เมื่อต้นเดือนนี้ Xperia Z4 Tablet แท็บเลตเรือธงหน้าจอ 10.1 นิ้วของ Sony ในปีนี้ก็ได้เปิดตัวกันไปแล้ว และอุปกรณ์ที่เปิดตัวมาคู่กันก็คือ Bluetooth Keyboard BKB50 ที่เกิดมาคู่กับแท็บเลตรุ่นดังกล่าวนั่นเอง โดยจุดเด่นที่สุดของ BKB50 ก็คือการที่มี Touch pad ติดตั้งมาในตัวนั่นเอง เมื่อผสานเข้ากับ Xperia Z4 Tablet ที่จัดเต็มด้วยสเปคระดับท็อปและซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ ก็จะทำให้แท็บเลตรุ่นดังกล่าวสามารถนำไปใช้ทำงานในแบบจริงๆจังๆได้เลยทีเดียว แน่นอนว่ารูปลักษณ์ของคีย์บอร์ดนั้นก็มีความเป็นเอกลักษณ์ของ Sony มากๆ เมื่อรวมร่างเข้ากับแท็บเลตแล้ว ตัวเครื่องยังคงบางและเบา ได้ความสามารถที่เพิ่มขึ้นโดยไม่ต้องทิ้งความงดงามไปแม้แต่น้อย

Sony BKB50-1
▲ อุปกรณ์เสริมสำหรับ Sony Xperia Z4 Tablet โดยเฉพาะ:BKB50 รองรับการเชื่อมต่อด้วย NFC และ Bluetooth

Sony BKB50-2
▲ เมื่อประกอบเข้าด้วยกันแล้ว มองผ่านๆใครๆก็คงนึกว่ามันคือโน้ตบุค

บางเบาถอดง่าย และสามารถ Standby ได้นานถึง 1 เดือน

    น้ำหนักของ Bluetooth Keyboard BKB50 อยู่ที่ 383 กรัม เรียกได้ว่าแทบจะเท่าๆกันกับ Xperia Z4 Tablet ที่หนัก 389 กรัมเลย โดยเมื่อประกอบทั้งสองเข้าด้วยกันแล้ว น้ำหนักยังไม่ถึง 800 กรัม ตัวคีย์บอร์ดมีแบตเตอรี่ขนาด 430 mAh ฝังอยู่ภายใน หากใช้งานต่อเนื่องสามารถอยู่ข้ามวันได้สบายๆ แต่ถ้า Standby ไว้เฉยๆ Sony ระบุว่าสามารถอยู่ได้นานกว่า 1 เดือนเสียอีก ในเมื่อ Xperia Z4 Tablet โฆษณาไว้ว่าสามารถเล่นวิดีโอต่อเนื่องได้นานถึง 17 ชั่วโมง ดังนั้นถ้าชาร์จมาเต็มทั้งคู่ ตราบใดที่แท็บเลตยังมีแบตเตอรี่เหลืออยู่ Bluetooth Keyboard BKB50 ก็ไม่มีทางแบตเตอรี่หมดก่อนแน่นอน

    เนื่องจากการเชื่อมต่อของอุปกรณ์ทั้งสองใช้วิธีจับคู่ด้วย NFC แล้วเชื่อมต่อกันผ่าน Bluetooth ดังนั้นส่วนที่ยึดอุปกรณ์ทั้งสองเข้าด้วยกันจึงเป็นเพียงร่องสำหรับหนีบตัวแท็บเลตไว้เท่านั้น ไม่มีสายไฟใดๆทั้งสิ้น ผู้ใช้เพียงแค่เสียบแท็บเลตลงไปในช่องก็เป็นอันเรียบร้อย สิ่งที่ควรระมัดระวังคือ ถึงแม้ Xperia Z4 Tablet จะกันน้ำ แต่ Bluetooth Keyboard BKB50 นั้นไม่มีความสามารถในการกันน้ำ หรือแม้แต่น้ำกระเด็นใส่ ช่อง Micro USB ของตัวคีย์บอร์ดไม่มีฝาปิดเช่นเดียวกับแท็บเลต แต่ว่าไม่ได้กันน้ำเหมือนแท็บเลต

Sony BKB50-3

Sony BKB50-4
▲ ช่องสำหรับยึดตัวคีย์บอร์ดเข้ากับแท็บเลต คือส่วนที่หนาที่สุดของ BKB50

Sony BKB50-5
▲ ลองมองดูช่องยึดกับตัวแท็บเลตใกล้ๆ จะเห็นว่าสามารถยึดได้อย่างแน่นหนา และถอดออกได้ง่ายอีกด้วย

Sony BKB50-6

Sony BKB50-7
▲ Bluetooth Keyboard BKB50 หนักเพียง 383 กรัม เท่าๆกับ Xperia Z4 Tablet เลย

Sony BKB50-8
▲ มี NFC และ Bluetooth อยู่ภายใน เพียงแค่ประกอบ Xperia Z4 Tablet เข้าไป ตำแหน่ง NFC ของคีย์บอร์ดจะตรงกันกับแท็บเลตพอดี ทำให้เชื่อมต่ออัตโนมัติในทันที

Sony BKB50-9

มี Touch pad ในตัว เมื่อเชื่อมต่อแล้วจะปรากฏ Quick application launcher บนหน้าจอ

    Touch pad บนคีย์บอร์ดนั้นใช้งานง่ายเหมือนกับบนโน้ตบุคทั่วไป รองรับคำสั่งที่ใช้ 2 นิ้วได้ด้วย เช่น เวลาดูรูปภาพสามารถกางนิ้วออกหรือหุบนิ้วเข้าเพื่อซูมเข้าออกได้ เมื่อแท็บเลตเชื่อมต่อกับคีย์บอร์ดแล้วจะปรากฏ Cursor เม้าส์ขึ้นบนหน้าจอ และมี Quick application launcher สำหรับเรียกใช้แอพในเครื่องและสลับไปมาระหว่างแอพที่เปิดล่าสุดได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งคล้ายๆกับ Start menu และ Taskbar ของระบบ Windows โผล่ออกมาอีกด้วย ถ้าเอาเม้าส์มาต่ออีกชิ้น Xperia Z4 Tablet ก็จะดูเหมือนเป็นโน้ตบุคเต็มตัวเลยล่ะ

 

Sony BKB50-10
▲ Touch pad ไม่เล็กนะครับ

Sony BKB50-11
▲ Touch pad ลื่นมาก ใช้งานง่าย แต่เมื่อใช้งาน 2 นิ้วพร้อมกัน ค่อนข้างลื่นเกินไปนิดหน่อย ควบคุมยากเล็กน้อย

Sony BKB50-12
▲ Xperia Z4 Tablet เปลี่ยนมาควบคุมด้วย Cursor เม้าส์

Sony BKB50-13
▲ คีย์บอร์ดมีการออกแบบมาให้ใช้งานร่วมกับ Android โดยเฉพาะ มี 3 ปุ่มหลักอยู่บนคีย์บอร์ดด้วย

Sony BKB50-14
▲ ปุ่มจับภาพหน้าจอ ค้นหา โฮม ฯลฯ มากันพร้อมหน้า ตัวคีย์บอร์ดก็มีปุ่ม Power ของตัวเองด้วย

Sony BKB50-15
▲ เมื่อมองการออกแบบของปุ่มในระยะใกล้ ปุ่มก็ครบครันดี สามารถพิมพ์ได้อย่างรวดเร็ว ให้ความรู้สึกที่ดี

    Bluetooth Keyboard BKB50 ออกแบบมาเพื่อ Xperia Z4 Tablet โดยเฉพาะ เราได้ยินมาแว่วๆว่า Sony ประเทศไทยก็จะนำเข้ามาวางจำหน่ายพร้อมกันกับแท็บเลตดังกล่าวด้วย แต่วันวางจำหน่ายยังไม่มีข้อมูล และได้ยินมาแว่วๆอีกว่าจะมีตัวอักษรภาษาไทยบนปุ่มด้วย

Sony BKB50-16

 

ที่มา: ePrice

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่