หลังจากที่วันก่อนเราได้รายงานถึง Xperia Z5+ ที่อาจจะมีหน้าจอขนาด 5.5 นิ้วที่มาพร้อมความละเอียดสูง ที่หนึ่งในบรรณาธิการเว็บไซต์ Digi-wo เคยแสดงความเห็นลงใน Weibo ว่า “5.5 (นิ้ว) ก็เรียกว่า Ultra ทำไมน่ะหรือ? เพราะความละเอียดมันเจ๋งไงล่ะ!” (ขณะนั้นยังเรียกกันว่าเป็นรุ่น Ultra) ซึ่งก็เลยทำให้หลายๆสำนักคาดว่ามันจะมาพร้อมความละเอียด QHD 1440p แต่ทว่าจากรายงานล่าสุดดูเหมือนจะไม่ใช่แค่ QHD ซะแล้ว

    ก่อนหน้านี้ UAProf (user agent profile) สำหรับ Sony E66XX ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธง (Xperia Z5?) และ Sony E58XX ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นเล็ก (Xperia Z5 Compact?) เคยได้ถูกค้นพบแล้ว ซึ่งทำให้เราทราบว่า Xperia Z5 จะมาพร้อมหน้าจอความละเอียด Full HD 1080p ส่วน Sony E58XX จะใช้หน้าจอความละเอียด HD 720p และทั้ง 2 รุ่นจะใช้ชิพประมวลผล Snapdragon 810

    ล่าสุดนี้ UAProf ของ Sony E68XX (E6833, E6853 E6883) ซึ่งคาดว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงที่หน้าจอใหญ่กว่า Sony E66XX ก็ถูกพบแล้วเช่นกัน ซึ่งก็คาดว่านี่คือรหัสของ Xperia Z5+ นั่นเอง คราวนี้ UAProf เผยให้ทราบว่า สมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวจะใช้ชิพ Qualcomm Snapdragon 810 (MSM8944) เช่นกัน แต่ความละเอียดหน้าจอนั้นจะสูงถึงระดับ 2160 x 3840 พิกเซล หรือ 4K UHD นั่นเอง หากว่าตัวเครื่องมีหน้าจอขนาด 5.5 นิ้วจริง นั่นจะทำให้ความหนาแน่นของพิกเซลบนหน้าจอสูงถึง 801 PPI (Xperia Z2/Z3/Z3+ มีความหนาแน่นพิกเซลเพียง 424 PPI)  ซึ่งนั่นจะทำให้ Sony กลายเป็นผู้ผลิตเจ้าแรกๆที่นำหน้าจอความละเอียดระดับ 4K มาใส่บนสมาร์ทโฟน ก่อนหน้านี้ Sony ปักหลักใช้หน้าจอความละเอียด Full HD มาอย่างยาวนานนับตั้งแต่สมัย Xperia Z รุ่นแรก (ขอไม่นับ Xperia Z4v ที่วางจำหน่ายผ่านเครือข่าย Verizon ในสหรัฐอเมริกาแล้วกัน)

Xperia-Z5-4K-display-UAProf

    แม้ว่าการจะนำเอาหน้าจอความละเอียด 4K มาใส่บนสมาร์ทโฟนอาจจะดูเหมือนฝันกลางวัน แต่ก็ใช่ว่า Sony จะทำให้เป็นจริงไม่ได้ อย่างไรก็ตาม หากจะนำมาใช้บนสมาร์ทโฟนจริง ปัญหาที่ต้องติดตามดูคือ หน้าจอจะกินไฟมากขนาดไหน แบตเตอรี่จะเพียงพอต่อการใช้งานหรือไม่ และหลายๆคนยังมองไม่เห็นความจำเป็นของการนำหน้าจอความละเอียดสูงกว่า Full HD มาใส่บนสมาร์ทโฟน อ๋อ แล้วก็เรื่องราคาด้วยครับ 😆

 

ที่มา: XperiaBlog

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่

สาวกอารยธรรมผู้คลั่งไคล้ทุกสรรพสิ่งที่ติดโลโก้ SONY.