดียว

new_z3_1-640x853

new_z3_2-640x853

    จากภาพชุดนี้จะสังเกตได้ว่า หน้าตาทั้งหมดของตัวเครื่องนั้นตรงกับที่หลุดมาก่อนหน้านี้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนหน้าจอ กรอบของตัวเครื่อง ภาพเรนเดอร์ และภาพหลุดชุดล่าสุด กล่าวคือยังคงดีไซน์ OmniBalance ไว้ หน้าตาละม้ายคล้าย Xperia Z3 แต่ตัวเครื่องบางลง กรอบอะลูมิเนียมด้านข้างเงากว่าเดิมมาก ลำโพงคู่ย้ายกลับไปชิดขอบเหมือน Xperia Z2 กล้องหน้าใหญ่ขึ้น เหลือพอร์ตที่ต้องมีฝาปิดอยู่ชิ้นเดียว ส่วนพอร์ต Micro USB ย้ายไปอยู่ข้างล่างและสามารถกันน้ำได้โดยไม่ต้องมีฝาปิดแล้ว และไม่มีพอร์ตสำหรับ Magnetic Charger แล้ว

new_z3_3-640x853

new_z3_4-640x853

    ในส่วนของกล้องหลัง ตามที่ได้รายงานไปเมื่อวาน ว่าสังเกตได้จากกล้องจะใช้เซนเซอร์ขนาด 1/2.3 นิ้ว ความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซล ซึ่งเหมือนกันกับที่ใชับน Xperia Z1 เป็นต้นมา จึงคาดการณ์ได้ว่าน่าจะเป็นเซนเซอร์ Exmor RS IMX220 เหมือนเดิม

new_z3_6-640x853

new_z3_5-640x853

    นอกจากภาพชุดนี้แล้ว XperiaJunkie สมาชิกรายหนึ่งในเว็บบอร์ด Esato.com เจ้าของกระทู้รวบรวมข่าวลือสำหรับ Xperia ในปีนี้ ซึ่งเป็นแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ ได้ระบุว่าตนได้ลองจับ Xperia Z4 ตัวเป็นๆมาแล้ว และได้นำข้อมูลจำนวนมากมาเผยแพร่ พร้อมกับตอบข้อสงสัยของผู้ที่มาถามทั้งหมดดังนี้

 

   เพิ่งจะได้ลองเล่น Xperia Z4 มา

 

   หน้าจอยังคงขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียด full HD (ขอบคุณพระเจ้า) ไม่แน่ใจว่าจะเช็คขนาดแบตเตอรี่ได้อย่างไร เพราะบางแอพไม่สามารถติดตั้งเพื่อตรวจสอบได้ มันลื่นมากๆแม้ว่าจะเป็นแค่เครื่องที่อยู่ในระหว่างการพัฒนาเท่านั้น กล้องยังคงความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซลเหมือนเดิม และกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

   ตอนแรก ผมนึกว่าจะไม่สามารถเพิ่มความจำภายนอกได้อีก (ความจำภายใน 32GB RAM 3GB) แต่พบว่าถาดใส่ซิมนั้นเป็นถาดสำหรับใส่ SD Card ด้วย ทำให้ใช้พอร์ตเพียงช่องเดียวสำหรับทั้งสองอย่าง รูใหญ่ๆด้านล่างของตัวเครื่องมีไว้สำหรับสายคล้อง

   ดีไซน์นั้นตรงกับที่เราได้เห็นในภาพหลุด เงาราวกับด้านข้างเป็นกระจกเลย และการวางตำแหน่งลำโพงคู่ด้านหน้าปราณีตสุดๆ

   สำหรับใครก็ตามที่กล่าวว่า ความละเอียด 1080p นั้นยังดีไม่พอ ควรจะลองเขย่าหัวตัวเองดูสักหน่อย ผมได้ลองเทียบหน้าจอของ Z4 กับ Z3 ของผม ถึงแม้ว่าความละเอียด และจำนวนพิกเซลต่อตารางนิ้ว (PPI) จะเท่ากัน แต่หน้าจอของ Z4 นั้นดีกว่าในทุกๆด้าน ใช่แล้ว ดีไซน์ไม่ได้เปลี่ยนไปเท่าไหร่ แต่ขนาดนำมาเปรียบเทียบกับ Z3 ยังรู้สึกว่า Z4 นั้นน่าตื่นตาตื่นใจมากๆ Lollipop นั้นสุดยอด และลื่นหัวแตก โปรดจำไว้ว่านี่เป็นเพียง รุ่นทดสอบ ไม่ใช่รุ่นที่สุดท้ายที่พร้อมจะวางจำหน่าย แต่ผมคิดว่ามันน่าจะใกล้กับตัวที่จะวางจำหน่ายแล้วล่ะ ในช่วงเวลาสั้นๆที่ผมได้ลองเล่นมัน ไม่มีอาการสะดุด กระตุก หรือค้างให้เห็นเลย มันทำงานบนซอฟต์แวร์ Build number 28.0.A.0.XXX ใครก็ตามที่ซื้อ Xperia Z, HTC One, หรือ Galaxy S4 พร้อมสัญญา 2 ปี จะต้องรู้สึกว่ามันเป็นอุปกรณ์ที่สุดยอดมากๆแน่นอน หากตัดสินใจที่จะเปลี่ยนเป็น Xperia Z4

 

   Z4 นั้นบางลงกว่า Z3 แต่ก็ไม่ได้ต่างกันมากมาย อาจจะแค่มิลลิเมตรเดียว อย่างมากก็ 2 มิลลิเมตร หน้าตา UI ของกล้องยังคงเหมือน Z3 แอพกล้องเปิดไวมาก แต่มีอาการหน่วงเล็กน้อยระหว่างการกดปุ่มชัตเตอร์แต่ละครั้ง ซึ่งผมคาดว่าจะถูกแก้ไขก่อนจะเปิดตัวจริงๆ ผมไม่มีโอกาสจะเทียบคุณภาพของภาพถ่ายอย่างจริงๆจังๆ แต่ผมได้ลองถ่ายภาพเดียวกันบน Z3 มีความแตกต่างที่สังเกตได้อยู่ แม้ว่าจะไม่มาก ผมไม่สามารถจะบอกได้ว่าได้ลองเล่นได้อย่างไร แต่ผมอาจจะมีเวลาได้ลองมันอีก แล้วจะมาแชร์ข้อมูลกับพวกคุณเพิ่มเติม

 

   ทดสอบกล้อง Z4 VS Z3  ถ่ายด้วยโหมด Superior Auto ในสภาพแสงทั่วไป เชิญชม

Superior Auto Z3 vs Z4

 

   ตอบคำถามเกี่ยวกับ Z4.
1. ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับสีของตัวเครื่องเลย ได้เห็นและลองเล่นแค่สีดำธรรมดา
2. ความจุแบตเตอรี่แสดงค่าว่า 3031mAh แต่ผมคิดว่ามันน่าจะเป็น 3100mAh เพราะแอพที่ผมใช้ระบุว่าไม่ได้แม่นยำ 100%
3. กล้องหน้าพัฒนาขึ้นในทุกสภาพแสง
4. วันเปิดตัว ไม่แน่ใจ ผมคิดว่าปลายเดือนพฤษภาคมหรือต้นเดือนมิถุนายน แต่ยังไม่คอนเฟิร์ม

   Snapdragon 810 + RAM 3GB, ขนาดของเซ็นเซอร์เท่าเดิม แต่คุณภาพของภาพนั้นดูเหมือนจะดีกว่า Z3

 

   เมื่อเปรียบเทียบกับ Z3 ของผม Z4 สูงเท่ากัน แต่บางกว่า และแคบกว่าเล็กน้อย รู้สึกเบากว่าด้วย แต่ไม่มาก อาจจะไม่กี่กรัม ไม่แน่ใจเกี่ยวกับเรื่องการชาร์จไร้สาย แต่โทรศัพท์โฟกัสได้เร็วขึ้นกว่า Z3 แต่ผมว่ามันไม่มีระบบ Phase detection

 

   มันบางประมาณ 6.8 ถึง 6.9 มม. บอกตรงๆว่ามันดูยากจริงๆ แต่บางกว่า 7 มม. แน่ๆ

 

   เหล่าสมาชิก Esato ทั้งหลาย นี่คือถาด Nano SIM และ Micro SD Card ของ Z4 เป็นวิธีที่ฉลาดมากๆในการลดจำนวนพอร์ตลงให้มีจำนวนน้อยที่สุด

Xperia Z4 sim card and micro sd tray

 

   ผมไม่สามารถตรวจสอบได้ว่า Z4 ใช้เซนเซอร์ตัวไหน เพราะ short codes สำหรับเฟิร์มแวร์กล้องใช้ไม่ได้ มีใครรู้วิธีอื่นมั้ย?

   อัพเดทเรื่องการชาร์จไร้สาย
   Z4 น่าจะรองรับการชาร์จไร้สายจริงๆนั่นแหละ เพิ่งมีคนบอกว่า เมื่อนำไปวางบนแท่นชาร์จ แสงบนแท่นชาร์จสว่างขึ้น ซึ่งหมายถึงรองรับโดยไม่ต้องใส่เคสใดๆเพิ่ม ส่วนอุปกรณ์ Xperia ตัวอื่น เช่น Z1C, T และ Z3 ไม่มีการตอบสนองดังกล่าวเมื่อวางบนแท่นเดียวกัน แต่อย่างไรก็ตาม Z4 ก็ไม่มีไฟเข้า แต่ผมคิดว่ามันอาจจะถูกปิดใช้งานอยู่ การที่มีการตอบสนองจากแท่นชาร์จนั้น ดูเหมือนจะช่วยยืนยันว่ามันจะรองรับ

 

   ดีไซน์ของ Z4 นั้นยอดเยี่ยม ใช่แล้ว มีข้อแตกต่างเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับ Z3 แต่มันให้ความรู้สึกว่าเป็นโทรศัพท์ใหม่ และ Samsung ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงดีไซน์ของตัวเองสักเท่าไหร่ เพียงแค่เพิ่มความพรีเมียมที่ Sony และ HTC มีมานานแล้วเข้าไป ส่วนในเรื่องกล้อง”ห่วยๆ” หากคุณเปิดย้อนไป 2 หน้าที่แล้ว คุณก็จะเห็นแล้วว่า Z4 ถ่ายรูปในโหมด Superior Auto ได้ดีกว่า Z3 แล้ว และนั่นเป็นเพียงเครื่องรุ่นทดสอบ ตลอดเวลาที่ผมได้ลองเล่น Z4 เร็วและลื่นมาก Lollipop ทำงานได้ดีมากภายใต้ UI ของ Sony ทำให้ตัวเครื่องมีความรู้สึกและหน้าตาที่สดใหม่ที่ผมรู้สึกว่า Samsung และ HTC ล้มเหลวในการทำมันบน Lollipop ของ S6 และ M9

 

   Soft skin mode (ของกล้องหน้า) สามารถปิดได้แน่นอน ผมไม่มีเครื่องให้ลองกล้องในตอนนี้ หากมีเมื่อไหร่จะมาโพสตัวอย่างภาพเพิ่มในทันที กล้องหน้านั้นพัฒนาขึ้นจาก Z3 เป็นอย่างมาก มีความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนแม้ว่าจะถ่ายด้วยความละเอียดเดียวกันก็ตาม

 

   กรอบของตัวเครื่องเป็นโลหะแน่นอน งานลงสีด้านข้างนั้นทำให้ดูเหมือนกับกระจกที่ถูกทาสี ในขณะที่ด้านข้างของ Z3 จะดูเป็นโลหะมากกว่าด้วยสีด้าน สิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาใหญ่ที่ผมสังเกตได้ของ Z3 คือตัวเครื่องมันลื่นมาก ซึ่งถูกปรับปรุงแล้วบน Z4 ที่รู้สึกจับได้มั่นคงกว่าเมื่ออยู่ในอุ้งมือ

 

   Z4 ก็อุ่นๆนะ แต่ไม่ถึงกับร้อน ผมรู้สึกว่ามันอุ่นกว่า Z3 ในขณะที่รันแอพ แต่ผมคิดว่ามันเป็นเพราะยังเป็นเพียงรุ่นทดสอบ และมันน่าจะเป็นสิ่งที่พวกเขาจะแก้ก่อนที่มันจะเปิดตัว

 

   หน้าจอนั้นเทียบเท่ากับ Z3 ในทุกๆด้าน แต่ผมคิดว่าหน้าจอของ Z4 คมกว่า และมีมุมมองที่กว้างกว่าเล็กน้อย

     สรุปก็คือ สเปคและหน้าตานั้นตรงตามที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ทั้งหมด ข้อมูลใหม่ที่เราทราบเพิ่มเติมประกอบด้วย หน้าจอมุมมองกว้างกว่าเดิมเล็กน้อย การใช้งานรวดเร็วและลื่นมากๆ ตัวเครื่องบางกว่า 7 มม. กล้องหลังถ่ายภาพได้ดีขึ้น โหมด Superior Auto ดีขึ้น กล้องหน้าดีขึ้นมาก แบตเตอรี่ขนาดประมาณ 3100 mAh ไม่มีปัญหาความร้อนจากหน่วยประมวลผล Snapdragon 810 และตัวเครื่องน่าจะรองรับการชาร์จไร้สาย ซึ่งก็น่าจะเปิดตัวในช่วงปลายเดือนหน้าหรือต้นเดือนมิถุนายนตามที่เขากล่าวมาแน่ๆ

    อย่างไรก็ดี ก็ยังมีบางแหล่งข่าวที่ระบุว่า Xperia Z4 ตัวที่หลุดออกมานี้ อาจจะยังไม่ใช่รุ่นเรือธงที่แท้จริงของปีนี้ แต่เป็นเป็นเพียงรุ่นอัพเกรดเล็กๆจาก Xperia Z3 ซึ่งจะเปิดตัวในช่วงเดือนมิถุนายน หรือแม้แต่บอกว่าอุปกรณ์รุ่นดังกล่าวยังไม่ใช่ Xperia Z4 ด้วยซ้ำ และระบุว่ารุ่นที่จะเป็นเรือธงที่แท้จริงของ Sony ในปีนี้ จะเปิดตัวในเดือนตุลาคม หากมีข้อมูลเพิ่มเติมเราจะนำมารายงานในทันที

 

ที่มา: sonyfan.vn, Esato.com

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่