บทความต่อไปนี้แปลมาจากบทความต้นฉบับจาก Digi-wo.com (วันที่ 17 เมษายน 2018)

   เอ๋ Sony ไม่ได้เจ๊งไปแล้วหรอ?” นี่เป็นสิ่งที่ผมได้ยินจริงๆเมื่อตอนที่มาร่วมงานนิทรรศการของ Sony ที่จัดขึ้นครั้งแรกในปี 2014 ซึ่งเป็นคำพูดของคนที่เดินผ่านไปมา แน่นอนว่า Sony ยังไม่เจ๊ง และกำลังประสบความสำเร็จมากขึ้นเรื่อยๆอีกต่างหาก จากข้อมูลทางการเงินที่พวกเขาได้เปิดเผยออกมา ตลอดปีการเงิน 2016 ของพวกเขา (เมษายน 2016 – มีนาคม 2017) ทำยอดขายไปได้ถึง 67,886 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ (ประมาณ 2.14 ล้านล้านบาท) และในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของปีนี้ Sony เพิ่งจะเผยตัวเลขกำไรคาดการณ์ของปีการเงิน 2017 ที่ 7.2 แสนล้านเยน (ประมาณ 2.08 ล้านบาท) ซึ่งจะเป็นผลกำไรสูงสุดในประวัติศาสตร์ของบริษัท (สถิติเดิมคือปี 1997) ซึ่งในส่วนของตลาดประเทศจีนนั้น เพียงครึ่งปีแรกของปีการเงิน 2017 Sony มียอดขายเติบโตขึ้นจากปีก่อนหน้ามากกว่า 30% เสียอีก

    นี่ถึงเป็นครั้งที่ 5 แล้ว ที่ Sony ได้จัดงาน Sony Expo ในประเทศจีน ซึ่งผมเองก็โชคดีมากที่ได้เข้าร่วมงานครบทั้ง 5 ปี เรียกได้ว่าได้ร่วมเป็นพยานในการเปลี่ยนแปลงและเติบโตของ Sony ประเทศจีน สำหรับ Sony Expo 2018 ครั้งนี้ได้จัดขึ้นที่ห้างสรรพสินค้า Raffles City Chengdu เมื่อวันที่ 12-15 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งรูปแบบของงานแต่ละปีก็มีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ที่ผ่านมาจะจัดในลานกว้างใหญ่ๆ แต่ในครั้งนี้ได้แบ่งเป็นจุดย่อยๆกระจายอยู่ทั่วห้างสรรพสินค้า โดยในแต่ละจุดมีการจัดแสดงผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีที่แตกต่างกันออกไป เพื่อให้ผู้เข้าชมได้สัมผัสประสบการณ์ที่แปลกใหม่และมีคนเห็นอย่างทั่วถึง ทว่าในครั้งนี้ไม่ได้มีการนำเทคโนโลยีล้ำๆมาโชว์กัน มีเพียงผลิตภัณฑ์ที่เปิดตัวไปแล้วเท่านั้น ทำให้สาวกบางรายอาจผิดหวังกันบ้าง

    การจัดงานเช่นนี้ย่อมมีเวทีสำหรับการรายงานผลประกอบการแก่สาธารณชน นาย Hiroshi Takahashi ประธานและซีอีโอบริษัท Sony ประเทศจีน ได้ขึ้นกล่าวบนเวที โดยเขาได้กล่าวย้ำชัดว่ากลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับผู้บริโภคอย่างโทรทัศน์ กล้องดิจิตอล และเครื่องเสียง ได้ดำเนินการตามกลยุทธ์ที่เน้นไปที่ผลิตภัณฑ์ระดับ High-end มาโดยตลอด ซึ่งตอนนี้พวกมันได้ยึดตำแหน่งผู้นำของตลาดประเทศจีนได้อย่างเหนียวแน่น

    ในปี 2017 ถึงแม้ตลาดโทรทัศน์ของประเทศจีนโดยรวมจะมีขนาดหดเล็กลง แต่ Sony เน้นไปที่กลุ่ม demand ที่เป็น 4K และรุ่นหน้าจอขนาดใหญ่ซึ่งมีการเติบโตขึ้นอย่างแข็งแกร่ง โดยพวกเขาได้เน้นสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่มสูงเพื่อให้โครงสร้างการบริโภคของตลาดมีการเติบโตไปในทาง High-end ซึ่งท้ายที่สุด Sony ก็ประสบความสำเร็จในการเพิ่มส่วนแบ่งตลาดในกลุ่มรุ่น High-end และจอใหญ่

    สำหรับทางฝั่งเครื่องเสียง Sony ได้โฟกัสไปที่เทคโนโลยีไร้สายแบบเต็มรูปแบบ ระบบตัดเสียงรบกวน และการป้องกันน้ำที่ล้วนเป็นฟีเจอร์ล้ำสมัย ผสมผสานกับการตั้งโจทย์ที่ความสะดวกสบาย พกพาง่าย แฟชั่น และความมีอัตลักษณ์ ทำให้เกิดเป็นความบันเทิงที่เต็มไปด้วยสีสันหลากหลาย

    ตลาดกล้องถ่ายรูปถือเป็นสนามให้ Sony วาดฝีไม้ลายมือตลอดหลายปีที่ผ่านมา ในปี 2017 ตลาดกล้องดิจิตอลของประเทศจีนมีการเติบโตขึ้นค่อนข้างช้า แต่ Sony ได้ปล่อยผลิตภัณฑ์ที่มีศักยภาพในการแข่งขันสูงออกมาเรื่อยๆในตลาด Mirrorless และ Full Frame ซึ่งก็ถือว่าเกาถูกที่คันของกลุ่มผู้สนใจการถ่ายภาพเต็มๆ ทำให้ตัวเลขยอดขายนั้นพุ่งทยานสวนกับสภาพของตลาดโดยรวม

นอกจากนี้ Xperia ที่คนนอกไม่ค่อยให้ความสนใจกันเท่าไหร่ ก็ได้ออกมาโชว์ตัวในงานนี้ด้วย โดยคาดว่า Sony Mobile ประเทศจีนจะมีกำไรติดต่อกันเป็นปีที่ 2 ซึ่งนาย Hiroshi Takahashi ก็ได้พูดถึงบนเวทีว่า ถึงแม้หลายๆคนอาจจะไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ของ Sony Mobile แต่ 80-90% ของสมาร์ทโฟนที่แต่ละคนใช้กันอยู่ล้วนใช้เซ็นเซอร์ถ่ายภาพของ Sony 

    ในปีที่ผ่านมา Sony Pictures และ Sony Music ต่างก็ทำเซอร์ไพรส์ เพราะภาพยนตร์หลายๆเรื่อย เช่น “Spider-Man: Homecoming“, “Jumanji: Welcome to the Jungle“, “Blade Runner 2049“, “Smurfs: The Lost Village“, “Peter Rabbit” ฯลฯ ต่างก็ได้รับคำวิจารณ์ที่ดีในประเทศจีน และภาพยนต์ใหม่ๆที่กำลังจะเข้าฉายในปีการเงิน 2018 อย่าง “Hotel Transylvania 3: Summer Vacation“, “Spider-Man: Into the Spider-Verse” และ “Silver & Black” ก็น่าติดตามชมเป็นอย่างยิ่ง ภายในงาน Golden Music Awards ครั้งที่ 28 เมื่อปีที่ผ่านมา Sony Music ได้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงถึง 21 รางวัล และคว้ารางวัลใหญ่มาได้ 4 รางวัล สิ่งเหล่านี้เป็นการยืนยันถึงผลงานที่ยอดเยี่ยมทางด้านความบันเทิงของ Sony

    Sony Interactive Entertainment (Shanghai) Co., Ltd. ได้ก่อตั้งขึ้นนับตั้งแต่ปี 2015 ที่ PlayStation ได้ประกาศว่าจะเข้าสู่ตลาดประเทศจีนอย่างเป็นทางการ นาย Soeda Takehito ผู้ดำรงตำแหน่งซีอีโอได้กล่าวว่า “ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาที่ธุรกิจเกมกลับมาทำตลาดในประเทศจีนอย่างเป็นทางการ ได้มีการวางจำหน่ายไปมากกว่า 150 เกมแล้ว ซึ่งเป็นการส่งมอบ content ที่มีคุณภาพสูงและหลากหลายให้กับผู้เล่น นอกจากนี้ เรายังได้มีการจัดแสดงความคืบหน้าล่าสุดของเกม ‘Monkey King: Hero Is Back’ ที่เป็นโครงการใหญ่ของ PlayStation ในประเทศจีนอีกด้วย” ทว่าดูแล้วน่าจะต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งกว่าจะสามารถวางจำหน่ายได้

    นอกจากธุรกิจเหล่านี้ที่ทุกคนคุ้นเคยกันอยู่แล้ว Sony ยังได้แนะนำธุรกิจใหม่ที่พวกเขากำลังกระตือรือร้นในการพัฒนาภายในประเทศจีนอีกด้วย นาย Hiroshi Takahashi เน้นย้ำว่า “ประเทศจีน เป็นตลาดที่สำคัญของ Sony Corp. พวกเราไม่เพียงจะต้องนำผลิตภัณฑ์และบริหารที่ล้ำสมัยที่สุดเข้ามา และทำให้กลุ่มคนที่เกี่ยวข้องได้รับความรู้สึก ‘Kando’ (Moved) แต่พวกเรายังจะต้องศึกษากลุ่มลูกค้า เพื่อให้สามารถจับทิศทางของตลาดได้อย่างถูกต้องแม่นยำ สำหรับ demand จากกลุ่มคนที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิตและกลุ่มวัยรุ่นที่ตามเทรนด์นั้น พวกเราจะต้องตอบสนองให้ครบรอบด้านด้วยทุกผลิตภัณฑ์ที่พวกเรามีในมือในขณะนี้ แต่ในส่วน demand ที่ธุรกิจของเราไม่สามารถตอบสนองได้ พวกเราก็จะต้องจัดเตรียมวางแผนและมองไปในอนาคตข้างหน้า

   แม้แต่ KOOV หุ่นยนต์เพื่อการศึกษา, เว็บไซต์ “Sony Select” และ Aniplex บริษัทอะนิเมะต่างก็ได้ตบเท้าเข้ามายังตลาดประเทศจีน น่าติดตามธุรกิจรองเหล่านี้เป็นอย่างยิ่ง ในส่วนของฝ่าย Sony Professional Solutions ในประเทศจีนเองก็เตรียมจะใช้ผลิตภัณฑ์ ระบบ และแผนการดำเนินธุรกิจของ Sony Corp. ในการขยายตลาดโดยมุ่งเน้นไปที่ 6 ธุรกิจใหญ่ ได้แก่ สื่อมวลชน การศึกษา โรงภาพยนตร์ ความบันเทิง กีฬา และการแพทย์

    การปรากฏตัวของนาย Kazuo Hirai อดีตซีอีโอ Sony Corp. ผู้ซึ่งเป็น 1 ในผู้บริหารบริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับผู้บริโภคที่มีชื่อเสียงที่สุดในขณะนี้ ได้ทำให้งานครึกครื้นถึงขีดสุด เขาได้รับการต้อนรับจากชาวจีนอย่างอบอุ่น บรรดาสาวกที่นี่ต่างก็นิยมเรียกเขาว่า “ลุง” (สามีของป้า) ซึ่งมาจากคำพ้องเสียงกับคำอ่านภาษาจีนกลางของคันจิจากชื่อ “Hirai” นับตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน เป็นต้นมา เขาได้วางมือจากตำแหน่งซีอีโออย่างเป็นทางการเพื่อขึ้นเป็น Chairman ซึ่งระหว่างที่ได้ขึ้นกล่าวบนเวที เขาได้กล่าวถึงนาย Kenichiro Yoshida ซีอีโอคนใหม่ดังนี้: “คุณ Kenichiro เป็นคู่หูและเพื่อนร่วมงานคนสำคัญของผมตลอดหลายปีที่ผ่านมา เขาให้การสนับสนุนผมในการปฏิรูปองค์กรอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด เขาคือนักบริหารที่่มีวิสัยทัศน์กว้างไกลไปทั่วโลกโดยแท้จริง มีแนวคิดด้านกลยุทธ์ที่ล้ำลึก สายตาที่กว้างไกล และประสบการณ์์โชกโชนในการทำงานในหลากหลายธุรกิจ ผมเชื่อมั่นว่าเขาจะสามารถนำพาบริษัทให้เติบโตแข็งแกร่งขึ้นอย่างไม่หยุดหย่อน และก้าวเดินไปสู่อนาคต

 

ภาพบรรยากาศงาน Sony Fan Party ในช่วงค่ำ

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่