เมื่อวานและวันนี้ Evan Blass (@evleaks) เจ้าพ่อปล่อยข่าวหลุดสมาร์ทโฟนได้ปล่อยภาพสมาร์ทโฟนค่าย Sony Mobile รุ่นใหม่ 2 รุ่นและอุปกรณ์หูฟังบลูทูธของ Sony ที่คาดว่าอาจจะเปิดตัวภายในงานแถลงของ Sony ในงาน Mobile World Congress 2016 ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปนภายในวันนี้

    สมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ถูกปล่อยรูปออกมา ทาง evleaks ได้ระบุว่ามันมีชื่อว่า “PP10” ซึ่งหน้าจะเป็นรหัสรุ่น ไม่น่าจะเป็นชื่อรุ่นที่จะวางจำหน่ายจริง ตัวเครื่องใช้ดีไซน์ที่คล้ายคลึงกับ Xperia A2 และ Xperia A4 ที่เคยวางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น และดูเหมือนมีขอบข้างและฝาหลังที่ทำจากอะลูมิเนียม ซึ่งขอบข้างเป็นชิ้นเดียวกันไม่มีข้อต่ออีกด้วย แต่แน่นอนว่าอาจจะเป็นแค่พลาสติกที่ทำลายให้ดูเหมือนโลหะก็ได้ นอกจากนี้แล้วจุฟดที่น่าสังเกตคือหน้าจอใช้กระจกขอบมนแบบ 2.5D (เหมือน iPhone 6, Galaxy Note 4) มีปุ่มชัตเตอร์ และปุ่มพาวเวอร์ที่น่าจะเป็นปุ่มแสกนลายนิ้วมือเหมือนกับตระกูล Xperia Z5 นั่นทำให้มีความน่าสงสัยว่ามันจะเป็นรุ่นเรือธงหรือเปล่า? หรือว่า Sony จะนำเอาปุ่มแสกนลายนิ้วมือมาใส่รุ่นกลางด้วย?

    นอกจากนี้แล้วบนหน้าจอของตัวเครื่องยังเผยให้เห็น UI แบบใหม่ ซึ่งดูเหมือนเป็นภาพเอฟเฟคขณะกำลังปลดล็อกหน้าจอแบบใหม่ คาดว่าน่าจะเป็นหนึ่งในลูกเล่นใหม่ๆของซอฟต์แวร์ Android 6.0 Marshmallow ของ Sony 

xperia pp10 mwc2016

    สมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่ถูกเผยออกมาโดย @evleaks ก็คือ Xperia ที่เคยหลุดออกมาทั้งในรูปจำลองและตัวเครื่องเป็นๆที่เราเคยได้เห็นไปในช่วงต้นปีนี้ ขอบข้างหน้าจอที่บางเฉียบทำให้ดูเหมือนว่าจะเป็นรุ่นสืบทอดจาก Xperia C5 Ultra แต่เนื่องจากรุ่นนี้ไม่มีแฟลชด้านหน้า ทำให้น่าจะไม่ใช่รุ่นใหม่ในตระกูล Xperia C

    สำหรับรุ่นนี้ ด้านข้างกลับไปใช้ปุ่มเปิด-ปิดแบบเดิมอันเป็นเอกลักษณ์ของ Sony Xperia นับตั้งแต่ปี 2013 หน้าจอก็เผยให้เห็น UI ล็อคสกรีนแบบใหม่เช่นเดียวกับรุ่น PP10 โดยทางเว็บไซต์ XperiaBlog ได้ข่าวมาว่า 1 ใน 2 รุ่นที่จะเปิดตัวในงาน MWC2016 ภายในวันนี้ จะใช้ชิพประมวลผล MediaTek Helio P10 (MT6755) และหน้าจอความละเอียด HD 720p ซึ่งก็น่าจะหมายถึงรุ่นนี้ หากสเปคเป็นเช่นนี้จริง รุ่นนี้น่าจะเป็นรุ่นล่างสุดของปี เนื่องจากรุ่นกลางต่างไปใช้หน้าจอ Full HD 1080p กันแล้ว (Xperia C4, Xperia C5 Ultra, Xperia M5) แต่ถึงจะเป็นรุ่นล่าง ชิพประมวลผลตัวนี้ก็ไม่ธรรมดาเลย

new xperia mwc2016

    นอกจากสมาร์ทโฟนแล้ว ยังมีอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมที่ถูกปล่อยภาพหลุดออกมาด้วย ซึ่งผู้ปล่อยภาพได้ระบุว่า อุปกรณ์ตัวนี้จะมีชื่อว่า “Smart Ear” เป็นหูฟังบลูทูธอัจฉริยะที่มีความคล้ายคลึงกับ Moto Hint

smart ear mwc2016

    ในอีกไม่กี่อึดใจข้างหน้า เราก็จะได้เห็นกันแล้วว่าอุปกรณ์เหล่านี้จะมีสเปคอย่างไรบ้าง เพราะงานแถลงของ Sony จะเริ่มต้นขึ้นเวลา 14:30 น. วันนี้ เมื่องานเปิดตัวสิ้นสุดลง เราจะมารายงานให้เพื่อนๆได้ทราบกันอีกที

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่