พรีวิว Bluetooth Keyboard BKB50 – เปลี่ยน Xperia Z4 Tablet ให้เข้าสู่โหมดทำงาน

Preview & Review, Xperia News ปิดความเห็น บน พรีวิว Bluetooth Keyboard BKB50 – เปลี่ยน Xperia Z4 Tablet ให้เข้าสู่โหมดทำงาน
พรีวิว Bluetooth Keyboard BKB50 – เปลี่ยน Xperia Z4 Tablet ให้เข้าสู่โหมดทำงาน

    เมื่อต้นเดือนนี้ Xperia Z4 Tablet แท็บเลตเรือธงหน้าจอ 10.1 นิ้วของ Sony ในปีนี้ก็ได้เปิดตัวกันไปแล้ว และอุปกรณ์ที่เปิดตัวมาคู่กันก็คือ Bluetooth Keyboard BKB50 ที่เกิดมาคู่กับแท็บเลตรุ่นดังกล่าวนั่นเอง โดยจุดเด่นที่สุดของ BKB50 ก็คือการที่มี Touch pad ติดตั้งมาในตัวนั่นเอง เมื่อผสานเข้ากับ Xperia Z4 Tablet ที่จัดเต็มด้วยสเปคระดับท็อปและซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ ก็จะทำให้แท็บเลตรุ่นดังกล่าวสามารถนำไปใช้ทำงานในแบบจริงๆจังๆได้เลยทีเดียว แน่นอนว่ารูปลักษณ์ของคีย์บอร์ดนั้นก็มีความเป็นเอกลักษณ์ของ Sony มากๆ เมื่อรวมร่างเข้ากับแท็บเลตแล้ว ตัวเครื่องยังคงบางและเบา ได้ความสามารถที่เพิ่มขึ้นโดยไม่ต้องทิ้งความงดงามไปแม้แต่น้อย

Sony BKB50-1
▲ อุปกรณ์เสริมสำหรับ Sony Xperia Z4 Tablet โดยเฉพาะ:BKB50 รองรับการเชื่อมต่อด้วย NFC และ Bluetooth

Sony BKB50-2
▲ เมื่อประกอบเข้าด้วยกันแล้ว มองผ่านๆใครๆก็คงนึกว่ามันคือโน้ตบุค

บางเบาถอดง่าย และสามารถ Standby ได้นานถึง 1 เดือน

    น้ำหนักของ Bluetooth Keyboard BKB50 อยู่ที่ 383 กรัม เรียกได้ว่าแทบจะเท่าๆกันกับ Xperia Z4 Tablet ที่หนัก 389 กรัมเลย โดยเมื่อประกอบทั้งสองเข้าด้วยกันแล้ว น้ำหนักยังไม่ถึง 800 กรัม ตัวคีย์บอร์ดมีแบตเตอรี่ขนาด 430 mAh ฝังอยู่ภายใน หากใช้งานต่อเนื่องสามารถอยู่ข้ามวันได้สบายๆ แต่ถ้า Standby ไว้เฉยๆ Sony ระบุว่าสามารถอยู่ได้นานกว่า 1 เดือนเสียอีก ในเมื่อ Xperia Z4 Tablet โฆษณาไว้ว่าสามารถเล่นวิดีโอต่อเนื่องได้นานถึง 17 ชั่วโมง ดังนั้นถ้าชาร์จมาเต็มทั้งคู่ ตราบใดที่แท็บเลตยังมีแบตเตอรี่เหลืออยู่ Bluetooth Keyboard BKB50 ก็ไม่มีทางแบตเตอรี่หมดก่อนแน่นอน

    เนื่องจากการเชื่อมต่อของอุปกรณ์ทั้งสองใช้วิธีจับคู่ด้วย NFC แล้วเชื่อมต่อกันผ่าน Bluetooth ดังนั้นส่วนที่ยึดอุปกรณ์ทั้งสองเข้าด้วยกันจึงเป็นเพียงร่องสำหรับหนีบตัวแท็บเลตไว้เท่านั้น ไม่มีสายไฟใดๆทั้งสิ้น ผู้ใช้เพียงแค่เสียบแท็บเลตลงไปในช่องก็เป็นอันเรียบร้อย สิ่งที่ควรระมัดระวังคือ ถึงแม้ Xperia Z4 Tablet จะกันน้ำ แต่ Bluetooth Keyboard BKB50 นั้นไม่มีความสามารถในการกันน้ำ หรือแม้แต่น้ำกระเด็นใส่ ช่อง Micro USB ของตัวคีย์บอร์ดไม่มีฝาปิดเช่นเดียวกับแท็บเลต แต่ว่าไม่ได้กันน้ำเหมือนแท็บเลต

Sony BKB50-3

Sony BKB50-4
▲ ช่องสำหรับยึดตัวคีย์บอร์ดเข้ากับแท็บเลต คือส่วนที่หนาที่สุดของ BKB50

Sony BKB50-5
▲ ลองมองดูช่องยึดกับตัวแท็บเลตใกล้ๆ จะเห็นว่าสามารถยึดได้อย่างแน่นหนา และถอดออกได้ง่ายอีกด้วย

Sony BKB50-6

Sony BKB50-7
▲ Bluetooth Keyboard BKB50 หนักเพียง 383 กรัม เท่าๆกับ Xperia Z4 Tablet เลย

Sony BKB50-8
▲ มี NFC และ Bluetooth อยู่ภายใน เพียงแค่ประกอบ Xperia Z4 Tablet เข้าไป ตำแหน่ง NFC ของคีย์บอร์ดจะตรงกันกับแท็บเลตพอดี ทำให้เชื่อมต่ออัตโนมัติในทันที

Sony BKB50-9

มี Touch pad ในตัว เมื่อเชื่อมต่อแล้วจะปรากฏ Quick application launcher บนหน้าจอ

    Touch pad บนคีย์บอร์ดนั้นใช้งานง่ายเหมือนกับบนโน้ตบุคทั่วไป รองรับคำสั่งที่ใช้ 2 นิ้วได้ด้วย เช่น เวลาดูรูปภาพสามารถกางนิ้วออกหรือหุบนิ้วเข้าเพื่อซูมเข้าออกได้ เมื่อแท็บเลตเชื่อมต่อกับคีย์บอร์ดแล้วจะปรากฏ Cursor เม้าส์ขึ้นบนหน้าจอ และมี Quick application launcher สำหรับเรียกใช้แอพในเครื่องและสลับไปมาระหว่างแอพที่เปิดล่าสุดได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งคล้ายๆกับ Start menu และ Taskbar ของระบบ Windows โผล่ออกมาอีกด้วย ถ้าเอาเม้าส์มาต่ออีกชิ้น Xperia Z4 Tablet ก็จะดูเหมือนเป็นโน้ตบุคเต็มตัวเลยล่ะ

 

Sony BKB50-10
▲ Touch pad ไม่เล็กนะครับ

Sony BKB50-11
▲ Touch pad ลื่นมาก ใช้งานง่าย แต่เมื่อใช้งาน 2 นิ้วพร้อมกัน ค่อนข้างลื่นเกินไปนิดหน่อย ควบคุมยากเล็กน้อย

Sony BKB50-12
▲ Xperia Z4 Tablet เปลี่ยนมาควบคุมด้วย Cursor เม้าส์

Sony BKB50-13
▲ คีย์บอร์ดมีการออกแบบมาให้ใช้งานร่วมกับ Android โดยเฉพาะ มี 3 ปุ่มหลักอยู่บนคีย์บอร์ดด้วย

Sony BKB50-14
▲ ปุ่มจับภาพหน้าจอ ค้นหา โฮม ฯลฯ มากันพร้อมหน้า ตัวคีย์บอร์ดก็มีปุ่ม Power ของตัวเองด้วย

Sony BKB50-15
▲ เมื่อมองการออกแบบของปุ่มในระยะใกล้ ปุ่มก็ครบครันดี สามารถพิมพ์ได้อย่างรวดเร็ว ให้ความรู้สึกที่ดี

    Bluetooth Keyboard BKB50 ออกแบบมาเพื่อ Xperia Z4 Tablet โดยเฉพาะ เราได้ยินมาแว่วๆว่า Sony ประเทศไทยก็จะนำเข้ามาวางจำหน่ายพร้อมกันกับแท็บเลตดังกล่าวด้วย แต่วันวางจำหน่ายยังไม่มีข้อมูล และได้ยินมาแว่วๆอีกว่าจะมีตัวอักษรภาษาไทยบนปุ่มด้วย

Sony BKB50-16

 

ที่มา: ePrice

ขอบคุณที่ร่วมแสดงความรู้สึกของคุณต่อบทความนี้ อย่าลืมที่จะแชร์ให้คนอืนได้รู้ความรู้สึกนี้ .
บอกให้เรารู้ถึงความรู้สึกหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้
  • ประทับใจสุดๆ
  • ดีจังเลย
  • โกรธสุดๆ
  • เฉยๆ อ่ะ
  • รู้สึกหดหู่

Comments

comments

x Close

Facebook Fan Page

ปิดโหมดสีเทา