เมื่อวานนี้ Sony Mobile ได้ประกาศเปิดตัว Android M Developer Preview อย่างเป็นทางการแล้ว เรียกง่ายๆก็คือ Android M สำหรับให้นักพัฒนาทดสอบนั่นเอง โดยได้เปิดตัวสำหรับอุปกรณ์ Xperia จำนวน 12 รุ่นในทีเดียวเลย Sony ได้อนุญาตให้เหล่านักพัฒนาสามารถแฟลชรอมทดสอบของ Android M ลงบนอุปกรณ์ทุกรุ่นที่ร่วมโครงการ Open Device program ซึ่งก็ประกอบด้วย Xperia Z3, Z3 Compact, Z3 Tablet Compact, Z2, Z2 Tablet, Z1, Z1 Compact, Z Ultra, E3, M2, T2 Ultra และ T3

Sony-Xperia-Android-M-640x522

    โดย Sony ได้ปล่อยให้ดาวน์โหลด Binaries พร้อมสอนขั้นตอนการนำไปสร้างรอม Android M Developer Preview ไว้บนเว็บไซต์ Developer World และยังให้ดาวน์โหลดอุปกรณ์ต่างๆที่จำเป็นในการทดสอบแอพบน Xperia ที่ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android M หรือ Android เวอร์ชั่นล่าสุดในขณะนี้ ซึ่งตัวอย่างฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาใหม่ก็เช่น ระบบ permission แบบใหม่ หากใครเชี่ยวชาญด้านนี้และสนใจอยากลองทดสอบดูก็กดจากลิงค์ที่มาด้านล่างได้เลย แต่ขอเตือนก่อนว่าสามารถติดตั้งได้บนอุปกรณ์ที่ผ่านการ Unlock Bootloader แล้วเท่านั้น และ Android M Developer Preview ทั้งยังไม่เสถียรและยังไม่พร้อมสำหรับการใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน (โมเด็มและกล้องไม่ได้ถูกใส่มา)

    แม้ว่าตัวรอมจะยังไม่เสถียร แต่นี่ก็แสดงให้เห็นถึงการเปิดกว้างของ Sony Mobile ต่อชุมชนนักพัฒนาที่มีมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่สมัย Xperia S ในขณะที่ผู้ผลิตหลายๆเจ้าไม่ได้ให้ความสำคัญกับส่วนนี้มากเท่าไหร่นัก อย่างไรก็ดี ถึงแม้รุ่นที่ได้เข้าโครงการทดสอบ Android M นี้มีถึง 12 รุ่น แต่นี่ก็ไม่ได้เป็นการการันตีว่าทุกรุ่นในรายชื่อนี้จะได้รับการอัพเดทเป็น Android M อย่างเป็นทางการในอนาคต ต้องรอดูการประกาศจาก Sony อีกทีหนึ่ง


ที่มา: Sony Mobile Developer World

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่