เมื่อเร็วๆนี้ นักข่าวจาก ePrice เว็บไซต์ข่าวเทคโนโลยีชื่อดังของไต้หวัน ได้มีโอกาสไปร่วมงาน IFA 2017 ณ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี และได้มีโอกาสสัมภาษณ์คุณ Kiyama Yosuke ตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายวางแผนสินค้าอาวุโส (Senior Product Planning Manager) และถามคำถามเกี่ยวกับ Xperia XZ1 และ Xperia XZ1 Compact ที่เพิ่งเปิดตัวไปจนถึงเรื่องอนาคตของ Xperia 

Q1:Xperia ตั้งแต่ตระกูล Xperia XZ เป็นต้นมา สีของตัวเครื่องล้วนใช้ธีมสีจากธรรมชาติทั้งสิ้น แล้วรุ่นใหม่รอบนี้นำเอาสีจากธรรมชาติแบบไหนมาใช้เป็นธีมในการออกแบบล่ะ?

คุณ Kiyama Yosuke:ตั้งแต่ Xperia XZ เป็นต้นมา พวกเรานำเอาสีจากในธรรมชาติมาใช้เป็นสีหลักๆของ Xperia รุ่นใหม่ๆแทบทั้งหมด อย่างสี Forest Blue ของ Xperia XZ ก็ได้เอามาจากสีฟ้าที่ไล่ระดับบนผิวน้ำกับในอากาศ และสีของซีรี่ย์ดังกล่าวก็ได้รับการตอบรับที่ดีอย่างยิ่งจากผู้บริโภค ทำให้เรามั่นใจในวิธีการที่เราใช้ในการเลือกสี

โดยในครั้งนี้ Xperia XZ1 มาพร้อมกับสี Moonlit Blue, Black, Warm Silver และ Venus Pink ก็นำมาจากสีของธรรมชาติเช่นกัน ส่วน Xperia XZ1 Compact ที่มาพร้อมสี White Silver, Black, Horizon Blue และ Twilight Pink ต่างก็เป็นสีที่เกิดจากความเปลี่ยนแปลงในช่วงเวลาต่างๆของวัน แต่สีของ Xperia XZ1 จะให้ความรู้สึกเป็นผู้ใหญ่มากกว่า ในขณะที่ Xperia XZ1 Compact จะมีสีที่ดูสดใส ร่าเริง พวกเราคิดว่าการเลือกใช้สีแบบนี้บน Xperia รุ่นใหม่ล่าสุดนั้นค่อนข้างเหมาะสมดี

 

Q2:ในครั้งนี้ Xperia XZ1 ได้ออกแบบให้มีแถบเสาอากาศมาอยู่บนตัวเครื่อง อยากทราบว่าดีไซน์แบบนี้ได้คำนึงถึงสิ่งใดเป็นหลัก? ทำไม Xperia XZ1 Compact ถึงไม่ได้มีดีไซน์แบบเดียวกันล่ะ?

คุณ Kiyama Yosuke:นับตั้งแต่ Xperia XZ เป็นต้นมา พวกเราก็ได้เริ่มใช้ดีไซน์แบบ Loop surface ทำให้ตัวเครื่องสามารถแสดงออกถึงความเป็นชิ้นเดียวกัน (Unibody) ได้อย่างสมบูรณ์ โดยในตอนแรกนั้น Xperia XZ ได้เลือกใช้อะลูมิเนียมอัลลอย「ALKALEIDO」ที่พวกเราได้ร่วมมือกับบริษัท Kobe Steel ในการผลิตมันขึ้นมา ซึ่งโลหะประเภทนี้ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งของตัวเครื่องของเราเป็นอย่างมาก แต่เนื่องด้วยความเป็นโลหะของมัน ยังไงก็ต้องมีผลกระทบต่อการรับสัญญาณ ดังนั้นในรุ่นนั้นเราจึงได้ออกแบบส่วนหนึ่งให้เป็นจุดวางเสาอากาศ แต่พอมาถึง Xperia XZ Premium พวกเราได้เลือกใช้ดีไซน์กระจกทั้งหน้าและหลังซึ่งไม่มีผลกระทบต่อสัญญาณ ทำให้มีความรู้สึกเป็นชิ้นเดียวกันมากขึ้นไปอีก ซึ่งนี่คือความรู้สึกที่เราต้องการอย่างแท้จริง

เพราะฉะนั้นในครั้งนี้ พวกเราต้องการให้ Xperia XZ1 ออกแบบมาให้มีความรู้สึกแบบเดียวกัน เนื่องจากตัวเครื่องของ Xperia XZ1 ได้กลับมาใช้วัสดุที่เป็นโลหะอีกครั้ง เพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องเสาอากาศ พวกเราจึงต้องเลือกใช้การออกแบบเสาอากาศแบบซ่อน วางไว้ด้านข้างของตัวเครื่อง เท่านี้ฝาหลังก็จะสามารถคงไว้ซึ่งความเป็นชิ้นเดียวกัน ส่วนที่ Xperia XZ1 Compact ไม่ได้ใช้การออกแบบเช่นเดียวกันนี้เนื่องมาจาก Xperia XZ1 Compact ฝาหลังทำมาจาก Fiber glass (Fiber-reinforced plastic) ดังนั้นจึงไม่มีผลกระทบต่อสัญญาณ ไม่จำเป็นต้องมีแถบเสาอากาศบนตัวเครื่อง

 

Q3:Xperia XA1 Plus มีดีไซน์ขอบข้างจอแบบบางเฉียบและยังมาพร้อมปุ่มพาวเวอร์ฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ อยากทราบว่าทำไม Xperia XZ1 และ Xperia XZ1 Compact ถึงไม่ใช่ดีไซน์ขอบข้างจอบางเฉียบบ้างล่ะ?

คุณ Kiyama Yosuke:Xperia XA1 Plus เป็นครั้งแรกที่พวกเราได้นำเอาฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือใส่ลงมาในตระกูล Xperia XA ซึ่งขอบข้างที่บางเฉียบเป็นเอกลักษณ์ของตระกูลนี้อยู่แล้ว เรายังไม่ได้คิดว่าจะนำเอาดีไซน์แบบนี้ไปใช้ในตระกูลอื่น แต่ในอนาคตก็มีความเป็นไปได้ที่จะนำไปใช้

 

Q4:Xperia XZ1 และ Xperia XZ1 Compact มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่อย่าง 3D Creator อยากทราบว่าการที่ปล่อยฟีเจอร์นี้ออกมา หลักๆแล้วคาดหวังให้ผู้บริโภคนำไปใช้ในด้านไหน? ในอนาคตจะมีฟีเจอร์ให้นำไปใช้ได้มากกว่านี้หรือไม่?

คุณ Kiyama Yosuke:3D Creator ฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดในครั้งนี้ถือเป็นการบุกเบิก ใช้เพียงสมาร์ทโฟนก็สามารถแปลงเอาสิ่งของเปลี่ยนเป็นโมเดล 3D ได้ทันที นี่เป็นแอปแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน และผู้บริโภคสามารถแชร์โมเดลจากแอป 3D Creator ออกไปในโซเชียลเน็ตเวิร์คได้เลย หรือจะนำไปประยุกต์กับ AR Effect ก็ได้ ในอนาคตอาจจะสามารถใช้งานร่วมกับ LINE ได้อีกด้วย เช่น นำหน้าของตัวเองไปทำเป็นสติ๊กเกอร์ แค่จินตนาการก็น่าตื่นเต้นแล้ว

นอกจากนี้แล้ว ในอนาคตยังสามารถนำไปใช้ร่วมกับเกมของ PlayStation 4 และ PlayStation VR ของ Sony ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นนำเอาสิ่งของในชีวิตประจำวันหรือแม้แต่ตัวเองใส่เข้าไปในโลก VR พวกนี้เป็นบริการที่พวกเราอยากจะมอบให้ในอนาคต

 

Q5:แอป 3D Creator มีหลักการทำงานอย่างไร? สมาร์ทโฟน Sony รุ่นก่อนๆจะใช้ฟีเจอร์นี้ได้หรือไม่?

คุณ Kiyama Yosuke:แอป 3D Creator ใช้เวลาเพียงแค่ 30 วินาทีก็สามารถสแกนใบหน้าคนออกมาเป็นโมเดล 3D ได้แล้ว หลักๆก็คือใช้กล้องในการตรวจจับมิติของวัตถุแล้วสร้างเป็นโมเดลขึ้นมา ในเวลาเดียวกันก็ใช้กล้องจับสีของวัตถุแล้วทำออกมาเป็นเหมือนแผ่นสติ๊กเกอร์แปะลงไป นี่คือเหตุผลว่าทำไมเทคโนโลยี 3D ของ Sony สามารถสร้างโมเดล 3D ได้ในเวลาอันสั้น

และด้วยกำลังประมวลผลอันทรงพลังของชุดชิปประมวลผล ชิป Qualcomm Snapdragon 835 มีประสิทธิภาพในการสร้างภาพ 3D ที่ดีมาก ความสามารถในการประมวลผลก็ดี ดังนั้น Xperia XZ Premium ที่เปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้ก็สามารถใช้ฟีเจอร์ 3D Creator ได้ด้วยล่ะ (ยิ้ม)

 

Q6:ก่อนหน้านี้ Xperia X Compact มาพร้อมสเปคระดับกลางค่อนไปทางบน และไม่รองรับการกันน้ำ ทำไมถึงได้ตัดสินใจเอา XZ1 Compact ที่มีหน้าจอ 4.6 นิ้วเช่นเดียวกัน กลับไปอยู่ในกลุ่มสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงอีกครั้ง และใส่ฟีเจอร์การกันน้ำกลับเข้ามา?

คุณ Kiyama Yosuke:ก่อนหน้านี้ที่ Xperia X Compact เลือกใช้เพียงสเปคระดับกลางเท่านั้น ก็เพราะเราคำนึงถึงกลุ่มผู้ใช้จำนวนหนึ่งที่ต้องการสมาร์ทโฟนขนาดกะทัดรัดและราคาค่อนข้างถูก เนื่องจากกลุ่มผู้ใช้บางกลุ่มพิจารณาสินค้าจากราคา ในตอนนั้นจึงได้ลองนำเอาสมาร์ทโฟนตระกูล Compact ไปอยู่ในไลน์อัพรุ่นกลาง ทว่าพวกเราเองก็ทราบดีว่ามีเสียงจากผู้ใช้จำนวนมากเรียกร้องต้องการซีรี่ย์ Compact ระดับเรือธง ดังนั้นในครั้งนี้พวกเราจึงนำ Compact กลับไปสู่ไลน์อัพของสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงอีกครั้ง ก็เพื่อเป็นทางเลือกที่มากขึ้นสำหรับผู้บริโภค

Q7:ช่วงนี้ ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายรายได้ทยอยกันใส่ระบบป้องกันสั่นแบบ OIS, กล้องคู่ หรือแม้แต่ตัวเลือกในการถ่ายภาพไฟล์ RAW เข้ามาบนผลิตภัณฑ์ของพวกเขา แต่ฟีเจอร์เหล่านี้ Sony ในปัจจุบันยังไม่มี อยากทราบว่ามีเหตุผลอย่างไรที่สมาร์ทโฟนของ Sony ไม่ใส่ฟีเจอร์เหล่านี้เข้ามา?

คุณ Kiyama Yosuke:ในขณะนี้มีผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายรายได้ใช้เทคโนโลยีกล้องคู่ เช่น Huawei ที่ร่วมมือกับ Leica ในการทำกล้องคู่เพื่อให้ได้ภาพถ่ายคุณภาพสูง หรือ Samsung Galaxy Note 8 ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานซึ่งมาพร้อมเลนส์กล้องคู่ 2 ระยะที่มี OIS ทั้ง 2 ตัว เพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่งดงาม ทว่ากล้องของ Sony ก็มีเทคโนโลยี MotionEye อันโด่งดัง ผนวกกับเลนส์ G เอนจิ้นประมวลผลภาพถ่าย BIONZ และเซ็นเซอร์ Exmor RS ที่มีความไวต่อแสงสูง พร้อมด้วยเทคโนโลยี laser focus และเซ็นเซอร์วัดสี RGB-IR ที่เพิ่งออกมาไม่นาน ก็ช่วยให้ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพออกมาได้งดงามยิ่งขึ้น

ในเรื่องการคำนึงถึงความจำเป็นในการเพิ่ม OIS เข้ามาและความสามารถของกล้องในปัจจุบัน พวกเราสามารถใช้วิธีลาก ISO ให้สูงขึ้นเพื่อทดแทนความสามารถของ OIS โดยในปัจจุบัน สมาร์ทโฟน Xperia ที่มาพร้อมกล้อง MotionEye ก็สามารถถ่ายภาพที่มีคุณภาพดีได้แล้ว ดังนั้นในขณะนี้จึงไม่ได้พิจารณาถึงการใส่ OIS เข้ามา

Q8:ในรอบนี้ รุ่นเรือธงอย่าง Xperia XZ1 และ XZ1 Compact ได้เพิ่มเลข 1 เข้ามาต่อท้าย XZ อยากทราบว่าสมาร์ทโฟนในตระกูล XZ รุ่นถัดไปก็จะใช้วิธีเพิ่มตัวเลขต่อท้ายไปเรื่อยๆหรือไม่ (เช่น XZ2 และ XZ2 Compact) หรือว่าจะใช้ชื่อโมเดลอื่นไปเลย?

คุณ Kiyama Yosuke:ก่อนหน้านี้ Xperia XA1 ก็ใช้วิธีเพิ่มเลขด้านหลังเข้าไป ซึ่งก็ใช้เป็นชื่อของรุ่นสืบทอดของตระกูลนี้ แต่นี่ก็ไม่ได้หมายความว่าในอนาคตพวกเราจะไม่ออกตระกูลใหม่ที่ชื่อไม่ซ้ำเดิมเลย (หรือก็คือรุ่นถัดจาก XZ1 ก็อาจจะไม่ใช่ตระกูล XZ ก็ได้) ดังนั้นในอนาคตก็อาจจะไม่ได้นำเอา Xperia XZ2 และ Xperia XZ2 Compact มาตั้งเป็นชื่อรุ่นถัดไป

 

ที่มา: ePrice

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่