ทีมงานผู้เชี่ยวชาญจากเว็บไซต์ DxOMark ซึ่งเป็นเว็บไซต์จัดอันดับกล้องชื่อดังได้นำเอา Xperia X Performance ไปทำการทดสอบทั้งในห้องปฏิบัติการและนอกสถานที่ และมอบคะแนน DxOmark ให้กับ Xperia X Performance สูงถึง 88 คะแนน นั่นทำให้กล้องของ Xperia X Performance มีคะแนนสูงสุดในหมู่สมาร์ทโฟนทุกรุ่นที่พวกเขาได้ทดสอบมา โดยมีคะแนนเท่ากันกับ HTC 10 และ Samsung Galaxy 7 Edge

    DxOMark ระบุว่า ระบบ Predictive Hybrid Autofocus แบบใหม่บน Xperia X/X Performance “ทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม” ในขณะเดียวกัน white balance และการถ่ายรูปในสภาพแสงน้อยก็ทำได้ดีมากเช่นกัน นอกจากนี้อุปกรณ์ดังกล่าวยังทำคะแนนได้ดีในด้านการถ่ายวิดีโออีกด้วย โดยเฉพาะเมื่อใช้งานระบบป้องกันสั่น SteadyShot with Intelligent Active mode ของ Sony

 

สรุปภาพรวมโดย DxOMark

     โดยทั่วไป White Balance ดีมาก เรนเดอร์ colorcast ที่เป็นกลาง พร้อมด้วยสีที่เข้มและฉูดฉาด ระบบ Predictive Hybrid Autofocus ทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม ให้การโฟกัสที่รวดเร็วและแม่นยำในทุกสภาพแสงทั้งในขณะถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ

     ประสิทธิภาพการถ่ายภาพนิ่งในสภาพแสงน้อยก็ไม่ได้ลดความน่าประทับใจลงไปเลย มีการควบคุม Noise ที่ดี และมีค่าการเปิดรับแสงของกล้อง (Exposure) ที่ดีเยี่ยมในสภาพแสงที่น้อยมาก เนื่องจากค่า ISO ที่เพิ่มสูงได้ถึง 12,800 สำหรับในสถานการณ์ที่จำเป็น แฟลช Pulse LED ก็สามารถรักษารายละเอียดได้ดีและมี White Balance ที่แม่นยำเกือบทุกครั้งเมื่อถ่ายภาพนิ่งในร่ม จากการที่มีประสิทธิภาพการทำงานที่สม่ำเสมอทั้งในการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ Xperia X จึงได้รับ 88 คะแนนจากเรา ทั้งในด้านการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ

     กล้องถ่ายวิดีโอสามารถถ่ายคลิปความละเอียด Full HD 1080p ที่ 30fps และ 60fps (เฟรมต่อวินาที) โดยมีระบบป้องกันสั่นวิดีโอที่ทำคะแนนได้ดีมาก จากระบบ SteadyShot with Intelligent Active mode ของ Sony ซึ่งช่วยแก้ไขเอฟเฟคการเคลื่อนไหวที่ไม่พึงประสงค์ในคลิปโดยอัตโนมัติ ค่าการเปิดรับแสงของกล้อง สีสัน และ White Balance ของการถ่ายวิดีโอล้วนดีเยี่ยม และยังมีการลด Noise ที่ดี ทำให้มั่นใจว่าจะได้ไฟล์วิดีโอที่สะอาด แม้ว่าจะอยู่ในสภาพแสงน้อย

 

(ผลทดสอบฉบับเต็มสามารถอ่านได้จากในลิงค์ที่มา)

 

Dxomark-Xperia-X-Performance_Photo

Dxomark-Xperia-X-Performance_Video

 

ที่มา: DxOMark

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่