ภายในงาน MWC 2017 ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน นอกจากที่บูธ Sony จะมีการเปิดตัว Xperia XZ Premium, Xperia XZs, Xperia XA1 Ultra และ Xperia XA1 สมาร์ทโฟน 4 รุ่นใหม่ของปีนี้แล้ว Jolla ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการ Sailfish OS สัญชาติฟินแลนด์ยังได้ประกาศความร่วมมืออย่างเป็นทางการกับ Sony Mobile โดยพวกเขาจะพัฒนาเฟิร์มแวร์ Sailfish OS ให้กับอุปกรณ์ Xperia อย่างเป็นทางการในอนาคต ซึ่งจะทำให้พวกเขากลายมาเป็นหนึ่งในนักพัฒนาในโครงการ Open Devices ของ Sony นั่นเอง

    Sailfish OS เป็นระบบปฏิบัติการที่มีพื้นฐานมาจาก Linux เช่นเดียวกับ Android โดยถูกสร้างขึ้นมาเพื่ออุปกรณ์เคลื่อนที่ มีจุดแข็งในด้าน multi-tasking และความเป็นส่วนตัว ทั้งยังรองรับแอพของ Android ได้อีกด้วย

    สมาร์ทโฟน Xperia รุ่นแรกที่ Jolla ได้ออกเฟิร์มแวร์ Sailfish OS รุ่นทดสอบให้ ได้แก่ Xperia X โดยพวกเขาได้นำมันไปจัดแสดงภายในงาน MWC 2017 อีกด้วย ซึ่ง Xperia X จะทำงานบนระบบปฏิบัติการ Sailfish OS 2.1 การประกาศความร่วมมือครั้งนี้ช่วยยืนยันถึงอุดมการณ์ของ Sony Mobile ที่เปิดกว้างต่อนักพัฒนาซอฟต์แวร์จากภายนอกเสมอมา Sony Mobile จะให้นักพัฒนาในชุมชนของ Jolla สามารถเข้าถึงทรัพยากรที่จำเป็นในการสร้างเฟิร์มแวร์ให้กับอุปกรณ์ Xperia และผู้ใช้ Xperia ก็จะมีทางเลือกด้านซอฟต์แวร์มากขึ้น

    นาย Sami Pienimäki ซีอีโอของ Jolla ให้ความเห็นว่า “แบรนด์และคุณภาพของ Sony Mobile ได้รับความเชื่อถือจากทั่วโลกอยู่แล้ว พวกเราเชื่อว่าอุปกรณ์ Xperia เป็นสิ่งที่ลงตัวโดยสมบูรณ์แบบสำหรับลูกค้าและสมาชิกชุมชนจำนวนมากของ Sailfish OS ทั่วทั้งโลก พวกเรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เริ่มต้นการบุกเบิกครั้งนี้ร่วมกับ Sony Mobile ในการเสนอฮาร์ดแวร์ทางเลือกที่ยอดเยี่ยมแก่ลูกค้าของเรา และให้เป็นอุปกรณ์รุ่นถัดไปสำหรับชุมชนของเรา ต่อจาก Jolla C ที่เราได้ปล่อยออกมาเมื่อปีที่แล้ว

    นาย Karl-Johan Dahlström ผู้อำนวยการโครงการ Sony Developer Program ได้กล่าวเสริมว่า “พวกเราสนับสนุนนวัตกรรมและการพัฒนาบนแพลตฟอร์ม open-source ของเรา วัตถุประสงค์โดยรวมของโครงการ Open Devices ของ Sony คือการสร้าง ecosystem ของซอฟต์แวร์ต่างๆที่มีเอกลักษณ์ให้แข็งแกร่งที่สุดเท่าที่จะทำได้สำหรับผู้ใช้งานขั้นสูงและนักพัฒนา และการร่วมมือกับ Jolla จะช่วยเสริมความแกร่งให้กับสิ่งที่เราทำอยู่

    Jolla ตั้งเป้าที่จะปล่อยเฟิร์มแวร์ Sailfish OS แบบ community release ให้กับอุปกรณ์ Xperia ภายในสิ้นเดือนมิถุนายน 2017

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่