Sony ทำรถด้วย? โชว์ Cart Concept รถแบรนด์ Xperia ในงาน Robo Cup 2017

Xperia News ปิดความเห็น บน Sony ทำรถด้วย? โชว์ Cart Concept รถแบรนด์ Xperia ในงาน Robo Cup 2017
Sony ทำรถด้วย? โชว์ Cart Concept รถแบรนด์ Xperia ในงาน Robo Cup 2017

    ภายในงาน Robo Cup 2017 การแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์และนิทรรศการเทคโนโลยีหุ่นยนต์ที่จัดขึ้น ณ เมืองนาโกย่า ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 27-31 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทีมงาน Digi-Wo สำนักข่าวเทคโนโลยีจากประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ได้ถูกเชิญให้ไปชมการแข่งขัน KOOV International Challenge ครั้งที่ 1 ของ Sony โดยหลังจากที่การแข่งขันในวันแรกจบลง ก็ได้เดินดูกิจกรรมต่างๆภายในงาน Robo Cup ซึ่งได้พบกับสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจมากมาย แต่สิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดภายในงานกลับอยู่ในบูธ Sony นี่เอง เพราะว่าเราได้พบกับ Sony Cart Concept ตัวเป็นๆกันเลยทีเดียว แต่ว่ามันอาจจะไม่เหมือนกับรถยนต์อัจฉริยะทั่วๆไปที่เพื่อนๆรู้จัก มาดูกันว่า มันทำอะไรได้บ้าง

    ภายในงาน Robo Cup(การแข่งขันฟุตบอลโลกสำหรับหุ่นยนต์ ถึงชื่อจะบอกว่าเป็นการแข่งขันฟุตบอล แต่ในขณะเดียวกันก็มีส่วนที่เป็นนิทรรศการจัดแสดงหุ่นยนต์ประเภทอื่นๆด้วย ทั้งสินค้าสำหรับผู้บริโภคและสำหรับภาคอุตสาหกรรม) ในปีนี้จัดขึ้นที่เมืองนาโกย่า ประเทศญี่ปุ่น ด้วยความที่เป็นบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของประเทศเจ้าภาพ Sony ย่อมต้องออกมารับหน้าที่เป็นหนึ่งในสปอนเซอร์หลัก และยังได้จัดกิจกรรมของตนเองขึ้นมาอีกด้วย เพื่อนๆที่ติดตามความเคลื่อนไหวคงทราบกันดีว่า Sony ไม่ได้ผลิตหุ่นยนต์รุ่นใหม่ๆออกมาเป็นเวลานานแล้ว เพราะฉะนั้นผลิตภัณฑ์ที่นำมาจัดแสดงก็คงจะพอเดาๆได้ ได้แก่ Aibo สุนัขหุ่นยนต์และ QRIO หุ่นยนต์เต้นได้ที่ออกมานานแล้ว รวมถึงสินค้าที่กำลังวางขายในขณะนี้อย่าง Xperia Touch, KOOV ชุดส่งเสริมการเรียนรู้การเขียนโปรแกรมหุ่นยนต์สำหรับเด็ก เป็นต้น แต่สิ่งที่เซอไพร้ซ์สุดๆในงาน เป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจาก “Cart” รถอัจฉริยะคอนเซปต์จาก Sony

    การออกแบบภายนอกของ Cart ดูคล้ายกับรถของเล่น ถ้าหากจะให้เทียบจริงๆ ก็คงจะเหมือนรถตู้ขายของ รถลาดตระเวณในงานกิจกรรมต่างๆของตำรวจ หรือพวกรถกอล์ฟอะไรทำนองนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่บูธระบุว่า รุ่นโปรโตไทป์ที่นำมาจัดแสดงนี้วิ่งจริงๆได้ด้วยนะ ตัวรถที่ดูเหลี่ยมๆโค้งๆผิวเงาวับอย่างนี้ ดูไปดูมาก็ให้ความรู้สึกไฮเทคพอสมควร

    รอบตัวรถไม่ได้หุ้มด้วยกระจกเหมือนรถทั่วไป หน้า-หลังไม่ได้เป็นกระจกใส แต่ถูกแทนที่ด้วยการติดตั้งหน้าจอ ทั้งยังมีเซนเซอร์หลากหลายรูปแบบติดตั้งอยู่ด้วย ด้านหน้า-หลังของตัวเครื่องมีการติดตั้งเลนส์ Fish eye โดยจากด้านหน้ารถเราจะเห็นเลนส์กล้อง Mirrorless โผล่ออกมาอย่างชัดเจนเลย ซึ่งด้านในก็น่าจะมีเชื่อมต่อกับกล้องอยู่ ว่าแต่การที่มันไม่มีกระจกแล้วจะมองเห็นด้านหน้า-หลังได้ยังไงล่ะ? Sony ได้เชื่อมต่อกล้องทั้งหน้า-หลังเข้ากับหน้าจอภายในรถ ผู้ที่นั่งในรถสามารถมองเห็นภาพสิ่งแวดล้อมโดยรอบได้จากบนหน้าจอ รวมถึงตำแหน่งด้านข้างด้วย ซึ่งนอกจากจะไม่มีกระจกแล้ว รถรุ่นนี้ประตูก็ไม่มีเช่นกัน ที่นั่งภายในก็ออกแบบมาอย่างเรียบง่าย

    หน้าจอภายในรถยังใช้แสดงข้อมูลต่างๆ เช่น สภาพอากาศ คำแนะนำสภาพสิ่งแวดล้อมรอบตัว เป็นต้น จากการพิจารณาแล้ว ผู้เขียน (Digi-wo) คาดว่ารถประเภทนี้อาจจะถูกนำไปใช้ตามสนามกอล์ฟ สวนสนุก หรือสถานที่อื่นๆแนวๆนี้เพื่อใช้ทดแทนการเดินเท้าภายในบริเวณของสถานที่นั้นๆ ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกแทนการเดิน และยังสามารถเป็นแพลตฟอร์มโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์ได้อีกด้วย

    บังเอิญว่าที่บูธมีเจ้าหน้าที่จาก Sony คนหนึ่งที่พูดภาษาจีนได้อยู่ตรงนั้น เขาได้อธิบายว่า ถึงแม้ Cart Concept รุ่นนี้เพิ่งจะถูกนำออกมาจัดแสดง แต่ ณ ขณะนี้ได้มีการศึกษาพัฒนารุ่นใหม่ต่อจากรุ่นนี้แล้ว (แต่ยังคงเป็นรุ่น Concept) โดยคลิปวิดีโอประชาสัมพันธ์ที่เปิดภายในงานดูคล้ายว่าจะเป็นรุ่นใหม่ ซึ่งจุดแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนคือ ด้านหน้า-หลังมีกระจกลดลง 2 บาน การออกแบบก็ดูสมบูรณ์ยิ่งขึ้น แต่โดยรวมก็ไม่ได้แตกต่างจากเดิมมากเท่าไหร่ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังได้เผยอีกว่า Cart Concept ตัวนี้ยังสามารถบังคับจากระยะไกลได้ด้วย

   ทว่าเนื่องจากผลิตภัณฑ์ตัวนี้ยังไม่ใช่รุ่นที่พร้อมจะวางจำหน่ายจริง เจ้าหน้าที่ภายในบูธจึงไม่สามารถให้คำตอบในทุกคำถามได้ หลักๆเนื่องจากพวกเขายังไม่รู้ข้อมูลทั้งหมด และบางคำถามยังไม่สะดวกที่จะตอบในเวลานี้ เช่น ผลิตโดยบริษัทรถยนต์เจ้าไหน ในอนาคตจะผลิตจำนวนเยอะหรือไม่ ฯลฯ

ภายในคลิปที่เผยให้เห็นหน้าตาของ Cart Concept รุ่นใหม่ ได้ระบุฮาร์ดแวร์ของมันไว้บางส่วน ได้แก่ หน้าจอมอนิเตอร์ 4K จำนวน 5 ตัว เซ็นเซอร์ Ultrasonic Sensor จำนวน 8 ตัว เซ็นเซอร์ LIDAR จำนวน 4 ชิ้น กล้องคู่ Stereo Camera และกล้องความไวสูงจำนวน 4 ตัวรอบด้าน

    นี่เป็นครั้งแรกที่ Sony นำรถ Cart Concept รุ่นนี้ออกมาโชว์ตัวให้บุคคลภายนอกได้ชม โดยบนอินเตอร์เน็ตก็ยังไม่สามารถหาข้อมูลได้ ดูเหมือนว่า Sony พยายามจะพัฒนาในสิ่งที่ตนเองถนัด แทนที่จะกระโดดไปร่วมวงพัฒนารถยนต์โดยสารส่วนบุคคลอัจฉริยะกับผู้ผลิตรถยนต์เจ้าอื่นๆ แต่สิ่งที่ข้องใจที่สุดคือ โลโก้ Xperia ที่อยู่ด้านหลังตัวรถ ไม่รู้ว่ามันเป็นโครงการของฝ่าย Sony Mobile จริงๆหรือไม่ หากมีข้อมูลเพิ่มเติม เราจะนำมารายงานให้เพื่อนๆได้ทราบ

 

คลิปที่เผยให้เห็นหน้าตาของ Cart รุ่นอัพเกรด
 

ที่มา: Digi-wo

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่

Comments

comments

x Close

Facebook Fan Page

ปิดโหมดสีเทา