เปรียบเทียบรูปร่าง Xperia M5 กับ Xperia M4 Aqua

Xperia News ปิดความเห็น บน เปรียบเทียบรูปร่าง Xperia M5 กับ Xperia M4 Aqua
เปรียบเทียบรูปร่าง Xperia M5 กับ Xperia M4 Aqua

     หากติดตามข่าวอย่างใกล้ชิดจะพบว่า Xperia M5 นั้นถือว่าเปิดตัวค่อนข้างเร็วทีเดียว เพราะ Xperia M4 Aqua ที่เปิดตัวตั้งแต่ต้นปีนั้น เพิ่งจะวางจำหน่ายไปไม่กี่เดือนก็มีผู้สืบทอดซะแล้ว ซึ่งเราก็ได้ยินแว่วๆมาว่าต้นเดือนหน้า Xperia M5 ก็จะเริ่มวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้วนะ ไปดูกันว่า Xperia M5 กับรุ่นพี่อย่าง Xperia M4 Aqua จะมีรูปร่างหรือสัดส่วนแตกต่างกันยังไงบ้าง

m4-m5-comparison01

▲ Xperia M4 Aqua (สีแดง) มีสัดส่วน 145.5 x 72.6 x 7.3 มม. ส่วน Xperia M5 (สีทอง) นั้นมีสัดส่วนที่ใกล้เคียงกันมาก คือ 145 x 72 x 7.6 มม. กล่าวคือ Xperia M5 จะสูงกว่า 0.5 มม. แคบกว่า 0.6 มม. และหนากว่า 0.3 มม. หน้าจอของทั้งคู่มีขนาด 5 นิ้วเท่ากัน แต่ Xperia M5 มีความละเอียดสูงกว่า (HD vs. Full HD)

m4-m5-comparison02

▲ ตำแหน่งของไฟแฟลช LED ของ Xperia M5 ถูกขยับมาอยู่ในแนวขนานกับเลนส์กล้อง และถูกขยับออกห่างมากขึ้น นอกจากนี้ตำแหน่งของ NFC ยังถูกขยับลงมาใกล้กับโลโก้ Sony มากขึ้นอีกด้วย

m4-m5-comparison03

▲สำหรับด้านขวา Xperia M5 จะไม่มีพอร์ตใดๆในด้านนี้แล้ว ตำแหน่งปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่มชัตเตอร์แตกต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

m4-m5-comparison04

▲ พอร์ต micro USB กันน้ำแบบไร้ฝาถูกย้ายลงมาอยู่ด้านล่าง นั่นทำให้มันสามารถใช้ Micro USB Charging Dock DK52 ร่วมกับ Xperia Z3+ ได้ ส่วนลำโพงยังอยู่ด้านล่างของตัวเครื่องเหมือนเดิม เพียงแต่ถูกขยับไปชิดขอบฝั่งซ้ายแทน

m4-m5-comparison05

▲ ใช่แล้ว ช่องใส่ micro SD card และ SIM ของ Xperia M5 ถูกย้ายมาอยู่รวมกันในฝาปิดชิ้นเดียวทางด้านซ้ายของตัวเครื่อง

m4-m5-comparison06

▲ ด้านบนทางซ้ายยังคงมีรูหูฟัง 3.5 มม. เหมือนเดิม ไมค์ตัดเสียงรบกวนถูกขยับมาอยู่ทางขวาของรูหูฟังแทน

    แม้จะมีการอัพเกรดฮาร์ดแวร์ต่างๆให้ประสิทธิภาพสูงขึ้นมาก แต่ Xperia M5 ก็ยังคงขนาดไว้ให้เท่าๆกับ Xperia M4 Aqua ได้ หนาขึ้นเพียง 0.3 มม. เท่านั้น งานนี้ก็คงต้องชม Sony ล่ะครับ เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นกลางที่ไม่ใช่แค่แรงพอๆกับรุ่นเรือธง แต่ยังดูดีพอๆกับรุ่นเรือธงอีกด้วย

 

ที่มา: Marco Kao Blog

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่

Comments

comments

x Close

Facebook Fan Page