cover_aluminium_review1

 หลังจากที่หลังๆ สมาร์ทโฟนส่วนมากในตลาดไม่ใช่เพียงแค่แข่งกันด้านสเปคหรือราคาแล้ว แต่ความบางก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สมาร์ทโฟนค่ายต่างๆ ให้ความสนใจและพยายามทำมือถือของตัวเองให้บางเพื่อเป็นจุดขายอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งในความบางนั้นเองทำให้เกิดเคส Bumper ขึ้นในตลาดมากมาย (เคส Bumper คือเคสที่มีลักษณะหุ้มรอบเครื่อง แต่ไม่มีด้านหลัง คล้ายๆกรอบ) และภายหลังได้มีการอัพเกรดวัสดุที่ใช้ทำขึ้นมาให้พรีเมี่ยมขึ้นตามสมาร์ทโฟนยุคปัจจุบัน จึงทำให้เกิดเคสหลากหลายยี่ห้อขึ้นในตลาด แต่ว่าแต่ละเคสมันต่างกันยังไงล่ะ วันนี้เราเลยเลือกเคสอะลูมิเนี่ยมแบรนด์พรีเมี่ยมในตลาดมา 4 แบรนด์ด้วยกันได้แก่ DevilCase, Deff, Kewers และ Alumania มารีวิวถึงจุดเด่นของเคสแต่ละตัวว่าตัวไหนที่น่าจะโดนใจคุณที่สุดกัน 😀

devilcasereviewมาถึงแบรนด์แรกกันเลย กับเคสที่เรียกได้ว่าเป็นเคสอะลูมิเนียมที่ราคาถูกที่สุดที่เราเอามารีวิวกันในวันนี้ แต่อย่าเพิ่งคิดว่ามันเป็นเคสอะลูมิเนียมที่คุณภาพไม่ดีนะ เพราะวัสดุและดีไซน์ของมันนั้นทำออกมาได้ดีเลยล่ะIMG_1202แพคเกจจะมาในรูปแบบกล่องสีดำ เมื่อดึงเคสออกมาก็จะพบกล่องอีกกล่อง ภายในประกอบด้วย แผ่น Devil Board ใช้สำหรับแปะกับ Dock DK48 เพื่อให้เวลาใส่เคส Devil แล้วสามารถวางลงบน Dock ได้พอดี ถัดมาเป็นประแจหกเหลี่ยมตัว L ที่ไว้ไขน็อตประกอบเคส เพราะเคสอะลูมิเนียมส่วนมากใช้น็อตรูปแบบนี้ในการยืดเคสเพื่อไม่ให้มีหัวน็อตโผล่ออกมา และยังแถมน็อตหกเหลี่ยมมาให้อีก 6 ตัว

IMG_1123ตัวเคสจะมาพร้อมกับดีไซน์ที่บาง ไม่หนามาก บางจุดทำเป็นโค้งมนเพื่อใช้สำหรับไขน็อตและการออกแบบๆนี้ทำให้ตัวเคสดีไซน์ไม่ดูแข็งๆไปด้วย และดีไซน์แบบโค้งมนนี้ทำให้สามารถจับเคสได้ถนัดไม่รู้สึกแข็งมากโดยเคสมีการเจาะพอร์ตต่างๆรอบๆ รวมถึงช่องชาร์จ Magnetic ที่ได้มีการเจาะให้กว้างทำให้ใช้สายชาร์จ Magnetic ได้หลากหลาย

IMG_1146การถอดประกอบตัวเคส ทำได้โดยการไขน็อตล่างและบน โดยตัวเคสจะถูกออกแบบให้เป็นตัว L ประกบกัน ซึ่งตรงนี้ผมมองว่าทำให้การถอดใส่เคสทำได้ง่าย

IMG_1136ตัวเคสเมื่อใส่น็อตพอดีแล้วจะประกบติดกันแน่นจนแทบไม่เห็นรอยต่อ

IMG_1154ตัวเคสเมื่อใส่แล้วจะประกบกับตัวเครื่องพอดี ขอบของเคสจะประกบปิดขอบมนของ Xperia Z3 พอดี

IMG_1155ช่องพอร์ตต่างๆถูกทำออกมาได้ดี พอร์ต Magnetic ที่กว้างทำให้ใช้กับสาย Magnetic ได้หลากหลาย

IMG_1167ปุ่ม Power ,Volum Up/Down และปุ่มกล้อง ใช้วัสดุอะลูมิเนียมในการทำ มีลักษณะเรียบด้าน

IMG_1170ด้านบนของตัวเคสได้เจาะรูขนาดกว้างให้กับช่องหูฟัง คราวนี้ใครใช้ Headphone ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องเสียบแจ็คไม่สุดแล้วนะครับ ^^ โดยด้านบนได้มีการเว้าช่องให้เห็นขอบสีของตัวเครื่อง ถัดมาเป็นช่องยึดน็อตด้านบน

IMG_1171ช่องน็อตได้มีการทำให้ฝังลงในตัวเคส นับว่าทาง Devil ได้ออกแบบเก็บงานในส่วนนี้ได้ดีอยู่

IMG_1176สำหรับท่านที่ยังกลัวว่าเครื่องจะเป็นรอยหากใส่เคสอะลูมิเนียมเนื่องจากขอบเครื่องไปเสียดสีกับเหล็กล่ะก็ ไม่ต้องกังวลครับเพราะมีการติดแผ่นยางกันรอยมาให้รอบๆเคสแล้วซึ่งแผ่นนี้จะช่วยกันกระแทกด้วย โดยจะซับแรงกระแทกไม่ให้ไปถึงเครื่องโดยตรง

IMG_1181 IMG_1193

สามารถสั่งซื้อเคส DevilCase สำหรับ Xperia รุ่นต่างๆได้ที่นี่ Shop.SE-Update.com
___________________________________________________________________________________________________________________

DeffAlucasereviewมาต่อกันที่แบรนด์ต่อไปเลยดีกว่า โดยตัวนี้เป็นเคสของ Deff Corporation ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเราจะคุ้นชื่อนี้จากสาย Magnetic ดีไซน์สวยตัวนี้นั่นเอง ด้วยวัสดุที่แข็งแรงและการดีไซน์ที่เรียกว่า Quick Lock System ทำให้สามารถถอด/ใส่ Bumper ได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วย สามารถใช้มือหมุนได้เลยและยังเพิ่มความทนทานของการกันน้ำขึ้นไปอีกเพราะตัวเคสนั้นจะช่วยปิด Port ด้านข้างไว้ทั้งหมดเหลือไว้แค่พอร์ต Magnetic กับช่องหูฟังนั่นเอง เรียกได้ว่าช่วยกันน้ำได้อีกชั้นนึงเลย

IMG_1413แพคเกจของตัว Deff Chrono มาแบบง่ายๆ เคสถูกวางบนแท่นมาแบบพอดีไม่ต้องกลัวดิ้นตอนจัดส่ง เนื่องจากเป็นการออกแบบใช้น็อตแบบใช้มือหมุนได้จึงไม่ต้องแถมเหล็กตัว L หรือน็อตมาเพิ่ม แต่!!! เนื่องจากน็อตมีให้มาแค่ตัวเดียวเพราะฉนั้น อย่าเผลอทำหายเชี่ยวล่ะ

IMG_1253เคสตัวนี้ใช้วัสดุในการผลิตเป็น Aluminium เบอร์ A6063 ซึ่งเป็นอะลูมิเนียมน้ำหนักเบาและมีความทนทาน ซึ่งส่วนมากใช้ในอุตสาหกรรมรถยนต์ เครื่องประดับ งานแม่พิมพ์เป็นต้น ถูกควบคุมการผลิตด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ CNC (Computer Numerical Control)

IMG_1257เคสถูกขัดผิวด้วยเทคนิค Anodizing ซึ่งจะทำให้อะลูมิเนียมเคลือบติดทนกว่าปกติ

IMG_1265การถอดประกอบตัวเคสทำได้โดยไขน็อตที่ยึดด้านข้างเคสออกก็จะสามารถเปิดเคสด้านบนเพื่อนใส่มือถือเข้ามาได้แล้วก่อนจะปิดลงมาและไขน็อตกลับให้แน่น

IMG_1273รูสำหรับร้อยสายคล้อง สามารถใส่สายคล้องต่างๆได้ ซึ่งเคสบางตัวไม่มีช่องนี้มาให้ หรือจะใช้คู่กับ Deff Crystal Ring Finger Strap ก็ได้

IMG_1270พอร์ต Magnetic Charge ถูกออกแบบมาให้มีความกว้างพอสำหรับรองรับสายชาร์จ Magnetic แบบต่างๆไม่ต้องกลัวติดขอบเคสเพราะเคสมีความบางอยู่แล้ว และนั่นทำให้มันสามารถใช้งานกับ Dock DK48 ได้อีกด้วย

IMG_1286ถูกออกแบบโดยนาย Takuyahara เกิดที่โตเกียว ทำงานด้าน Graphic Desing โดนได้รับรางวัลทางได้นี้ถึง 3 รางวัลด้วยกันได้แก่ Reddot Design Award, IF Product Desing Award และ Good Design Award

IMG_1294IMG_1291จะเห็นได้ว่าตัวเคสนั้นถูกออกแบบมาให้พอดีกับตัวเครื่อง และด้วยพอร์ต Micro USB และ Sim card ที่ถูกออกแบบให้ปิดไว้ทำให้สามารถกันแรงดันน้ำได้อีกชั้นนึงเลย แต่ก็มีข้อเสียถ้าต้องใช้งานพอร์ต USB อยู่บ่อยๆคงไม่สะดวกเท่าไร

IMG_1409

IMG_1298

IMG_1295

 สามารถสั่งซื้อเคส Deff CLEAVE Chrono สำหรับ Xperia รุ่นต่างๆได้ที่นี่ Shop.SE-Update.com
___________________________________________________________________________________________________________________

DeffCaboncasereview
ตัวต่อมาเราก็ยังอยู่กับเคสจากทาง Deff กันนะครับ โดยตัวนี้เมื่อมองโดยรวมจะคล้ายๆกับตัว Deff Chrono ตัวที่แล้ว เพียงแต่ได้มีการปรับปรุงวัสดุให้มีความพรีเมี่ยมมากยิ่งขึ้น โดยได้มีการนำวัสดุขั้นสูงอย่าง อะลูมิเนียมอัลลอยด์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมการบินมา และคาบอนไฟเบอร์แท้สร้างมันขึ้นมานั่นเอง

IMG_1302เคสที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ผสมผสานความเป็นอะลูมิเนี่ยมกับคาร์บอน ไฟเบอร์เข้าด้วยกันได้อย่างไร้ที่ติ โดยทาง Deff Corporation ได้ใช้วัสดุน้ำหนักเบา แต่สามารถทนต่อแรงกระแทก อย่าง Aluminium A7050 Duralumin หรือก็คือ Aluminium Alloy วัสดุที่นำไปใช้สร้างอากาศยานและเครื่องบินนั่นเอง

IMG_1306การนำ Aluminium Alloy มาขึ้นรูปแบบโค้งนั้นเป็นกระบวนการผลิตที่ยาก แต่ก็ไม่ยากเกินเทคโนโลยีของทาง Deff ควบคุมกระบวนการผลิตด้วยเครื่อง CNC (Computer Numerical Control) ทำให้ชิ้นงานที่ได้นั้นมีความเนี่ยบและสามารถใส่กับเครื่องได้พอดี

IMG_1307ใช้การดีไซน์แบบ Quick Lock System เช่นเดียวกับตัว Deff Chrono นั่นเอง ทำให้สามารถถอดใส่เคสได้ง่าย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วย

IMG_1321พอร์ตหูฟังถูกทำมาให้ขยายใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับแจ็คหูฟังที่มีขนาดใหญ่ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะติดขอบเคสอีกแล้ว

IMG_1314ด้านบนจะถูกปิดด้วยแผ่น Carbon Fiber โดยจะมีน็อตยึดหนึ่งตัวสำหรับถอด/ใส่เคส โดยการไขน็อตและเปิดออกเช่นเดียวกับตัว Deff Chrono

IMG_1315ส่วนหัวและท้ายถูกตกแต่งด้วยแผ่น Carbon Fiber แท้ที่ติดทนนานเหมือนกันแต่ไม่สามารถถอดได้

IMG_1414IMG_1415
ด้านปุ่มกดต่างๆก็ทำมาจากอลูมิเนียมอัลลอยด์เช่นกัน โดยได้มีการลบคมแบบ Diamond Cut ทำให้ได้ขอบปุ่มที่เงาสวยงาม ส่วนปุ่ม Power ได้ทำการขัดเงาเช่นกัน

IMG_1416
ขอบด้านในของตัวเคสมีจุดแผ่นยางหุ้มโดยรอบเพื่อลดแรงกระแทกและกันขอบเครื่องเป็นรอยจากเคสได้

IMG_1422

 สามารถสั่งซื้อเคส Deff CLEAVE Hybrid สำหรับ Xperia Z3 รุ่นต่างๆได้ที่นี่ Shop.SE-Update.com
___________________________________________________________________________________________________________________

1
มาถึงแบรนด์หลักที่อยู่คู่กับสมาร์ทโฟน Xperia มาอย่างยาวนานกับ Alumania โดยตันนี้คือเคส Metal Bumper ในซี่รี่ยื EDGE LINE ซึ่งผลิตจากอะลูมิเนียม อัลลอยด์ A6061(เป็นอะลูมิเนียมที่มีแมกนีเซียมและซิลิคอน เป็นส่วนผสมสำคัญ ทำให้ได้น้ำหนักเบา ทนทาน และไม่เป็นสนิม) และใช้เทคนิคทำสีแบบ Anodizing ทำให้สีติดทนนานไม่ต้องกลัวหลุดลอก ภายในกล่องยังแถมฟรีชุด Bracket Stand สำหรับประกอบกับแท่นชาร์จ Sony DK48

IMG_1205
การออกแบบดีไซน์ Alumania ในซีรี่ย์ EDGE LINE นี้ได้ทำการลบเหลี่ยมตัวเคส ทำให้เวลาถึงจำไม่รู้สึกแข็งหรือบาดมือ ถือเล่นสะบายขึ้นกว่าเดิม และยังดูสวยมากขึ้นเวลาสวมใส่

IMG_1244IMG_1218
ใน EDGE LINE ยังเปลี่ยนมาใช้น็อตแบบใหม่ชนิด Finger Type Screw ซึ่งไม่ต้องใช้ไขควงแบบก่อนแล้ว สามารถใช้มือหมุนใส่ได้เลย โดยตัวน็อตทำมาจากสแตนเลส

IMG_1222
ขอบต่างๆของตัวเครื่องมีการซีลยางกันกระแทกและกันเครื่องเป็นรอยจากการใส่เคสอะลูมิเนียม

IMG_1238
ปุ่ม Power ที่ทำออกมาให้คล้ายกับ ปุ่ม Power ปัจจุบันของโซนี่ ส่วนปุ่มเพิ่ม/ลดเสียงก็ทำมาจากอะลูมิเนียม โดยได้มีจุดนูนเพื่อแยกระหว่างปุ่มเพิ่มเสียงและลดเสียงอีกด้วย

IMG_1237
น็อตตัวใหม่ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ไขควงใส่อีกต่อไปแล้ว สามารถใช้มือหมุนได้เลย สะดวกมากๆ

IMG_1249
การออกแบบตัวเคสทำได้พอดีกับตัวเครื่อง ทำให้สามารถใส่ได้อย่างสนิทมาก ด้านล่างสามารถร้อยสายคล้องโทรศัพท์ได้

IMG_1240
พอร์ต Magnetic ที่กว้างทำให้ใช้กับสาย Magnetic ได้หลากหลายและสามารถใช้กับ Dock DK48 ของโซนี่ได้ด้วย

IMG_1227
การถอดประกอบตัวเคสทำได้แค่หมุนน็อต 2 ตัวออกและถอดเคสด้านล่างออกมา จากนั้นใส่สมาร์ทโฟนของคุณเข้าไปและปิดยึดน็อต สะดวกใช้ไหมล่ะ ^_^

IMG_1232

IMG_1426 IMG_1432 IMG_1436 IMG_1452
เคส Alumania มีทั้งหมด 6 สีด้วยกันได้แก่ ส้ม, น้ำเงิน, แดง, เทา, ดำ และเงิน

IMG_1455

 สามารถสั่งซื้อเคส Alumania สำหรับ Xperia รุ่นต่างๆได้ที่นี่ Shop.SE-Update.com
___________________________________________________________________________________________________________________

kewerscasereview1
ถัดมาเป็นเคสจากไต้หวันกับแบรนด์ KEWERS ที่มีรูปทรงการออกแบบต่างจากเคสที่เราได้รีวิวมา คือเป็นเคสที่มนทั้งเคสไม่มีจุดไหนที่ดีไซน์เป็นเหลี่ยมเลย แถมเนื้องานก็ดูดี หยิบจับได้ง่ายไม่เจ็บมือหากถือนานๆ

IMG_1329

โดยเคสจะมาในรูปแบบแพคเกจสีดำ เมื่อแกะออกมาก็จะพบเคสวางอยู่ในโพมที่หุ้มตัวเคสไว้เป็นอย่างดี โดยได้แค่ Dock Stand ซึ่งทำมาจากอะลูมิเนียมสำหรับตั้งโทรศัพท์มือถือด้วย นอกจากนั้นก็จะมีผ้าสำหรับเช็ดหน้าจอและประแจหกเหลี่ยมตัว L ที่ไว้ไขน็อตประกอบเคส ทำการแถมน็อตหกเหลี่ยมมาให้อีก 6 ตัวด้วยกัน

IMG_1359
การถอดประกอบตัวเคสจะคล้ายๆกับของ DevilCase โดยจะเป็นรูปตัว L ประกอบเข้าด้วยกันโดยยึดน็อตบนและล่าง ซึ่งข้อดีของมันคือสามารถถอดใส่ได้ง่ายไม่ต้องกลัวเครื่องเป็นรอย

 IMG_1390
การออกแบบที่แตกต่าง โค้งมนใช้งานได้โดยไม่รู้สึกว่าบาดมือ ทำจากอะลูมิเนียม อัลลอยด์ A6061 ซึ่งมีคุณสมบัติคือเบาและแข็งแรง

IMG_1391IMG_1345
ด้านบนของตัวเคสได้เว้นพอร์ตหูฟังไว้กว้างพอที่จะรับแจ็คหูฟังตัวใหญ่ๆได้ ส่วนการไขน็อตได้มีการฝังเก็บในตัวเคสไม่ให้โผล่ออกมาแบบ Devil

IMG_1388
ด้านในเคสได้มีการติดแผ่นยางกันกระแทกไว้โดยรอบเหมือนกันเพื่อป้องกันเครื่องกระแทกหรือเสียดสีกับตัวเคสจนเป็นรอย

IMG_1353IMG_1332IMG_1333IMG_1348

 สามารถสั่งซื้อเคส Kewers สำหรับ Xperia รุ่นต่างๆได้ที่นี่ Shop.SE-Update.com
___________________________________________________________________________________________________________________

IMG_1465

ก็จบไปแล้วนะครับสำหรับรีวิวคร่าวๆกับเคสอะลูมิเนียมตัวต่างๆ ที่มีข้อดีและราคาแตกต่างกันไป ก็อยู่ที่ว่าเพื่อนๆจะไว้ใจเคสตัวไหนให้ไปปกป้อง Xperia ที่เรารัก

สนใจเคส Xperia ระดับ Premium แวะชมได้ที่ Se-update Shop

underline

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่