Jolla จับมือ Sony Mobile เตรียมปล่อย Sailfish OS สำหรับอุปกรณ์ Xperia กลางปีนี้

Dev Zone, Xperia News ปิดความเห็น บน Jolla จับมือ Sony Mobile เตรียมปล่อย Sailfish OS สำหรับอุปกรณ์ Xperia กลางปีนี้
Jolla จับมือ Sony Mobile เตรียมปล่อย Sailfish OS สำหรับอุปกรณ์ Xperia กลางปีนี้

    ภายในงาน MWC 2017 ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน นอกจากที่บูธ Sony จะมีการเปิดตัว Xperia XZ Premium, Xperia XZs, Xperia XA1 Ultra และ Xperia XA1 สมาร์ทโฟน 4 รุ่นใหม่ของปีนี้แล้ว Jolla ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการ Sailfish OS สัญชาติฟินแลนด์ยังได้ประกาศความร่วมมืออย่างเป็นทางการกับ Sony Mobile โดยพวกเขาจะพัฒนาเฟิร์มแวร์ Sailfish OS ให้กับอุปกรณ์ Xperia อย่างเป็นทางการในอนาคต ซึ่งจะทำให้พวกเขากลายมาเป็นหนึ่งในนักพัฒนาในโครงการ Open Devices ของ Sony นั่นเอง

    Sailfish OS เป็นระบบปฏิบัติการที่มีพื้นฐานมาจาก Linux เช่นเดียวกับ Android โดยถูกสร้างขึ้นมาเพื่ออุปกรณ์เคลื่อนที่ มีจุดแข็งในด้าน multi-tasking และความเป็นส่วนตัว ทั้งยังรองรับแอพของ Android ได้อีกด้วย

    สมาร์ทโฟน Xperia รุ่นแรกที่ Jolla ได้ออกเฟิร์มแวร์ Sailfish OS รุ่นทดสอบให้ ได้แก่ Xperia X โดยพวกเขาได้นำมันไปจัดแสดงภายในงาน MWC 2017 อีกด้วย ซึ่ง Xperia X จะทำงานบนระบบปฏิบัติการ Sailfish OS 2.1 การประกาศความร่วมมือครั้งนี้ช่วยยืนยันถึงอุดมการณ์ของ Sony Mobile ที่เปิดกว้างต่อนักพัฒนาซอฟต์แวร์จากภายนอกเสมอมา Sony Mobile จะให้นักพัฒนาในชุมชนของ Jolla สามารถเข้าถึงทรัพยากรที่จำเป็นในการสร้างเฟิร์มแวร์ให้กับอุปกรณ์ Xperia และผู้ใช้ Xperia ก็จะมีทางเลือกด้านซอฟต์แวร์มากขึ้น

    นาย Sami Pienimäki ซีอีโอของ Jolla ให้ความเห็นว่า “แบรนด์และคุณภาพของ Sony Mobile ได้รับความเชื่อถือจากทั่วโลกอยู่แล้ว พวกเราเชื่อว่าอุปกรณ์ Xperia เป็นสิ่งที่ลงตัวโดยสมบูรณ์แบบสำหรับลูกค้าและสมาชิกชุมชนจำนวนมากของ Sailfish OS ทั่วทั้งโลก พวกเรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เริ่มต้นการบุกเบิกครั้งนี้ร่วมกับ Sony Mobile ในการเสนอฮาร์ดแวร์ทางเลือกที่ยอดเยี่ยมแก่ลูกค้าของเรา และให้เป็นอุปกรณ์รุ่นถัดไปสำหรับชุมชนของเรา ต่อจาก Jolla C ที่เราได้ปล่อยออกมาเมื่อปีที่แล้ว

    นาย Karl-Johan Dahlström ผู้อำนวยการโครงการ Sony Developer Program ได้กล่าวเสริมว่า “พวกเราสนับสนุนนวัตกรรมและการพัฒนาบนแพลตฟอร์ม open-source ของเรา วัตถุประสงค์โดยรวมของโครงการ Open Devices ของ Sony คือการสร้าง ecosystem ของซอฟต์แวร์ต่างๆที่มีเอกลักษณ์ให้แข็งแกร่งที่สุดเท่าที่จะทำได้สำหรับผู้ใช้งานขั้นสูงและนักพัฒนา และการร่วมมือกับ Jolla จะช่วยเสริมความแกร่งให้กับสิ่งที่เราทำอยู่

    Jolla ตั้งเป้าที่จะปล่อยเฟิร์มแวร์ Sailfish OS แบบ community release ให้กับอุปกรณ์ Xperia ภายในสิ้นเดือนมิถุนายน 2017

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่

Comments

comments

x Close

Facebook Fan Page

ปิดโหมดสีเทา