ลำโพงตั้งโต๊ะช่วงหลังๆหันมาตามกระแส “ไร้สาย” กันมากขึ้นเพื่อสอดรับการใช้งานที่คล่องแคล่วสามารถถืิอสมาร์ทโฟนไปไหนได้ระหว่างเปิดเพลงฟััง แต่กับลำโพงที่เราจะมารีวิวกันในวันนี้ได้ดูล้ำไปอีกขั้นเพราะมันลอยได้นั่นเอง

โดยลำโพงตัวนี้คือ Mars จากค่ายน้องใหม่จากอเมริกา Crazybaby ที่เพิ่งส่งโปรดักด้านเสียงลุยตลาดเมื่อปีที่ผ่านมา นำเข้าโดย CmdShift ลำโพงตัวนี้มันถูกเรียกว่า Levitating Bluetooth Speaker เพราะลำโพงจะมีอยู่ 2 ส่วนคือ Base และ Craft(ส่วนที่ลอยได้) มีทั้งหมด 3 สีคือ ขาว, ดำ และ เงิน เราไปดูการใช้งานและแพ็คเกจที่ให้มากันเลยดีกว่า

แพ็คเกจมาในรูปแบบกล่องสีดำสุดอลังการ โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน มีคู่มือ, ใบรับประกัน และปลั๊กไฟสำหรับชาร์จแบตเตอรี่

ดีไซน์ของตัวลำโพงจะออกแบบในทรงแนวกระบอก โดยจะใช้วัสดุเป็น  Aircraft grade aluminum เป็นวัสดุอลูมิเนียมเกรดเดียวกับที่ใช้ทำเครื่องบินนั่นเอง เคลือบผิวด้วยเทคนิค Anodized ทำให้สีทนทานต่อสภาพแวดล้อมมายิ่งขึ้น โดยตัวลำโพงจะแยกเป็น 2 ส่วนคือ Craft คือตัวลำโพงที่ลอยอยู่ด้านบน ทำหน้าที่เป็นวงจรหลักสำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Bluetooth และเป็นลำโพง ส่วนตัวฐานคือ Base จะทำหน้าที่เก็บไฟสำรองและชาร์จแบตให้ Craft อีกทีนึง ซึ่งสามารถพกพาออกไปฟังข้างนอกเวลาได้อย่างสะดวก

การันตีด้วยรางวัลการออกแบบยอดเยี่ยมจาก Red Dot Award : Product Design 2016

ลำโพงตัวบนคือ Craft เป็นส่วนของลำโพงและใช้สำหรับเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนด้วย โดยส่วนนี้สามารถชาร์จแบตและนำไปใช้งานด้านนอกโดยไม่ต้องยกส่วนฐานไปได้ ด้านหน้า กว้าง 122 มิลลิเมตร หนา 38.5 มิลลิเมตร หนัก 362g รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 4.0 มีระบบเสียง-เบส รอบทิศทาง 360 degree surround sound ระบบที่ช่วยรักษาคุณภาพเสียงผ่าน Bluetooth อย่าง AptX® audio coding delivering CD quality sound และรองรับ AAC audio decoder

ด้านหลังของ Craft จะใช้วัสดุเป็นยาง โดยมีวงแหวนสีเงินตรงกลางนั่นคือแม่เหล็กไว้สำหรับสร้างเส้นแรงแม่เหล็กให้ลำโพงลอยตัวปุ่มที่เห็นนั่นคือสวิตช์เปิด/ปิด ซึ่งหลายคนอาจถามว่าทำไมต้องมีสวิตช์ทั้ง Base และ Craft ล่ะ เพราะว่าสามารถนำ Craft ออกไปฟังนอกสถานที่ได้โดยที่ไม่ต้องยกตัว Base ไปด้วยนั่นเอง จึงต้องแยกให้มีสวิตช์เปิด/ปิดทั้ง 2 ตัว แต่ก็ทำให้การเปิดใช้งานยุ่งยากขึ้นเหมือนกันเพราะต้องไล่เปิดทั้งคู่เวลาวางไว้ด้วยกัน ตัวลำโพงบนจะไม่มีช่องสำหรับเสียบชาร์จไฟ แต่จะใช้การชาร์จแบบ Wireless Charger เมื่อวางบน Base

สามารถนำ Craft ยึดติดกับวัสดุใดก็ได้ที่เป็นเหล็ก โดยสามารถยึดติดได้แน่นไม่ต้องกลัวร่วง

ฐาน Base จะมาในรูปทรงกระบอก ด้านบนจะเป็นตำแหน่งสำหรับวาง Craft และเป็นแท่น Wireless Charger สำหรับชาร์จแบตให้ Craft ด้วย โดยในตัว Base เองมีแบตเตอรี่ 4000mAh โดยถ้าเรานำตัว Craft ออกไปเล่นเพลงด้านนอกสามารถเล่นเพลงได้นานติดต่อกันถึง 6 ชม. และถ้าวางคู่กับ Base จะสามารถเล่นเพลงได้นานถึง 8 ชม. ด้วยกัน มีขนาดความกว้าง 153 มิลลิเมตร ความสูง 236.3 มิลลิเมตร น้ำหนักอยู่ที่ 1.534 กิโลกรัม

มีสเปคคร่าวๆดังนี้

 • Built-in high sensitivity wide range microphone
 • Mars Craft rated power: 4W THD=1%
 • Signal to noise ratio: 75Db
 • Mars Base rated power: 10W THD=1%
 • Signal to noise ratio: 75Db
 • Frequency Response (Hz): 50Hz~20KHz

ที่ฐาน Base จะมีช่องสำหรับเสียบสายชาร์จไฟ, ปุ่มกดสำหรับเปิด/ปิด, ไฟแสดงสถานะแบตเตอรี่ และ USB CHARGE OUT แรงดัน 5V, 1.2A สำหรับเสียบชาร์จแบตอุปกรณ์สมาร์ทโฟนถึง 2 ช่องด้วยกัน เรียกได้ว่าเป็น power bank ไปในตัวเวลายกมันออกไปตั้งให้เสียงดนตรีนอกบ้าน

เมื่อนำมาวางด้วยกันก็จะกลายเป็นลำโพงที่เสียงดีอีกตัวนึงเลยทีเดียว โดยตัวลำโพง Craft จะใช้เป็น 1¾ ultrathin NdFeB full range tweeter ซึ่งให้เสียงที่กังวานแต่รายละเอียดเสียงยังมีตีกันบ้างถ้านำออกไปใช้งานแยกตัวเดียว และตัว Base จะใช้ 3¾ bass driver ทำหน้าที่เป็น Subwoofer ซึ่งเวลาวางต่อหรือเปิดใช้งานจะมีเสียงโทนอวกาศเวลาเปิดเครื่องทุกครั้ง แม้จะฟังดูหลอนๆไปบ้าง การทำงานจะเป็นระบบ Dual Speaker System คือให้เสียงเบสจากตัว Base และเสียงกลาง แหลมจากตัว Craft(ลำโพงตัวลอย) ซึ่งจะมีข้อเสียตรงที่ว่าเมื่อเรานำเจ้า Craft ออกไปฟังนอกสถานที่โดยไม่พก Base ไปด้วยจะแทบไม่มีเสียงทุ้มเลย รายละเอียดเสียงยังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควรเมื่อเทียบกับราคา

อีกลูกเล่นที่เป็นเอกลักษณ์ของลำโพงตัวนี้คือ Levitation System หรือก็คือการที่มันสามารถทำให้ Craft ลอยกลางอากาศได้นั่นเอง โดยสามารถลอยสูงจาก Base ได้ 20±2 มิลลิเมตร โดยเราสามารถเลือกให้มันลอยหรือวางอยู่บนฐานก็ได้ไม่ส่งผลต่อเสียงที่ออกมา สามารถทำงานพร้อมกัน 2 ตัวได้โดยการ Pair เข้าด้วยกัน ทำงานด้วยระบบ Stereo 2.1

โชว์ให้เห็นการออกแบบสุดปรานีตของตัว Mars Craft

รอบรับมาตราฐานการกันน้ำ IPX7 ลงน้ำลึก 1 เมตรได้ 30 นาที (แต่อย่าเพลอเอาไปจุ่มฟังในน้ำล่ะ เพราะในน้ำมันไม่มีเสียง)

ภาพนี้แสดงให้เห็นถึงชิ้นส่วนทั้งหมดที่ใช้ในการสร้างเจ้า Mars นี้ขึ้นมา

สำหรับการใช้งานให้เต็มประสิทธิภาพนั้นจะต้องทำการโหลดแอป Crazybaby โดยสามารถโหลดได้ ที่นี่ รองรับทั้ง iOS และ Android โดยจะเป็นโปรแกรมพื้นฐานไว้สำหรับตั้งค่า Mars ทำให้เราใช้มันได้เต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

โดยตัวโปรแกรมจะมี Player ในตัวแต่ก็ใช้งานได้ไม่สะดวกเท่าไร โดยเมื่อเราเลือกเข้ามาเมนูของ Mars ก็จะพบการปรับแต่งต่างๆ เช่น

 • Levi-Controll  จะเป็นการตั้งค่าให้ Craft ลอยหรือวางอยู่บน Base แต่ไม่สามารถปรับระดับการลอยได้
 • Qty of Lamps & Brightness  ตั้งค่าลูกเล่นไฟ LED ของตัว Craft ว่าจะให้มีกี่จุดที่วิ่งวนอยู่ และปรับความสว่างของแสง

 • EQ สามารถปรับแต่งเสียงได้ตามต้องการ โดยมี Preset เบื้องต้นมาให้ 4 แบบและสามารถ customize ให้เป็นแบบของตัวเองได้
 • Auto Volume ฟังก์ชั่นนี้จะเป็นการลดเสียงอัตโนมัติเมื่อมือถือห่างจากลำโพง เหมือนเราเดินไปที่อื่นไม่ได้ยินเสียงก็เบาๆมันซะ ประมาณนั้น
 • Device Name สามารถเปลี่ยนชื่อในการเชื่อมต่อ Bluetooth ได้
 • Multipoint สามารถ Pair กับอุปกรณ์หลายๆอุปกรณ์ได้ในคราวเดียว

ออกไปตั้งใช้งานที่ไหนก็ดูเด่น เท่ ไม่ซ้ำใคร สามารถ Pair ลำโพง Mars 2 ตัวเพื่อใช้งานแบบ Stereo ได้ด้วย

 

คลิปการใช้งานเบื้องต้นและทดลองฟังเสียงลำโพงกับเพลงต่างๆ

การใช้งานโดยรวมของ Mars ถือว่าแปลกใหม่ในการผสมลูกเล่น Magnet เข้ากับลำโพง แต่การใช้งานโดยรวมยังค่อนข้างต้องพึ่งแอปในการปรับ EQ เพราะถ้าไม่ลงเสียงจะอู้มาก รายละเอียดเสียงจะหยาบมาก การใช้งานทั่วไปในบ้าน หรือในห้องเสียงก็ถือว่าทำได้กลางๆ แต่เวลาพกพาออกไปในสถานที่โล่งแจ้งแล้วสามารถให้เสียงที่ดังใสได้ดีเลย บวกกับตัวลำโพงมีแบตเตอรี่ในตัวและมีช่องสำหรับเสียบชาร์จอุปกรณ์ต่างๆได้อีกทำให้มันเหมาะกับการพกพาออกไปทำกิจกรรมต่างๆนอกบ้านมาก

ส่วนเรื่องความดังของเสียงถือว่าทำได้ดีทีเดียวเมื่อเทียบกับขนาดของตัว Craft ที่ไม่ใหญ่มากแล้ว สำหรับใครที่หวังเรื่องเสียงกับเจ้า Mars ตัวนี้ ถือว่าสอบผ่านเพราะด้วยขนาด Craft ที่ไม่ใหญ่มาก แต่กลับขับเสียงออกมาได้เกินตัวเลยทีเดียว ด้านดีไซน์มีความแปลกใหม่ของการใช้แม่เหล็กมาสร้างความแปลกใหม่ และวัสดุที่หรูหรา เหมาะกับการพกพาออกไปตั้งเล่นเพลงเวลาทำกิจกรรมต่างๆนอกบ้าน ก็นับเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเลยครับกับคุณสมบัติที่มันให้มา โดยสนนราคาตอนนี้อยู่ที่ 15,890 บาท มีจำหน่ายที่ SE-UPDATE

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
 • ประทับใจสุดๆ
 • ดีจังเลย
 • โกรธสุดๆ
 • เฉยๆ อ่ะ
 • รู้สึกหดหู่