หลังจากที่เมื่อสองวันก่อนมีภาพหลุดของ Xperia รุ่นใหม่ที่ผู้โพสต์ระบุว่าชื่อ Xperia “Cosmos” หลุดออกมาบนโลกอินเตอร์เน็ต ล่าสุดเจ้าพ่อข่าวหลุด @upleaks ก็ได้ทวีตข้อความให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Xperia ที่มีกล้องหน้าขนาดใหญ่ที่มาพร้อมแฟลชด้านหน้ารุ่นนี้ว่า “รหัสรุ่นคือ E5306 รหัสขึ้นทะเบียน FCC คือ PM-0860-BV ในขณะนี้กำลังทดสอบด้วยเฟิร์มแวร์ที่หมายเลขขึ้นต้นด้วย 27.x  และใช้ชิพประมวลผล MediaTek 6752

ข้อมูลดังกล่าว ทำให้เรารู้ว่าสมาร์ทโฟนที่คาดว่าจะมาเป็นผู้สืบทอดของ Xperia C3 ที่เน้นเซลฟี่นั้นเป็นรุ่นกลาง เพราะที่ผ่านมา รุ่นที่ใช้รหัสรุ่นที่ตัวเลขขึ้นต้นด้วย 53XX ต่างก็เป็นรุ่นกลางทั้งนั้น (และปกติรุ่นเรือธงจะขึ้นต้นด้วยเลข 6) เช่น Xperia SP ที่ใช้รหัส C530X และ Xperia T2 Ultra ที่ใช้รหัส D530X ส่วนหมายเลขเฟิร์มแวร์นั้นบอกอะไรไม่ได้มาก รู้เพียงว่าจะเป็น Android Lollipop ตามภาพที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้

ที่น่าสนใจที่สุดดูจะเป็นการที่มาพร้อมกับชิพประมวลผล MediaTek MT6752 ที่เป็นชิพตัวท็อปๆของ MediaTek เลย โดยชิพดังกล่าวใช้หน่วยประมวลผล ARM Cortex-53 แบบ 64-bit ที่ clock ความเร็วได้สูงสุด 2.0GHz จำนวน 8 หัว และมาพร้อมหน่วยประมวลผลกราฟฟิค Mali-T760 ซึ่งรองรับ 4G LTE ด้วย ซึ่งผลคะแนน Antutu Benchmark ของสมาร์ทโฟนจีน Jiayu S3 ที่ใช้ชิพเดียวกันนี้สูงถึง 36,000 กว่าคะแนน ดังนั้นถ้าหากใช้ชิพนี้จริงๆ บอกได้เลยว่า Xperia Cosmos จะแรงไม่แพ้ Xperia Z3 กันเลยทีเดียว ดูๆแล้วสมาร์ทโฟน Xperia รุ่นกลางของปีนี้จะมาแรงจริงๆ

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่