ภายหลังงานเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงตระกูล Xperia Z5 เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ดูเหมือนว่า Xperia Z5 Premium จะมีกระแสการตอบรับมากที่สุดเลย เนื่องจากเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่มาพร้อมหน้าจอความละเอียดระดับ 4K UHD (2160 x 3840 พิกเซล) บวกกับบอดี้ที่เงาวับสะท้อนได้ราวกับกระจก แต่ก็มีกระแสในแง่ลบที่ตั้งข้อสงสัยว่าความละเอียด 4K นั้นเกินจำเป็นซึ่งจะทำให้เครื่องช้าและเปลืองแบตโดยใช่เหตุ

    แต่ล่าสุดนี้ก็มีการยืนยันแล้วจากผลทดสอบ GFXBench ว่าในเวลาปกติ Xperia Z5 Premium จะแสดงผลด้วยความละเอียด Full HD 1080p เท่านั้น ส่วนความละเอียด 4K นั้น จะเปิดใช้งานแค่ในตอนที่ดูวิดีโอหรือรูปถ่ายเท่านั้น ส่วนเวลาอื่นๆ แม้กระทั่งเล่นเกมก็จะใช้ความละเอียดเพียง Full HD ซึ่งก็ตรงกับข่าวหลุดที่เราเคยได้รายงานไปก่อนหน้านี้

Sony-Xperia-Z5-Premium-is-run-through-the-GFXBench-benchmark-test2

    ในด้านการประมวลผลกราฟฟิก 3D ผลทดสอบเผยให้เห็นว่า Xperia Z5 Premium ทำงานด้วย frame rate ที่ต่ำกว่าเหล่าพี่น้องของมัน ส่วน Xperia Z5 Compact นั้นมีผลงานอยู่ในระดับแนวหน้าของสมาร์ทโฟนเลยทีเดียว สามารถทำงานด้วย frame rate สูงถึง 37.8 fps ใน Manhattan benchmark

Sony-Xperia-Z5-Premium-is-run-through-the-GFXBench-benchmark-test

    เมื่อได้รู้เช่นนี้แล้ว หลายๆคนก็คงจะเบาใจได้ว่า Xperia Z5 Premium จะไม่ถูกความละเอียด 4K ของหน้าจอฉุดประสิทธิภาพและการใช้งานแบตเตอรี่อย่างแน่นอน คิดว่างานนี้ Sony Mobile คงจะมั่นใจพอตัวถึงกล้าใส่เทคโนโลยีนี้ลงมาบน Xperia Z5 Premium และคงจะไม่ทำให้เหล่าสาวกผิดหวัง ส่วนความละเอียด 4K จะเปิดใช้งานบนแอพไหนบ้างนั้น เราคงต้องติดตามดูกันต่อไป

 

ที่มา: PhoneArena

 

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่