เราเคยได้รายงานไปก่อนหน้านี้ถึง “My Xperia Theft Protection (MXTP)” ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยใหม่ที่มาพร้อมกับอุปกรณ์รุ่นใหม่ในปีนี้อย่าง Xperia Z3+, Z4 Tablet, C4 และ M4 Aqua โดย MXTP จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยที่ถึงระดับ bootloader ซึ่งถือว่าลึกขึ้นกว่า my Xperia เวอร์ชั่นก่อนหน้ามากๆ นั่นหมายความว่าโจรผู้ร้ายจะไม่สามารถยุ่งกับเครื่องของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นการล้างข้อมูลหรือแฟลชรอมอื่นโดยที่ไม่รู้รหัสล็อกอินบัญชี Google ของเรา

    สำหรับผู้ที่มีอุปกรณ์รุ่นใหม่ดังกล่าวอยู่ในครอบครองแล้วอาจจะสังเกตเห็นแล้วว่าการเปิด MXTP จะทำให้ไม่สามารถ unlock bootloader ได้ ตอนที่ยังไม่ได้เปิดฟีเจอร์นี้สถานะ bootloader ของอุปกรณ์จะระบุว่า “Bootloader unlock allowed: Yes” แต่เมื่อเปิดใช้งาน MXTP แล้ว จะพบว่าข้อความดังกล่าวจะเปลี่ยนเป็น “No

    แต่ขณะนี้มีปัญหาที่ว่า หากอุปกรณ์ได้ผ่านการ unlock bootloader มาแล้ว และ MXTP ถูกเปิดใช้งาน MXTP จะพยายามเปลี่ยนสถานะ “Bootloader unlock allowed” จาก ‘Yes’ เป็น ‘No’ ซึ่งจะส่งผลให้เครื่องพัง …ครับพังเลย โดยผู้พบปัญหานี้คือ FXP Blog ทีมงานพอร์ตรอม Cyanogenmod สำหรับ Xperia นั่นเอง ซึ่งพวกเขาได้ระบุว่า Xperia Z4 Tablet จำนวน 3 เครื่องของพวกเขากลายเป็นที่ทับกระดาษอย่างถาวรถึงจะรู้ว่า MXTP คือตัวการที่ก่อให้เกิดปัญหา

    ณ ตอนนี้ Sony Mobile ได้รับทราบถึงปัญหานี้แล้วและได้เพิ่มคำเตือนไว้บนเว็บไซต์ Unlock Bootloader ว่าการเปิดใช้งาน MXTP หลัง unlock bootloader “อาจจะทำให้อุปกรณ์ทำงานผิดพลาด”

    อย่างไรก็ตาม Sony กำลังเร่งแก้ปัญหานี้อยู่ สำหรับผู้ใช้ทั่วไป แนะนำว่าอย่าเพิ่ง unlock bootloader เลย เพราะยังไงขณะนี้อุปกรณ์รุ่นใหม่เหล่านี้ก็ยังไม่มี custom ROM ออกมา แต่หากต้องการจะทำ ก็ขอให้ทำด้วยความระมัดระวังและต้องปิด MXTP ก่อน unlock bootloader เสมอ

unlockbootloader_phones

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่