เมื่อวันที่ 19 มกราคม ที่เพิ่งผ่านมา บริษัท Japan Display Inc. (JDI) ได้ประกาศว่า พวกเขาได้เริ่มการผลิตหน้าจอ LCD รุ่นใหม่ที่เป็นชนิด Low Temperature Poly-Silicon (LTPS) ในปริมาณมากแล้ว โดยจอ LCD รุ่นนี้มีขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด 1440 x 2560 พิกเซล (WQHD 1440p) นั่นทำให้มันมีความหนาแน่นของพิกเซลมากกว่า 500 PPI

    JDI ระบุว่า พวกเขาประสบความสำเร็จในการลดการใช้พลังงานของหน้าจอ LCD ความละเอียดสูงระดับ WQHD ด้วยการใช้วัสดุใหม่ที่ทำให้การใช้พลังงานของแผงหน้าจอลดลงตามสัญญาณภาพ และโมดูล LCD รุ่นใหม่นี้ยังใช้เทคโนโลยี Pixel Eyes รุ่นที่ 2 ของ JDI อีกด้วย ทำให้มีขอบที่เล็กลง ระดับสีดำที่ลึกขึ้น และใช้งานด้วยนิ้วที่เปียกน้ำได้ดียิ่งขึ้น

    โมดูล LCD ตัวนี้มาพร้อมชิพ IC (Integrated circuit chip) ไดรเวอร์อีกด้วย ซึ่งทำให้มันมีฟังก์ชั่นการ Upscale สัญญาณภาพ 1080p ให้กลายเป็น 1440p ฝังมาในตัวเลย นั่นทำให้มันสามารถแสดงภาพความละเอียด WQHD จากชุดชิพที่ออกแบบมาสำหรับ Full HD ได้ด้วยการแปลงสัญญาณภาพโดยอัตโนมัติ

    JDI ก่อตั้งขึ้นจากความร่วมมือของฝ่ายธุรกิจหน้าจอแสดงผลของ Sony, Hitachi และ Toshiba ในปี 2012 และที่ผ่านมาหน้าจอที่ผลิตออกมาก็ได้ถูกนำไปใช้บน Xperia หลายๆรุ่น ดังนั้นจึงมีโอกาสที่เราจะได้เห็นหน้าจอรุ่นใหม่นี้บน Xperia รุ่นต่อๆไปในอนาคต

    อย่างไรก็ตาม Sony Mobile ไม่เคยใช้หน้าจอความละเอียด WQHD บนสมาร์ทโฟน Xperia มาก่อน แม้ว่าจะเคยเปิดตัว Xperia Z4v ที่มีหน้าจอความละเอียดดังกล่าวในสหรัฐอเมริการ่วมกับ Verizon แต่ท้ายที่สุดก็ยกเลิกการวางจำหน่ายไปเสียก่อน

jdi-5-inch-wqhd-display-640x495

    ไม่เพียงเท่านั้น ณ ปัจจุบันหน้าจอโค้งบนสมาร์ทโฟนยังมีแค่จอ OLED แต่เมื่อวานนี้ JDI ได้ประกาศว่า พวกเขากำลังพัฒนาหน้าจอ LCD ยืดหยุ่นได้ ที่มีชื่อเรียกว่า “Full Active Flex” โดยพวกเขาได้เลือกใช้พลาสติกครอบทับด้านหน้า-หลังของชั้น liquid crystal แทนกระจก ซึ่งทำให้มันทนต่อการตกกระแทกได้ดีกว่าหน้าจอ LCD แบบเดิมมาก

    พวกเขาระบุว่า จะเริ่มผลิตหน้าจอชนิดนี้สำหรับจำหน่ายในขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1080p ในปี 2018 และจะไม่ได้เพียงนำไปใช้บนสมาร์ทโฟน แต่จะนำไปใช้บนคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค ยานยนต์ และผลิตภัณฑ์อื่นๆอีกด้วย

    ก็ไม่แน่ว่า ในปีหน้า Sony อาจจะเลือกใช้หน้าจอชนิดนี้เพื่อเพิ่มความแปลกใหม่ให้กับดีไซน์ของ Xperia ในอนาคตก็เป็นได้

jdi-full-active-flex-lcd-xperia-640x834

ที่มา: Xperia Blog, JDI

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่